Intel tuyên bố từ bỏ mảng 5G trên smartphone, sau khi Apple-Qualcomm đình chiến

Thứ tư, 17/04/2019 | 12:06 GMT+7

MINH TUẤN

Intel sẽ tập trung vào phát triển modem 4G và 5G cho PC và thiết bị smarthome, cũng như mảng kinh doanh cơ sở vật chất 5G.
CEO Intel, ông Bob Swan.
CEO Intel, ông Bob Swan.

Chỉ vài giờ sau thỏa thuận đình chiến giữa Apple và Qualcomm, Intel đã ra thông báo cho biết, họ sẽ rời khỏi mảng kinh doanh modem 5G cho smartphone và tìm kiếm các cơ hội đối với modem 4G, 5G dành cho PC, thiết bị Internet of Things, cũng như các thiết bị sử dụng dữ liệu khác. Intel cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào mảng kinh doanh hạ tầng mạng 5G của mình.

Công ty sẽ tiếp tục đáp ứng các cam kết với khách hàng hiện tại về dòng sản phẩm modem 4G hiện tại cho smartphone, nhưng dự kiến không ra mắt dòng sản phẩm 5G trong lĩnh vực smartphone nữa, bao gồm cả các sản phẩm có kế hoạch ra mắt trong năm 2020.

Cổ phiếu Intel đã tăng khoảng 4% lên 58,97 USD trong giao dịch sau thông báo. Công ty cho biết họ sẽ cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch của mình trong báo cáo thu nhập vào ngày 25/4.

CEO Intel, ông Bob Swan cho biết trong tuyên bố của mình:

"Chúng tôi rất phấn khích vì cơ hội của 5G và "đám mây hóa" của công nghệ mạng này, nhưng trong mảng modem smartphone, rõ ràng không còn cách nào để sinh lợi và có lợi nhuận dương nữa. 5G tiếp tục là ưu tiên chiến lược cho toàn Intel, và nhóm của chúng tôi đã phát triển một danh mục các sản phẩm không dây và tài sản trí tuệ có giá trị. Chúng tôi đang đánh giá các lựa chọn để tìm ra giá trị mà chúng tôi đã tạo ra, bao gồm cả các cơ hội với nhiều nền tảng và thiết bị xoay quanh dữ liệu trong thế giới 5G."

Trước đó một ngày, cổ phiếu Qualcomm đã tăng 23% sau khi Apple sẽ đồng ý trả cho Qualcomm một khoản tiền phí bản quyền (con số cụ thể hiện chưa được tiết lộ). Hai công ty đã ký kết hợp đồng với thời hạn lên tới 6 năm, có thể gia hạn thêm 2 năm nữa trong tương lai.

Qualcomm là nhà cung cấp modem 5G thống trị thị trường thời điểm hiện tại, trong khi Samsung và Huawei sản xuất bộ xử lý cho các thiết bị của riêng họ.

Từ khóa: