Huawei đang phản công hay kéo dài thời gian trong cuộc chiến với Mỹ?

Thứ sáu, 22/03/2019 | 14:35 GMT+7

CHẤN HƯNG (t/h)

Bị Mỹ cáo buộc với 23 tội danh từ đánh cắp công nghệ thông tin, vi phạm lệnh cấm vận Iran đến làm gián điệp, nhưng Huawei đã không thụ động chịu đòn.

Bắc Kinh đã lên tuyến đầu bảo vệ mũi nhọn chiến lược với các biện pháp đe dọa và trả đũa phương Tây, trong khi đích thân Huawei lại phản công Mỹ qua tòa án Texas, kiện Washington vu khống và đòi bồi thường thiệt hại.

Trước hết, trong chiến dịch tấn công tập đoàn viễn thông Trung Quốc, Washington cáo buộc Huawei với trang thiết bị của mạng di động 5G làm gián điệp. Washington cũng muốn truy tố lãnh đạo số hai của Huawei là bà Mạnh Vãn Châu ra tòa về tội vi phạm lệnh cấm vận Iran.

Bị bắt tại Canada vào tháng 12/2018, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đang chờ tư pháp Canada xem xét có dẫn độ sang Mỹ hay không. Ngày 8/5 tới bà Mạnh Vãn Châu sẽ được đưa ra trình diện thẩm phán.

Huawei đang phản công hay kéo dài thời gian trong cuộc chiến với Mỹ?

Phản công thật sự...

Theo suy đoán của giới chuyên gia, thái độ do dự của Canada bắt nguồn từ việc Trung Quốc bắt giam hai công dân Canada và kết tội họ vi phạm an ninh quốc gia Trung Quốc. Tuy Bắc Kinh phủ nhận, báo chí và giới phân tích phương Tây xem đây là những biện pháp trả đũa của Bắc Kinh. Qua đó có thể khẳng định Huawei có “liên hệ mật thiết” với Chính phủ Trung Quốc.

Ông Nhậm Chính Phi còn cam đoan “Huawei từ chối mọi yêu cầu hợp tác của Bắc Kinh trong việc cung cấp thông tin nhạy cảm”. Tuy nhiên, vấn đề là theo một đạo luật về an ninh của Trung Quốc ban hành năm 2017, tất cả công dân và doanh nghiệp nước này đều có bổn phận hợp tác với cơ quan an ninh. Nhận định về vụ việc này, Ủy viên châu Âu Andrus Anship phụ trách công nghệ số châu Âu tuyên bố với hãng tin Bloomberg rằng “chúng ta không thể tiếp tục ngây thơ với Trung Quốc”.

Trong khi đó, với lập luận là phải có bằng cớ mới buộc tội được, Huawei đã phản pháo và kiện ngược Mỹ tại một tòa án ở Texas. Quách Phi, một trong những Chủ tịch luân phiên của Huawei, lý giải: “Quốc hội (Ủy ban điều tra) không đưa ra được một bằng chứng nào để biện minh cho việc cấm một số sản phẩm của Huawei. Chính phủ Mỹ tìm mọi cách để phỉ báng Huawei. Chúng tôi sẽ đòi bồi thường”.

Trái lại, cố vấn pháp lý của Huawei là luật gia Tống Lưu Bình nhìn nhận tập đoàn có “đáp ứng” một số yêu cầu của công tác an ninh, nhưng để chống “khủng bố và tội ác hình sự”. Cũng theo ông Tống Lưu Bình, Huawei mà cài đặt “backdoors” để đánh cắp thông tin thì xem như “tự sát thương mại” nếu vụ việc bị bại lộ.

Theo nhận định của nhật báo kinh tế La Tribune, Trung Quốc phải hỗ trợ Huawei - vũ khí chiến lược quan trọng trong cạnh tranh với Mỹ ở lĩnh vực công nghệ viễn thông tương lai. Nếu Huawei suy yếu thì kinh tế Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Tập đoàn Huawei.
Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Tập đoàn Huawei.

... hay chỉ là một liệu pháp kéo dài thời gian?

Câu hỏi đặt ra là vụ phản công của Huawei trên lĩnh vực tư pháp sẽ đi đến đâu? Rất khó dự đoán nhưng theo tuần báo Le Point, Tổng thống Donald Trump vẫn có thể ra sắc lệnh cấm tập đoàn Trung Quốc vào thị trường Mỹ. Trong bối cảnh Mỹ bước vào mùa bầu cử cộng với đe dọa của Trung Quốc, chiến thuật của Huawei có vẻ thuận lợi theo nghĩa “yên tâm kéo dài thời gian giằng co với Mỹ”. 

Tập đoàn Huawei và Trung Quốc nói chung đã tiến tới mạng 5G. Những sản phẩm của Huawei, điện thoại di động có thể được cài đặt chip để giúp cho Trung Quốc đánh cắp những bí mật không phải chỉ có bí mật quốc phòng, quốc gia mà còn cả bí mật thương mại nữa.

Vấn đề đem ra tòa án sẽ kéo dài không biết đến bao giờ và đó là chiến lược của Trung Quốc. Có thể họ không thắng kiện ở tòa án, nhưng sẽ kéo dài thời gian đối đầu với nhau để có thời giờ chuẩn bị cho chiến tranh kỹ thuật.

Từ khóa: