Không phải Trung Quốc hay Mỹ, đây mới là những người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại

Thứ ba, 04/06/2019 | 17:21 GMT+7

MINH TUẤN

Việt Nam được xem là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, khi đạt được 7,9% GDP từ các doanh nghiệp nước ngoài mới.
Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự một buổi lễ chào mừng tại Bắc Kinh.
Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự một buổi lễ chào mừng tại Bắc Kinh.

Hơn một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, các nhà kinh tế từ ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura đã tìm thấy bằng chứng rằng Mỹ và Trung Quốc đã cắt giảm một số mặt hàng nhập khẩu từ nhau để tránh thuế quan tăng cao.

Thay vào đó, các công ty nhập khẩu ở hai nước đã tìm nguồn cung ứng cho cùng một sản phẩm từ các địa điểm khác không phải là mục tiêu của thuế quan, các nhà kinh tế cho biết trong một báo cáo nêu rõ những phát hiện của họ. Việt Nam là quốc gia đã nổi lên như là người hưởng lợi lớn nhất từ ​​dòng chảy thương mại đó, đạt được khoảng 7,9% GDP từ các doanh nghiệp mới, theo Nomura.

"Một số nhà xuất khẩu ở Mỹ và Trung Quốc có thể sẵn sàng giảm một phần chi phí thuế quan trong biên lợi nhuận của họ và một số công ty đa quốc gia có thể lựa chọn tái sản xuất, nhưng theo tài liệu thương mại cho thấy, phản ứng dễ xảy ra nhất đó là chuyển hướng thương mại sang các quốc gia khác", các nhà kinh tế cho biết trong một báo cáo hôm 3/6.

Một biểu đồ của Nomura cho thấy những người hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại và lợi ích ước tính của họ. 
Một biểu đồ của Nomura cho thấy những người hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại và lợi ích ước tính của họ. 

Cho đến nay, Mỹ đã áp dụng mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp dụng mức thuế cao tương tự đối với hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD. Để trả đũa, Bắc Kinh cũng tăng thuế đối với các sản phẩm trị giá hàng tỷ USD của Mỹ.

Cuộc chiến thuế quan này đã dẫn đến việc Mỹ và Trung Quốc nhập khẩu ít hàng hóa từ nhau hơn, đặc biệt là các sản phẩm chịu mức thuế cao hơn, Nomura cho biết. Ngoài Việt Nam, những quốc gia hưởng lợi lớn khác từ cuộc chiến thương mại là Đài Loan, Chile, Malaysia và Argentina, ngân hàng này cho biết biết.

Đài Loan và Việt Nam được hưởng lợi chủ yếu từ xuất khẩu bổ sung sang Mỹ, trong khi Chile, Malaysia và Argentina hưởng lợi bằng cách xuất khẩu nhiều hơn cho Trung Quốc, theo Nomura.

Nhìn vào các sản phẩm chịu mức thuế cao hơn, các nhà kinh tế của Nomura nhận thấy rằng các khoản thuế do Washington áp đặt lên Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty có trụ sở tại Mỹ lựa chọn các nguồn thay thế cho nhiều bộ sản phẩm. Điều đó bao gồm các thiết bị điện cho điện thoại, các bộ phận của máy văn phòng, máy xử lý dữ liệu tự động, đồ nội thất và hàng hóa du lịch.

Mặt khác, thuế quan của Trung Quốc đối với Mỹ dẫn đến việc các nhà nhập khẩu Trung Quốc mua đậu nành, máy bay, ngũ cốc và các sản phẩm từ bông từ các nước khác, theo công ty tài chính Nhật Bản.

Đây là danh sách những quốc gia được hưởng lợi trong cuộc chiến thương mại theo dữ liệu từ công ty tài chính Nomura:

  • Việt Nam: Linh kiện điện thoại, nội thất, máy xử lý dữ liệu tự động.
  • Đài Loan: Bộ phận máy chữ, máy văn phòng, bộ phận điện thoại.
  • Chile: Quặng đồng, đậu nành.
  • Malaysia: Mạch tích hợp điện tử, thiết bị bán dẫn.
  • Argentina: Đậu nành.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, các quốc gia này sẽ được hưởng lợi trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung bằng cách trở thành nguồn thay thế cho hàng hoá chịu mức thế cao, các nhà kinh tế của Nomura cũng cảnh báo rằng những dữ liệu trên không vẽ ra bức tranh toàn cảnh về cuộc chiến thương mại.

Từ khóa: