HSBC buộc phải cắt giảm 10.000 nhân sự để giảm chi phí

Thứ hai, 07/10/2019 | 10:40 GMT+7

MINH TUẤN

HSBC Holdings đang lên kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên trên toàn cầu, sau khi tăng trưởng ở nhiều khu vực chỉ dừng lại ở 2 con số.

Thông tin từ Reuters, HSBC Holdings đang lên kế hoạch sẽ giảm việc làm, với mục tiêu giảm chi phí cho toàn bộ nhóm ngân hàng . Giám đốc điều hành tạm thời - Noel Quinn, đã lên tiếng xác nhận điều này.

Reuters bình luận rằng, Noel Quinn đang cố gắng "tìm cách tạo dấu ấn của mình đối với ngành ngân hàng".

Kế hoạch này thể hiện rõ nỗ lực đầy tham vọng của Quinn trong việc kiểm soát chi phí vốn ở mức khá cao trong nhiều năm. Số lượng nhân viên bị cho nghỉ việc - khoảng 10.000, là con số khá đáng kể với tổng nhân sự 238.000 người của HSBC.

Việc HSBC cắt giảm nhân sự được cho là nhằm mục đích giảm áp lực về chi phí nhân sự. Ảnh: CNBC.
Việc HSBC cắt giảm nhân sự được cho là nhằm mục đích giảm áp lực về chi phí nhân sự. Ảnh: CNBC.

Việc HSBC cắt giảm việc làm được công bố vào tháng 8, cùng ngày CEO John Flint đột ngột rời đi sau 18 tháng lãnh đạo ngân hàng

Trong thời gian Flint đảm trách cương vị CEO, ngân hàng đã phải vật lộn với tình trạng giá cổ phiếu giảm, một vụ quấy rối tình dục liên quan đến nhân sự cấp cao cũng như bỏ lỡ các kế hoạch tài chính được đề ra. Ngay từ tháng 4, khi Flint còn là CEO, một kế hoạch cắt giảm việc làm cũng đã được đề ra do liên quan đến cắt giảm chi phí.

"Trong nhiều năm qua, chúng tôi biết rằng mình cần phải làm gì đó để giải quyết vấn đề chi phí. Thành phần lớn nhất trong bài toán này nằm ở con người. Vì vậy, chúng tôi buộc phải có hành động táo bạo", đại diện HSBC lên tiếng giải thích.

"Có một số mô hình rất khó khăn đang diễn ra. Chúng tôi đã tự hỏi tại sao mình cần phải có nhiều người như vậy ở khu vực châu Âu, trong khi lợi nhuận từ đó chỉ bằng một nửa một số vùng ở châu Á".

HSBC cho biết họ sẽ sa thải khoảng 4.000 nhân sự trong năm nay. Cắt giảm việc làm được thực hiện thực hiện theo "Dự án Oak" - kế hoạch khuyến khích các giám đốc điều hành và các quản lí thu hẹp đội ngũ của mình. Đổi lại, họ sẽ được cung cấp tiền đủ để trang trải các khoản thanh toán dự phòng.

Việc cắt giảm nhân sự nhằm đối mặt với "môi trường toàn cầu ngày càng phức tạp và đầy thách thức, lãi suất tiền gửi thấp, xung đột thương mại chưa có hồi kết và vấn đề Brexit vẫn đang diễn biến theo chiều hướng xấu".

Lao động ngành ngân hàng liên tục chịu cảnh mất việc

Động lực cắt giảm chi phí của HSBC xuất phát từ việc ngành ngân hàng toàn cầu đang có lãi suất thấp, thậm chí là âm, doanh thu từ các ngân hàng đầu tư đều ở mức yếu. 

Hồi tháng 8, Deutche Bank đã sa thải khoảng 18.000 nhân viên, và gọi đó là "cuộc đại tu triệt để".  Barclays, Sociêt Generale và Citigroup cũng đã tuyên bố cắt giảm việc làm trong năm nay.

HSBC buộc phải thu hẹp đội ngũ nhân sự trong bối cảnh ngành ngân hàng toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức.
HSBC buộc phải thu hẹp đội ngũ nhân sự trong bối cảnh ngành ngân hàng toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức.

Quyết định đến từ HSBC Holdings phát đi khi ông Quinn mới chỉ nhậm chức Giám đốc điều hành tạm thời ít lâu, sau sự ra đi của người tiền nhiệm John Flint, người bị cách chức do không đưa thể đưa ra những quyết định mang tính cách mạng.

Tờ Financial Times cho biết ông Quinn là ứng cử viên nội bộ hàng đầu, có khả năng để đảm nhiệm vai trò này và ông có thẩm quyền đưa ra các quyết định chiến lược lớn.

Việc ông Quinn đang thực hiện với HSBC được cho là "học hỏi" từ kế hoạch của Ewen Stevenson - Giám đốc tài chính của Ngân hàng Hoàng gia Scotland, người từng thành công khi cắt giảm chi phí đáng kể tại nhà băng này.

Ông Quinn và ông Stevenson đang cùng giải quyết một vấn đề chính tại các ngân hàng, đó là giúp chính những tổ chức tín dụng này tiết kiệm tại 4 mảng hoạt động chính, là phục vụ các tập đoàn đa quốc gia, khách hàng bán lẻ, các cá nhân giàu có và những doanh nghiệp nhỏ.

HSBC có thể sẽ bắt đầu theo dõi tác động của việc cắt giảm chi phí, khi đưa ra báo cáo kết quả hoạt động tại quý III/2019 này.

Ngoài ra, HSBC cũng đang thoái vốn hoạt động bán lẻ của mình tại Pháp. Việc này cũng sẽ giúp giảm đáng kể số lượng nhân sự làm việc tại ngân hàng.

Tuy nhiên, nhiều người cũng tỏ ra nghi ngại rằng, việc cắt giảm nhân sự tại châu Âu có thể khiến HSBC suy nghĩ về việc tăng cường tuyển dụng tại các khu vực tăng trưởng cao tại châu Á, nơi giúp ngân hàng này tạo ra gần 80% lợi nhuận.

Từ khóa: