Kinh tế quá khởi sắc có thể dẫn ông Donald Trump đến sai lầm

Thứ hai, 24/09/2018 | 07:46 GMT+7

THÀNH THÁI

Đánh giá quá cao tác động tích cực của ông Trump đối với nền kinh tế, chính quyền Mỹ có thể đưa ra những "tính toán sai lầm" trong tương lai gần.

Theo các nhà phân tích tại JP Morgan thì nền kinh tế Mỹ hiện đang quá tốt, có thể sẽ khiến Tổng thống Donald Trump đánh giá quá cao tác động tích cực của ông đối với nền kinh tế Mỹ và sẽ dẫn đến những "tính toán sai lầm lớn" của chính quyền Mỹ trong tương lai gần.

Kinh tế quá khởi sắc có thể dẫn ông Donald Trump đến sai lầm

Theo phân tích của JPMorgan thì dù chính quyền Mỹ hiện đang phải vật lộn trong "mớ hỗn độn" từ các cuộc chiến thương mại, chính trị mà nước này khởi xướng. Tuy nhiên kinh tế Mỹ lại đang khởi sắc chưa từng thấy, chứng khoán nước này hồi tuần trước còn tăng lên mốc cao kỷ lục mọi thời đại.

Tuy nhiên, với đà thắng lợi hiện tại, chính phủ Mỹ có thể sẽ quá tự tin và đưa ra những quyết định sai lầm trong thời gian tới. Cụ thể, hiện Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét đưa tất cả mặt hàng Trung Quốc vào diện đánh thuế, ít nhất là 10% và thậm chí là 25% nếu cuộc chiến thương mại giữa hai nước vẫn tiếp tục diễn ra.

Tuy nhiên, nếu mức thuế 25% được tung ra khoảng 1 năm thì sẽ đẩy Chỉ số EPS của chứng khoán Mỹ giảm khoảng 8%, đẩy mọi sự tăng trưởng của chứng khoán Mỹ hiện nay về con số 0.

Ngoài ra, các hiệu ứng kinh tế cấp hai do thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc sẽ ảnh hưởng mạnh đến các tín hiệu kinh doanh, chuỗi cung ứng và các điều kiện vay và cho vay tài chính tại Mỹ.

Một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai cường quốc kinh tế cũng sẽ làm gia tăng rủi ro kinh tế, khi kết quả cuối cùng của cuộc chiến này là chưa rõ ràng.

Từ khóa: