Kiếm tiền triệu từ việc khai thác ghẹ

Thứ hai, 04/11/2019 | 09:16 GMT+7

TRÚC BÌNH (t/h)

Mỗi đêm ra khơi mùa biển động, ngư dân tỉnh Quảng Nam bắt được hàng chục cân ghẹ cho thu nhập vài triệu đồng.

Theo ngư dân Quảng Nam , nghề đánh bắt ghẹ không cần phải đầu tư lớn, chỉ cần với chiếc thuyền máy nhỏ và ra biển ngoài hải lý, mỗi đêm ra khơi mùa biển động, ngư dân dân nơi đây đã có thể bắt được nhiều ghẹ, thu về tiền triệu.

Chia sẻ trên VOV, là người đi biển hơn 10 năm, ngư dân Lê Nhanh, thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, ghẹ biển có thể đánh bắt quanh năm, nhưng từ tháng 11 đến tháng Giêng âm lịch sẽ bắt được nhiều ghẹ ngon. Thuyền của ông Nhanh có 4 ngư dân, những chuyến đánh bắt gần đây mỗi chuyến thu được 3 tạ ghẹ.

“Thuyền bắt ghẹ bằng máy công suất nhỏ nên chi phí chỉ 8 triệu đồng một chuyến đi trong 5 ngày. Do bắt được nhiều ghẹ nên thu nhập một chuyến từ 50 - 60 triệu đồng, có lúc 70 triệu đồng. Nghề này thu nhập cao, nếu chịu khó có thể cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm”, ngư dân Lê Nhanh cho biết.

Ông Nhanh làm những chiếc giỏ bắt ghẹ để chuẩn bị cho chuyến thu hoạch sắp tới. Ảnh: VOV
Ông Nhanh làm những chiếc giỏ bắt ghẹ để chuẩn bị cho chuyến thu hoạch sắp tới. Ảnh: VOV

Do địa điểm đánh bắt gần bờ nên phương tiện ngư dân sử dụng chỉ là thuyền thúng chèo tay, hoặc ngư dân có thể lội ra khu vực nước sâu ngang ngực. Những hôm trúng lớn, ngư dân chỉ thả lưới hơn nửa tiếng đồng hồ là có được 5 - 6 kg ghẹ vẫn còn tươi sống, bán được giá cao.

Theo Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, ông Võ Quốc Hải cho biết, xã này có gần 140 tàu thuyền nhưng có hơn 30 tàu làm nghề đánh bắt ghẹ. Tính bình quân 1 đêm, mỗi thuyền đánh bắt được 6 kg ghẹ các loại. Theo ông Hải, nghề này giúp ngư dân vùng biển có cuộc sống khá giả hơn.

“Nhiều năm qua, các nghề biển khác có thể bị sa sút nhưng riêng nghề bắt ghẹ của ngư dân vẫn đạt yêu cầu, giữ được mức thu nhập khá cao cho bà con. Mỗi chuyến đi của ngư dân chỉ kéo dài từ 4 – 5 ngày, riêng vụ này chỉ đi trong 1 - 2 ngày là về”, ông Hải cho biết.

Sau mỗi chuyến đánh bắt về, ngư cho cho biết họ thu hoạch được từ 2,5 - 3 tạ ghẹ các loại. Các tư thương hiện mua ghẹ loại 1 với giá từ 200 – 250.000 đồng/kg. Do nhu cầu tiêu thụ tại các chợ và nhà hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng luôn ở mức cao nên lượng cung cấp như hiện nay vẫn không đủ.

Ông Thành Châu Giang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, nghề bắt ghẹ là một trong những nghề khai thác ven bờ thu nhập tương đối ổn định.

“Tuy nhiên, hiện Nhà nước cũng đang không khuyến khích những nghề hoạt động gần bờ, làm cạn kiệt nguồn hải sản. Đây chỉ là công việc mưu sinh của ngư dân cần có thu nhập tương đối để trang trải cuộc sống” ông Giang cho biết.

Từ khóa: