Khi người ta nhắc đến Google với xe tự lái, Apple thâu tóm Tesla, thì Samsung đang ở đâu?

Thứ ba, 04/09/2018 | 13:49 GMT+7

TÔ TÙNG

Samsung đi trước Google nhiều năm, và rất có thể đang âm thầm phát triển một chiếc xe hơi thông minh dựa trên các nền tảng công nghệ mà hãng sở hữu.

Samsung hiện được biết đến như một người khổng lồ trong làng công nghệ thế giới, xếp đầu bảng ở phân khúc smartphone. Sức mạnh của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc là không thể phủ nhận, tuy nhiên đối với xe hơi, Samsung vẫn chưa thực sự có được dấu ấn nào đáng kể.

Một sản phẩm xe hơi của Samsung.
Một sản phẩm xe hơi của Samsung.

Ở thời điểm mà xe hơi dần chuyển sang xe điện, và công nghệ xe tự lái được nhắc đến như một quy luật tất yếu trong sự phát triển của xe hơi, thì các hãng công nghệ lại được nhắc đến rất nhiều khi có trong tay những lợi thế nhất định để bước vào thị trường xe hơi, vốn trước đây thuộc về những tên tuổi lâu đời.

Thực tế thì sức hút từ thương hiệu Tesla trên khắp thế giới có thể cho thấy, thị trường xe hơi đang sẵn sàng tiếp nhận những cái tên hoàn toàn mới, miễn là có sự đột phá về ý tưởng cũng như công nghệ. Tesla không thành công về mặt sản xuất hay bán hàng vì nhiều lý do, hãng này cũng đang gặp khủng hoảng tới mức có tin đồn tỉ phú Elon Musk sẽ phải chịu bán "con cưng" của mình cho Apple, nhưng rõ ràng ảnh hưởng của Tesla là không hề nhỏ, đặc biệt đối với những hãng công nghệ muốn "khởi nghiệp" sản xuất ô tô.

Apple nếu mua lại Tesla, đây sẽ là một thế lực thực sự. Google âm thầm phát triển xe tự lái, và không thể "xem thường" gã khổng lồ công nghệ đang nắm giữ công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới cũng như hàng loạt nền tảng như bản đồ, dẫn đường, trợ lý ảo... Nếu Google thực sự nghiêm túc trong việc phát triển xe tự lái, thì mọi hãng xe sẽ có lý do để lo lắng.

Vậy Samsung đang ở đâu trong kế hoạch phát triển xe hơi và xe hơi thông minh? Samsung đã đi trước Google nhiều năm, và rất có thể hãng này đang âm thầm phát triển một chiếc xe hơi thông minh, dựa trên các nền tảng công nghệ mà mình đang sở hữu.

Xe hơi mang thương hiệu Samsung vẫn chưa có kết nối nào với những công nghệ mà Samsung đạt được.
Xe hơi mang thương hiệu Samsung vẫn chưa có kết nối nào với những công nghệ mà Samsung đạt được.

Samsung không phải là một cái tên mới trong làng xe hơi thế giới. Xe mang thương hiệu Samsung đã lăn bánh, dù không thực sự thành công về doanh số.

Samsung Motors được thành lập từ năm 1994, tất nhiên là để sản xuất xe hơi thông thường sử dụng động cơ đốt trong, tức là một ngành riêng không liên quan gì tới Samsung công nghệ. Không mấy thành công, sau đó Samsung liên kết với Renault vào năm 2000 và đã có nhiều hơn các mẫu xe được biết đến, ví dụ như chiếc Renault Latitude đã từng được bán tại Việt Nam, có tên gọi ở một số thị trường khác là Samsung SM5.

Nền tảng sản xuất xe hơi của Samsung đã có, vấn đề là cho tới thời điểm này thì liên minh Samsung - Renault vẫn là một thứ độc lập và tách biệt hoàn toàn so với thế giới công nghệ, những gì mà Samsung đang ở top đầu thế giới. Không có chung nền tảng công nghệ, nên xe hơi Samsung hiện tại vẫn không có được những lợi thế công nghệ mà Samsung phát triển vượt bậc trong 10 năm trở lại đây.

Tới năm 2020, thỏa thuận với Renault được cho là sẽ kết thúc, đây được dự đoán là thời điểm Samsung trở lại với cách làm năm 1994, tự sản xuất những mẫu xe hơi của riêng mình. Giới công nghệ cũng dự đoán mẫu xe mới của Samsung sẽ không còn là xe hơi thông thường nữa, mà rất có thể sẽ là xe chạy điện ứng dụng công nghệ thông minh.

Dự đoán này hoàn toàn có cơ sở, khi năm 2020 được cho sẽ là năm bùng nổ xe chạy điện. Hầu hết các thương hiệu xe hơi đều đang phát triển công nghệ xe điện, từ các thương hiệu bình dân như Toyota, Honda, Ford, GM, cho tới các thương hiệu hạng sang như Jaguar hay Porsche. Hạ tầng xe điện cũng đang được nhanh chóng phát triển tại châu Âu, Mỹ hay Trung Quốc, với các chạm sạc điện có chung tiêu chuẩn và có thể sử dụng chung với tất cả các thương hiệu.

Xe hơi mới của Samsung không chỉ là xe điện, mà sẽ chung nền tảng công nghệ với những Galaxy S hay Galaxy Note, tất nhiên là đi kèm hàng loạt ứng dụng như trợ lý ảo Bixby, thanh toán Samsung Pay, mở khóa qua smartphone, hay thậm chí mở khóa bằng vân tay hay khuôn mặt. Đây là những thứ Samsung có sẵn và có vẻ như không quá khó khăn để mang lên một thương hiệu xe hơi thời công nghệ, rất có thể là Galaxy Car. Với nền tảng công nghệ của mình, việc Samsung phát triển công nghệ xe tự lái riêng cũng không phải là việc quá khó khăn.

Giới công nghệ cũng như giới xe hơi đang chờ đợi Samsung sẽ làm gì với một chiếc xe hơi, và cuộc đối đầu giữa Samsung Galaxy Car với Tesla - Apple, nếu có, sẽ thực sự là một cuộc chiến nảy lửa và thú vị, giống như Galaxy S và Note đối đầu với iPhone vậy.

Từ khóa: