Hồng nội giá rẻ, hồng ngoại vẫn ồ ạt nhập về Việt Nam

Thứ hai, 14/10/2019 | 09:55 GMT+7

TRÚC BÌNH (t/h)

Hồng trong nước đang vào mùa, giá rẻ, nhưng hồng Trung Quốc, Nhật Bản vẫn được nhập khẩu về Việt Nam với số lượng lớn.

Thông tin từ báo Vnexpress, ở Việt Nam, hồng được trồng nhiều nhất tại 5 tỉnh: Mộc Châu (Sơn La), Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn hay Đà Lạt (Lâm Đồng). Từ tháng 8 đến tháng 11 là khoảng thời gian trái hồng Việt nam vào mùa. Năm nay, hồng giòn và hồng chín của Việt Nam trúng mùa nên giá bán vô cùng rẻ chỉ từ 20.000-35.000 đồng/kg. 

Mặc dù giá hồng trong nước vô cùng rẻ, nhưng hàng ngoại vẫn dồn dập về Việt Nam. Nhập về với số lượng lớn nhất là hồng giòn Trung Quốc, dáng tròn dẹt, màu sắc bắt mắt, chất lượng quả đồng đều.

Theo chị Thảo, một tiểu thương chuyên buôn hồng ở Hà Nội cho biết, mỗi đêm nhập về khoảng chục tấn hồng giòn nhưng đều được các mối sỉ lấy hết. 

"Hồng trong nước ngày càng nhiều nhưng hồng Trung Quốc dễ bảo quản lại đẹp mã nên ít bị chôn vốn hoặc hư hỏng như hồng Việt", chị Thảo chia sẻ.

Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, lượng hồng về chợ tăng. Mỗi ngày, hồng giòn về chợ 57 tấn nhưng 15% số này là hồng xuất xứ Trung Quốc, giá sỉ 15.000 đồng một kg, rẻ hơn 5.000 đồng so với năm ngoái.  

So với hồng Việt Nam thì hồng Trung Quốc sẽ có vẻ ngoài bắt mắt hơn nên thu hút được lượng khách chọn mua.
So với hồng Việt Nam thì hồng Trung Quốc sẽ có vẻ ngoài bắt mắt hơn nên thu hút được lượng khách chọn mua.

Hồng Việt khá giống hàng Trung Quốc nên nhiều người bán cũng trà trộn hồng Trung Quốc và rao bán thành hồng Đà Lạt, Mộc Châu. Do vậy, người tiêu dùng cần có kinh nghiệm mới có thể chọn đúng hồng giòn "made in Vietnam".

Với hồng Đà Lạt bên ngoài có hình dáng đầu nhọn, màu vàng cam, bảo quản không được lâu, chỉ cần để 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm. Còn hồng Trung Quốc sẽ có màu đỏ đậm bắt mắt, nhìn qua có vẻ như chín nhưng hồng này lại để được rất lâu do đã dùng chất bảo quản.

Bên cạnh hồng Trung Quốc giá rẻ thì thị trường còn xuất hiện hồng Đài Loan, Nhật Bản có giá lên tới hơn nửa triệu đồng một kg.

Chị Loan, chủ cửa hàng nhập khẩu trái cây ở Hà Nội, từ đầu mùa đến nay, đã bán gần nửa tấn hồng Đài Loan. Sở dĩ chúng đắt khách vì hàng sạch, thịt dày, vỏ mọng không tiêm chất bảo quản, vị ngọt đậm và giòn tan. 

Còn hồng Nhật, mỗi tuần chị cũng bán được cả tạ. Màu sắc và kích cỡ không khác nhiều với hồng Đài Loan và Việt Nam nhưng có vị ngọt và thơm khác hẳn. Giá mỗi kg lên tới 600.000 đồng. 

Chị Hoa, chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở quận Bình Thạnh (TP HCM) cho biết, thực tế hình dáng và màu sắc hồng Nhật Bản tương đồng với hồng giòn Việt Nam song kích thước lớn hơn khá nhiều, mỗi quả nặng khoảng 400 g. Lớp vỏ mỏng, màu vàng và chuyển dần sang cam khi trái chín kỹ. Đặc điểm của hồng Nhật là lớp vỏ siêu mỏng, giòn, có thể ăn trực tiếp. Bên trong ruột dày, không có hạt, vị ngọt đậm, không bị chát.

Từ khóa: