Hồng đen Nhật giá cao nhưng vẫn hút khách Việt

Chủ nhật, 27/10/2019 | 13:53 GMT+7

PHƯỢNG LÊ (t/h)

Hồng trong nước đang bước vào mùa rộ và được tiêu thụ rất mạnh nhưng hồng đen Nhật vẫn được ưa chuộng và nhập về đều đều dù giá cao.

Năm nào cũng vậy, loại hồng đen được xem là đặc sản quý hiếm của Nhật Bản sẽ bắt đầu thu hoạch vào mùa đông. Mặc dù sản lượng chỉ chiếm 1% trên tổng nguồn hồng vuông nước Nhật nhưng loại này vẫn được người tiêu dùng các nước chuộng, trong đó có Việt Nam, dù giá lên tới gần triệu đồng một kg.

Ngoài ra, hồng trong nước đang bước vào mùa rộ và được tiêu thụ rất mạnh nhưng hồng đen Nhật vẫn được ưa chuộng và nhập về đều đều.

 
 "Một kg có giá 800.000 đồng, với hộp 4 kg tôi bán giá 3 triệu đồng" chị Loan nói

Chị Loan, chủ của hàng hoa quả sạch ở Bình Thạnh (TP HCM) chia sẻ với Vnexpress, hồng đen vừa nhập hơn một tuần nay và có thể sắp nhập đợt hai do được nhiều khách đặt. Mỗi đợt chị lấy khoảng 10 hộp (hộp 12 trái). "Một kg có giá 800.000 đồng, với hộp 4 kg tôi bán giá 3 triệu đồng. Loại hoa quả này một năm cũng chỉ nhập được khoảng 4-6 lần vì số lượng giới hạn và chỉ kéo dài khoảng hơn một tháng", chị Loan nói.

Một cửa hàng kinh doanh trái cây nhập khẩu ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) bán hồng đen với giá rẻ hơn so với chị Loan cho biết, đang niêm yết giá 550.000 đồng một kg. Nhân viên cửa hàng này chia sẻ thêm, giá tốt hơn nhờ nhập về với số lượng lớn lên tới vài tạ.

Theo quản lý cửa hàng này, so với hồng Việt, hồng đen Nhật có giá gấp hơn chục lần. Chúng được người Nhật trồng, chăm sóc và thu hoạch rất cẩn thận tỉ mỉ. Hương vị của hồng đen có mùi thơm như socola và vị đặc trưng riêng.

Sỡ dĩ có giá thành đắt đến vậy là bởi vì hông đen đa phần được trồng ở chân núi lửa đã tàn lụi, nơi có tuyết với khí hậu lạnh âm dưới hàng chục độ C khắc nghiệt nhất. Lớp nham thạch ngàn năm đã cho ra lớp đất giàu dinh dưỡng, chính vì vậy mà trái hồng đen chứa nhiều tinh chất quý.

Khi bổ, ruột hồng đen Nhật có màu xám đen độc đáo
Khi bổ, ruột hồng đen Nhật có màu xám đen độc đáo

Nếu chỉ nhìn bề ngoài thì hồng đen không có gì khác so với hồng giòn thông thường nhưng khi bổ, ruột có màu xám đen độc đáo. Khi còn non, vỏ quả hồng đen màu xanh bóng, ruột trắng, khi chín vỏ hồng đen chuyển sang màu xám đen. Khi cắt đôi sẽ thấy toàn bộ lớp ruột là từng chấm đen li ti như đường nâu. Chính màu đen của hồng là thành phần polyphenol – một chất chống oxi hoá giúp chống lại các vấn đề lão hóa và tăng cường sức khỏe.

Cũng theo Vnexpress, tại Nhật loại giống hồng đen này khá độc đáo và hiếm. Chúng có tên Kuroama bởi ruột có những chấm màu đen li ti trên bề mặt như những hạt mè đen. Hồng đen bắt đầu có từ giữa tháng 10. Chúng được bán với giá 350.000-400.000 đồng một kg. Thông thường một hộp 3,5 kg có giá 1,2 triệu đồng. Tại Singapore, trái này cũng đang được đăng bán với giá 3,2 triệu đồng hộp 4 kg, tức 810.000 đồng một kg.

Từ khóa: