Huawei sẽ cung cấp mạng 5G cho Việt Nam?

Thứ sáu, 15/02/2019 | 16:57 GMT+7

MINH TUẤN

Huawei được cho là cái tên tiềm năng bên cạnh Ericsson, Nokia hay Samsung cạnh tranh cung cấp hạ tầng cho các nhà mạng 5G ở Việt Nam.

Công ty Huawei của Trung Quốc đang nhắm tới việc cung cấp hạ tầng công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) cho Việt Nam trong khi nhà cung cấp viễn thông này đang bị Mỹ “tẩy chay” vì nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Ông Fine Fan, CEO Huawei Việt Nam trả lời phỏng vấn.
Ông Fine Fan, CEO Huawei Việt Nam trả lời phỏng vấn.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của tờ Nikkei, ông Fine Fan, Giám đốc Điều hành Huawei Việt Nam, nói rằng công ty ông “tự tin sẽ tăng trưởng tại Việt Nam”.

Ông Fan nói: “Thiết bị của chúng tôi không có đối thủ về chất lượng cũng như giá bán tại Việt Nam. Huawei mang lại công nghệ và giải pháp tốt hơn, ngoài ra còn có hỗ trợ về tài chính để các nhà mạng Việt Nam triển khai 5G”.

Huawei đã có mặt tại Việt Nam trong 20 năm qua, đang đàm phán với các đối tác ở Việt Nam để thử nghiệm mạng 5G trong năm nay. Ông Đặng Kim Long, phụ trách truyền thông của Công ty Huawei Việt Nam, xác nhận về hầu hết các thông tin trong bài phỏng vấn của hãng tin Nikkei, nhưng bác bỏ tin Huawei sẽ “hỗ trợ về tài chính để các nhà mạng Việt Nam triển khai 5G”.

Hiện tại, chưa rõ hãng viễn thông nào sẽ thắng thầu cung cấp hạ tầng 5G cho các nhà mạng Việt Nam, nhưng Huawei được cho là cái tên tiềm năng bên cạnh Ericsson, Nokia hay Samsung.

Ông Fan cho biết hiện Huawei là nhà cung cấp thiết bị mạng 2G và 3G lớn nhất tại Việt Nam, nhưng với mạng 4G thì không còn giữ được vị trí dẫn đầu. Do đó, ông Fan nói thêm, sẽ tập trung hơn để làm việc với các nhà mạng và chính phủ nhằm thúc đẩy mạng 5G.

Huawei khẳng định sẽ cung cấp 5G cho Việt Nam.
Huawei khẳng định sẽ cung cấp 5G cho Việt Nam.

Tháng 1/2019, CEO Huawei khẳng định hồ sơ bảo mật của công ty này là “sạch sẽ tại Việt Nam và trên toàn thế giới” và tất cả các sản phẩm mà Huawei cung cấp là “hoàn toàn đáng tin cậy”.

Hiện nay, các nhà mạng Việt Nam đều đang chạy đua để triển khai thử nghiệm mạng 5G. Tháng trước, truyền thông trong nước cho biết Công ty MobiFone đã ký kết thỏa thuận với Samsung để thử nghiệm mạng 5G, còn VNPT ký kết thỏa thuận với Nokia. Trong khi đó, Viettel cũng cho biết họ đã bắt đầu nghiên cứu về 5G từ năm 2015, nhưng không nêu tên đối tác nước ngoài.

Huawei tại một cuộc triển lãm ở Bắc Kinh.
Huawei tại một cuộc triển lãm ở Bắc Kinh.

Thời gian qua, thiết bị viễn thông của Huawei đã gặp nhiều khó khăn khi bị Mỹ cấm cửa, và nhiều nhà mạng tại các quốc gia châu Âu hay Australia, New Zealand cũng đang cân nhắc không sử dụng thiết bị của công ty này. Ông Fan thừa nhận với tờ Nikkei: “Những vấn đề này không dễ giải quyết trong thời gian ngắn”.

Tại Mỹ, Tổng thống Mỹ D. Trump đang cân nhắc một sắc lệnh hành pháp trong năm nay để tuyên bố tình trạng khẩn cấp tầm quốc gia, cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do 2 hãng Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất. Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei cho hoạt động gián điệp, mối lo ngại mà Huawei nói là không có cơ sở.

Nhiều chuyên gia dự đoán công nghệ mạng 5G sẽ cách mạng hóa toàn bộ nền kinh tế công nghiệp của thế giới. Họ nói rằng mạng 5G nắm giữ chìa khóa cho một thế giới thông minh, hiệu quả, kết nối và giàu sang hơn nhiều.

Tuy nhiên, một báo cáo của Quốc hội Mỹ gần đây đã chỉ ra cách Trung Quốc dự định sử dụng quá trình chuyển đổi sang 5G và quyền truy cập vào hàng tỷ thiết bị điện tử nối mạng để thu thập thông tin tình báo, phá hoại hay phục vụ mục đích kinh doanh.

Từ khóa: