Chủ nhật, 26/01/2020

Huawei trình làng bộ xử lý trí tuệ nhân tạo được miêu tả "mạnh nhất thế giới"

Thứ hai, 26/08/2019 | 14:16 GMT+7

VIÊN VIÊN

Theo Medium, Ascend 910 được công ty này mô tả là bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh nhất thế giới, cùng nền tảng điện toán trí tuệ nhân tạo MindSpore với nhiều khả năng ưu việt.

“Gã khổng lồ” công nghệ Huawei của Trung Quốc đã ra mắt bộ xử lý Ascend 910. Theo Huawei, chip Ascend 910 sẽ được sử dụng trong mô hình đào tạo AI và có khả năng hoạt động tốt hơn nhiều so với dự kiến.

Trước đó, Huawei đã công bố các thông số kỹ thuật dự tính của bộ xử lý AI thuộc dòng chipset Ascend-Max này vào năm 2018, như một phần trong chiến lược của công ty để xây dựng một danh mục AI toàn diện và đầy đủ.

Huawei ra mắt bộ xử lý trí tuệ nhân tạo “mạnh nhất thế giới” Ascend 910
Huawei ra mắt bộ xử lý trí tuệ nhân tạo “mạnh nhất thế giới” Ascend 910

Tuyên bố của Huawei nêu rõ: “Sau một năm liên tục nghiên cứu và phát triển, kết quả thử nghiệm hiện tại cho thấy bộ xử lý Ascend 910 đạt các mục tiêu hiệu suất với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều so với dự kiến ban đầu.”

Bên cạnh đó, Huawei đã cho ra mắt MindSpore – nền tảng điện toán trí tuệ nhân tạo nhằm hỗ trợ phát triển các ứng dụng AI phù hợp với nhiều ngữ cảnh cũng như phát triển các ứng dụng phục vụ cuộc sống.

Dự kiến, MindSpore sẽ đi vào nguồn mở trong quý đầu tiên của năm 2020.

Sự kết hợp giữa chip và nền tảng MindSpore sẽ cho tốc độ xử lý nhanh hơn khoảng hai lần trong các mô hình đào tao AI so với các sản phẩm chính khác như thư viện phần mềm mã nguồn mở dành cho máy học trong nhiều loại hình tác vụ TensorFlow.

Sự kết hợp giữa chip và nền tảng MindSpore sẽ cho tốc độ xử lý nhanh hơn.
Sự kết hợp giữa chip và nền tảng MindSpore sẽ cho tốc độ xử lý nhanh hơn.

Tuyên bố của Huawei nhấn mạnh: “Huawei sẽ tiếp tục đầu tư vào bộ xử lý AI để cung cấp sức mạnh tính toán vượt trội, giá cả phải chăng và giàu tính thích ứng hơn, đáp ứng nhu cầu của một loạt ngữ cảnh”.

Huawei đang tăng gấp đôi các nỗ lực tự phát triển phần cứng của mình trong nỗ lực bù đắp thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ.

Huawei đã được đưa vào Danh sách thực thể của Bộ Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ hồi đầu năm nay, và để đáp lại gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp để giảm thiểu rủi ro cho chuỗi cung ứng của mình bằng cách giới thiệu chip AI nhà mới, khung AI và hoạt động hệ thống HarmonyOS.

Từ khóa: