Jack Ma chính thức nghỉ hưu, đế chế Alibaba sẽ đi về đâu?

Thứ ba, 10/09/2019 | 12:16 GMT+7

MINH TUẤN

Jack Ma đã khai sinh ra Alibaba từ căn hộ của mình và giờ trở thành đế chế thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc.

Ngày 10/9 năm ngoái, Jack Ma bất ngờ tuyên bố rằng ông sẽ nghỉ hưu vào năm sau vì muốn dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để làm từ thiện với ý tưởng thành lập một quỹ mang tên ông tập trung vào giáo dục theo bước đi của Bill Gates.

Và theo đúng dự kiến, hôm nay Jack Ma sẽ trao cương vị Chủ tịch Alibaba cho Daniel Zhang - người đã giữ chức danh CEO công ty kể từ năm 2015. Như vậy, Zhang là người kế nhiệm đầu tiên bởi trước nay đồng sáng lập Jack Ma đều nắm giữ cả 2 cương vị này.

CEO Zhang khởi nghiệp là một nhân viên kiểm toán. Ông chính thức gia nhập Alibaba vào năm 2007 và tạo được nhiều thành tựu cho công ty.

Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba, dự kiến rời vị trí chủ tịch công ty vào ngày 10/9 - Ảnh: Reuters.
Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba, dự kiến rời vị trí chủ tịch công ty vào ngày 10/9 - Ảnh: Reuters.

Hiện tại, Alibaba đang là công ty niêm yết lớn nhất Trung Quốc với giá trị thị trường lên tới 460 tỷ USD. Như vậy sau 20 năm, kỷ nguyên của Jack Ma ở Alibaba chính thức kết thúc. Thành tựu đáng nể của ông đó là đưa Alibaba trở thành một trong 10 công ty công nghệ giá trị nhất thế giới.

Jack Ma sinh vào tháng 9/1964 tại Hàng Châu. Ông khởi nghiệp Alibaba.com vào năm 1999 như một nền tảng giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp với số vốn 60.000 USD gom góp được cùng 18 đồng sáng lập.

Về kế hoạch sẽ tập trung vào giáo dục sau khi nghỉ hưu của Jack Ma không mấy bất ngờ với những người vốn luôn theo dõi ông. "Tôi không phải là một học sinh ngoan nhưng tôi luôn cải thiện bản thân và học hỏi mọi lúc mọi nơi. Vì vậy tôi muốn cống hiến được nhiều thời gian nhất cho việc này".

Trong thời gian giữ chức vụ chủ tịch Alibaba, ông đã giúp công ty tăng trưởng ở quê nhà và cả thị trường nước ngoài đồng thời IPO thành công vào năm 2014 – biến đây trở thành thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử tính tới thời điểm đó.

Jack Ma cũng trở thành tâm điểm khi ông liên tiếp là khách mời của những hội nghị trên khắp thế giới. Tuy nhiên ông từng chia sẻ rằng không cảm thấy hạnh phúc khi là người giàu nhất Trung Quốc.

Jack Ma và CEO của Yahoo Daniel Rosensweig trong một cuộc họp báo hợp tác vào năm 2005.
Jack Ma và CEO của Yahoo Daniel Rosensweig trong một cuộc họp báo hợp tác vào năm 2005.

"Người Trung Quốc và người Mỹ có một điểm chung là trái tim biết yêu thương và sự tôn trọng. Đó chính là ngôn ngữ chung của 2 quốc gia. Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã gây ra Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, cách mạng công nghiệp lần thứ 2 gây ra chiến tranh thế giới lần hai và hiện tại chúng ta đang trải qua cách mạng công nghệ lần thứ 3. Liệu điều gì có thể xảy ra? Đó có thể là cuộc chiến chống nghèo đói, bệnh tật".

"Tôi vẫn còn rất nhiều giấc mơ phải theo đuổi. Ai biết tôi đều hiểu tôi không bao giờ muốn ngồi không. Thế giới rất rộng lớn và tôi vẫn còn trẻ. Tôi muốn thử mọi thứ mới mẻ, nhỡ đâu những giấc mơ mới lại hình thành".

Nhiều người không khỏi tiếc nuối khi một biểu tượng doanh nhân toàn thế giới sẽ nghỉ hưu nhưng không ít người cũng nhận định rằng Jack Ma đã có một sự nghiệp trong mơ và đã đến lúc ông được nghỉ ngơi để làm những điều mình yêu thích.

Alibaba được Jack Ma thành lập cùng với những người bạn vào năm 1999 hiện tại có giá trị thị trường lên tới 460 tỷ USD - nó trở thành biểu tượng về sức mạnh công nghệ của Trung Quốc với thế giới. Tháng trước, Alibaba đã công bố báo cáo kinh doanh quý thứ 2 vượt kỳ vọng nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng điện toán đám mây và mua sắm trực tuyến mặc cho tình hình kinh tế Trung Quốc đang ảm đạm cũng như cuộc chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington ngày một leo thang.

Jack Ma vẫn sẽ nằm trong hội đồng quản trị của Alibaba đến năm 2020 và sẽ đóng vai trò như một cố vấn cho lãnh đạo tập đoàn. Về phía Alibaba, trong thông cáo báo chí, họ cho biết: "Jack Ma vẫn và sẽ luôn là một phần của Alibaba. Dù sẽ không tham gia điều hành công ty hàng ngày nữa nhưng ông sẽ tiếp tục đưa ra những chỉ dẫn và lựa chọn đúng đắn cho công ty".

Chia sẻ về lý do đưa ra quyết định nghỉ hưu sớm, Jack Ma từng nói rằng: "Tôi không muốn chết ở văn phòng. Với thương mại điện tử, tôi dành 17 năm trời xây dựng. Đến lúc tôi nên nghỉ hưu sớm rồi. Tôi thật sự muốn bắt đầu nhìn nhận thế giới".

Từ khóa: