Thứ tư, 11/12/2019

Không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi Libra, Facebook đã ra mắt Facebook Pay

Thứ năm, 14/11/2019 | 10:34 GMT+7

LAN ANH

Facebook vừa ra mắt một hệ thống thanh toán mới là Facebook Pay. Nó sẽ có sẵn trên Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp.

Facebook Pay là gì?

Trái với Libra, Facebook Pay không phải là đồng cryptocurrency hay nền tảng Blockchain gì cả. Đây là một hệ thống thanh toán sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và PayPal.  Người dùng có thể sử dụng Facebook Pay để mua sắm online, gửi tiền cho bạn bè.

Hoặc thậm chí là quyên góp từ thiện. Hệ thống thanh toán có thể được sử dụng trên toàn bộ các ứng dụng liên kết với Facebook. Trong đó bao gồm Messenger, Facebook, WhatsApp và Instagram. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của các ứng dụng trong cùng một thông báo.

Tuy nhiên, hiện tính năng này sẽ chỉ khả dụng tại Mỹ trên Facebook và Messenger. Facebook hiện vẫn chưa thông báo thời gian khởi chạy nền tảng mới này trên các ứng dụng khác hoặc ở các quốc gia khác. Hiện tính năng gửi tiền qua WhatsApp chỉ đang được thử nghiệm tại Ấn Độ.

Theo The Verge, Facebook hiện đang có kế hoạch triển khai Facebook Pay trên Messenger và Facebook đầu tiên tại Mỹ để gây quỹ, thanh toán cá nhân trên Messenger, mua vé sự kiện và mua hàng trên một số trang hoặc doanh nghiệp được Facebook chọn.

Sau đó, Facebook sẽ triển khai Facebook Pay đến nhiều địa điểm và người dùng hơn, bao gồm cả việc sử dụng trên Instagram và WhatsApp.

Không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi Libra, Facebook đã ra mắt Facebook Pay

Facebook Pay sẽ có sẵn trong phần cài đặt ứng dụng của Facebook hoặc Mesenger, nó hỗ trợ hầu hết các loại thẻ từ Debit (thẻ ghi nợ) hay Credit (thẻ tín dụng) cũng như PayPal.

Facebook cho biết, hệ thống thanh toán mới được xây dựng dựa trên hạ tầng và các mối quan hệ hợp tác sẵn có, do đó sẽ vận hành độc lập và chưa liên quan tới mạng lưới tiền ảo Libra cũng như ví điện tử Calibra.

Động thái mới của Facebook cho thấy, việc các công ty thanh toán hàng đầu rút ra khỏi dự án Libra không phải là rào cản ngăn công ty này tung ra dịch vụ thanh toán riêng của mình.

Nỗ lực mở rộng tính năng thanh toán của Facebook xuất hiện trong bối cảnh họ đang chịu sức ép lớn từ dư luận. Và sức ép này đến từ việc Facebook chưa đủ bảo vệ quyền riêng tư của 2.5 tỷ người dùng.

Nhìn chung, dường như Facebook đang lên kế hoạch tích hợp thêm nhiều tuỳ chọn thanh toán. Và có thể chắc chắn một điều, Facebook Pay hoàn toàn tách biệt với Libra. Những tưởng tất cả thời gian qua Facebook đều chỉ tập trung vào Libra. Nhưng không, họ đã khiến chúng ta hoàn toàn bất ngờ với tính năng mới này.

Từ khóa: