Thứ bảy, 28/03/2020

iPhone 2020 của Apple có thể dùng màn hình OLED từ Trung Quốc

Thứ sáu, 23/08/2019 | 09:24 GMT+7

LAN ANH

Theo Nikkei Asian Review, Apple đang trong giai đoạn cuối cùng chứng nhận tấm màn OLED do BOE (Trung Quốc) sản xuất cho mẫu iPhone 2020.

BOE – một công ty của Trung Quốc đang là nhà sản xuất màn hình tinh thể lỏng lớn hàng đầu thế giới. Hiện BOE đang sản xuất màn hình tinh thể lỏng cho iPad và MacBook của Apple.

Nên nếu công ty này đáp ứng đủ những yêu cầu từ Apple để trở thành nhà cung cấp tầm màn OLED cho iPhone 2010 thì cũng không phải điều gì đó quá ngạc nhiên. 

Theo hãng IDTechEx Research, thị trường màn hình OLED dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai gần, từ giá trị 25.5 tỷ USD của năm 2018 lên hơn 30 tỷ USD trong năm 2019.

So với màn hình LCD, màn hình OLED cho màu sắc và độ tương phản tốt hơn, các tấm nền màn hình mỏng hơn, có thể sử dụng trên smartphone và các màn hình cong, cũng như cả các thiết bị đeo và nhiều loại thiết bị khác.

   Mẫu iPhone ra mắt vào năm 2020 được dự đoán đều sở hữu màn hình OLED

 Mẫu iPhone ra mắt vào năm 2020 được dự đoán đều sở hữu màn hình OLED

Có thể nói đây là động thái mới, mà Apple nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics. Bởi vì hãng điện thoại Hàn Quốc đang là đối tác cung cấp màn hình OLED duy nhất trên iPhone X, XS và XS Max. 

Một số chuyên gia cũng dự đoán, nếu kiểm nghiệm thành công, Apple thậm chí có thể đưa BOE lên làm nhà cung cấp màn hình OLED chính, biến Samsung thành đối tác thứ cấp.

iPhone 2020 của Apple có thể dùng màn hình OLED từ Trung Quốc

Cùng với BOE, LG cũng được xem là ứng viên lớn để có thể trở thành nhà cung cấp tấm màn OLED cho Apple trong tương lai. LG đã cung cấp màn hình OLED cho Apple Watch.

Song Apple sẽ chỉ đặt hàng từ LG nếu công ty này đáp ứng đủ những tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng cao của thành phần. Đáng chú ý vào đầu năm nay, LG đã tạm thời ngừng một trong các dây chuyền sản xuất màn hình OLED do những khó khăn trong việc sản xuất.

BOE vốn đã bắt đầu sản xuất màn hình OLED dẻo từ cuối năm 2017 và hiện là nhà cung cấp màn hình cho chiếc Huawei Mate X, đối thủ của Samsung Galaxy Fold.

iPhone 2020 của Apple có thể dùng màn hình OLED từ Trung Quốc

Tuy nhiên, khả năng cung ứng của BOE hoàn toàn có thể bị sụp đổ khi các nhà cung cấp những vật liệu và công cụ quan trọng nhất của họ đều là các công ty Mỹ như Corning, 3M và Applied Material. Một lệnh cấm mua hàng Mỹ - tương tự như những gì họ làm với Huawei – có thể khiến việc sản xuất của BOE dừng lại.

Dù sao điều này cũng sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng cho BOE, vì đây là lần đầu tiên Apple mua màn hình OLED do Trung Quốc sản xuất.Hiện Apple đang thử nghiệm các màn hình OLED dẻo của BOE đến từ cơ sở tại Thành Đô, Tứ Xuyên – đây cũng là cơ sở đầu tiên của Trung Quốc được xây dựng dành cho việc sản xuất các màn hình cao cấp.

BOE cũng đang xây dựng một cơ sở khác ở tỉnh Tứ Xuyên, dành cho việc đáp ứng nhu cầu của Apple nếu họ đặt hàng.

Từ khóa: