Iran cảnh báo Mỹ không đáp trả vụ tấn công tên lửa ở Iraq

Thứ tư, 08/01/2020 | 08:42 GMT+7

CHẤN HƯNG (t/h)

Iran tuyên bố đã phóng hàng chục tên lửa đất đối đất vào căn cứ không quân Ain Assad ở Iraq, nơi các binh sĩ Mỹ đồn trú để báo thù vụ Washington sát hại Tướng Qassem Suleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

 Theo AP, sau đó, IRGC đã cảnh báo Mỹ và các đồng minh trong khu vực không đáp trả vụ tấn công tên lửa nêu trên. Lời cảnh báo này được đưa ra trong tuyên bố đăng trên hãng tin IRNA của Iran.

Video được cho là quay cảnh tấn công của Iran sáng 8/1.  Nguồn: Fars 

Theo tin từ CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị tuyên bố trước toàn dân về việc Iran nã hàng chục tên lửa vào căn cứ không quân Ayn al-Asad và nhiều mục tiêu khác của Mỹ ở Iraq.

Một ngày trước – trước khi Iran hành động, ông Trump tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng đáp trả mọi hành động trả đũa từ phía Iran.

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ họp khẩn tại Nhà Trắng ngay sau khi nhận thông tin Iran nã tên lửa căn cứ Mỹ ở Iraq. Reuters đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã vội vàng đến Nhà Trắng để họp.

  Căn cứ không quân Ayn al-Asad của Mỹ ở Iraq. Ảnh: SPUTNIK

Căn cứ không quân Ayn al-Asad của Mỹ ở Iraq. Ảnh: SPUTNIK

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận với Press TV mình đã nã hàng chục quả tên lửa vào căn cứ Ayn al-Asad của Mỹ.

“Chúng tôi cảnh cáo tất cả các nước đồng minh của Mỹ rằng nếu có các cuộc tấn công xuất phát từ các căn cứ ở trong nước họ nhằm vào Iran, họ sẽ là mục tiêu trả đũa quân sự” – New York Times thu thập được tuyên bố của IRGC.

Không lâu sau đợt nã tên lửa đầu, Iran tiếp tục tổ chức đợt nã tên lửa thứ hai và lần này không chỉ nhằm vào căn cứ Ayn al-Asad mà còn nhắm tới nhiều mục tiêu của Mỹ ở Iraq, hãng Tasnim đưa tin.

IRGC cảnh cáo các đồng minh của Mỹ không can thiệp vào chiến dịch trả thù Mỹ mang tên “Thánh Soleimani” của mình, nếu không sẽ hứng trả đũa, theo Tasnim.

Theo tin từ CNN thì đã có thông tin ban đầu về thương vong ở căn cứ Ayn al-Asad sau khi Iran nã tên lửa, và đó là các công dân Iraq. Có thể thông tin thương vong sẽ còn thay đổi.

Từ khóa: