Kinh doanh bết bát, Nissan tuyên bố cắt giảm 10.000 việc làm trên toàn cầu

Thứ tư, 24/07/2019 | 11:34 GMT+7

MINH TUẤN

Nhà sản xuất ô tô Nissan có kế hoạch cắt giảm hơn 10.000 việc làm trên toàn cầu trong nỗ lực vực dậy hoạt động kinh doanh của mình.

Kyodo News đưa tin hôm 24/7, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan có kế hoạch cắt giảm hơn 10.000 việc làm trên toàn cầu, do hoạt động kinh doanh gần đây không mấy khả quan.

Kế hoạch cắt giảm bổ sung này bao gồm các trường hợp được cho nghỉ hưu sớm, được đưa ra sau khi Nissan cho biết vào tháng 5, họ sẽ cắt giảm khoảng 4.800 việc làm trên toàn thế giới, trang tin Kyodo News cho biết. Nissan hiện tại có khoảng 139.000 nhân viên trên toàn cầu.

Tờ Kyodo News cũng cho biết một thông báo của Nissan sẽ được công bố vào gày 25/7, về doanh thu trong 3 tháng gần nhất từ 4/2019. Người phát ngôn của Nissan không bình luận gì vấn đề này.

Cổ phiếu Nissan đã tăng 0,85% vào sáng 24/7 tại Tokyo.

Toàn cảnh phòng trưng bày Nissan Crossing tại Tokyo, Nhật Bản.
Toàn cảnh phòng trưng bày Nissan Crossing tại Tokyo, Nhật Bản.

Trước đó Nissan đã chịu rất nhiều áp lực, báo cáo lợi nhuận hàng năm trong 12 tháng vào ngày 31/3/2019 giảm 44,6%. Nguyên nhân được cho là doanh số bán xe giảm mạnh ở Mỹ.

Trong năm tài chính hiện tại, Nissan đã dự đoán lợi nhuận sẽ giảm gần 28%.

Ngoài ra Nissan đã phải trải qua một cơn khủng hoảng trong hàng ngũ lãnh đạo của mình, sau khi Chủ tịch Carlos Ghosn đã bị giới chức Nhật Bản bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính, thao túng các hồ sơ tài chính và không khai báo đầy đủ thu nhập cá nhân. 

Theo các công tố viên Tokyo, ông Ghosn bị nghi khai giảm thu nhập tại Nhật Bản thấp hơn so với thực tế 5 tỷ yen (44 triệu USD) từ năm 2011. 

Nissan đã phải gánh khoản lỗ này trong thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 sau khi ông Ghosn không vay được tiền để trả nợ. 

Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Liban) được xem là nhân vật giữ vai trò quan trọng trong việc giúp hãng Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ hãng Mitsubisi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu. 

Ông Ghosn gia nhập hãng Renault năm 1996 và là người có công giúp hãng này chuyển lỗ thành lãi nhờ chính sách cắt giảm mạnh tay.

Ba năm sau, ông đảm nhiệm vai trò CEO của Nissan trong bối cảnh hãng này đứng bên bờ vực phá sản. Liên minh Renault - Nissan từ đó cũng ra đời. 

Tháng 4/2016, CEO Mitsubishi Motors Osamu Masuko đề nghị ông Ghosn hồi sinh hãng xe sau bê bối nhiên liệu. Ông này sau đó đã quyết định thâu tóm 34% cổ phần Mitsubishi để trở thành cổ đông lớn nhất. Sau thương vụ trên, Mitsubishi cũng chính thức gia nhập liên minh Renault-Nissan.

Từ khóa: