Khi nào người mua nhà được chuyển nhượng nhà ở xã hội?

Chủ nhật, 27/08/2017 | 09:32 GMT+7

NGUYỄN DUY

Không thuộc diện mua nhà ở xã hội nhưng trên thị trường đang mua bán tràn lan. Làm thế nào để người có nhu cầu ở thật được sở hữu nhà ở xã hội khi sắp bàn giao nhà?

Tôi đang ở trọ tại quận 7, TP.HCM. Tôi đủ điều kiện mua nhà ở xã hội nhưng hiện nay không có dự án nào mở bán. Tại dự án Jamona City do Sacomreal làm chủ đầu tư, có rất nhiều người rao bán căn hộ sắp bàn giao. Làm thế nào để tôi có thể mua lại căn hộ tại đây. Thủ tục và hồ sơ ra sao, xin quý báo tư vấn giúp.

Lê Văn Thọ (Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Hữu Quyền, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn:

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà và không vì mục đích lợi nhuận. Do đó, người được mua nhà ở xã hội sẽ bị hạn chế một số quyền so với người mua nhà ở thương mại.

Dự án nhà ở xã hội Jamona City sắp bàn giao 

Theo quy định tại khoản 4, điều 59 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai không áp dụng đối với nhà ở xã hội. Do đó, người mua trước đó không chuyển nhượng được hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với nhà ở xã hội cho bạn.

Tại khoản 4, điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, người mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền mua nhà ở.

Nếu trong thời hạn 5 năm kể từ ngày người mua đã thanh toán hết mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo khoản 5, điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 ghi rõ, người mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 5 năm kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua và đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất.

Nếu bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội quy định tại Luật doanh bất động sản 2014 thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Còn bán cho những người không thuộc diện mua nhà ở xã hội thì giá bán sẽ theo cơ chế thị trường khi chủ nhà đã thanh toán hết tiền mua nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định.

Như vậy, anh Thọ chỉ có thể mua lại nhà ở xã hội tại dự án Jamona City sau 5 năm dự án này bàn giao nhà. 

Từ khóa: