Làm sao phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả và thật?

Thứ sáu, 20/09/2019 | 12:24 GMT+7

VIÊN VIÊN

Để thu hoạch nhụy nghệ tây, phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa. Và để thu được 1kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11.000-17.000 bông hoa nghệ tây.

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây, một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải với những con gió mùa hè nóng và khô.

Cách phân biệt ngụy nghệ tây thật giả là ngâm trong nước lạnh.
Cách phân biệt ngụy nghệ tây thật giả là ngâm trong nước lạnh.

Nói đến nhụy nghệ tây, có lẽ điểm đầu tiên mà người ta ấn tượng chính bởi cái giá cao ngất ngưởng của chúng. 

Đối với sản phẩm nghệ tây có chất lượng cao nhất, giá của nó có thể lên tới 65USD/gam (khoảng 1,4 triệu VND/gam). Và không sai khi nói rằng, nghệ tây đắt hơn rất nhiều thứ kim loại quý và được cho là “vàng đỏ”. Nó được mọi người đồn đoán có công dụng thần thánh, khôi phục chất chống oxy hóa, ngăn ngừa khả năng gây bệnh ung thư… và còn cả làm đẹp. 

Có khá nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, gia vị nghệ tây có nhiều công dụng với sức khỏe. Nghiên cứu đăng tải trên Eurekalert chỉ ra rằng gia vị nghệ tây có tác dụng ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư và khôi phục các chất chống oxy hóa (như superoxide dismutase) có tác dụng ức chế các tế bào ung thư.

Trước đó, cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của nhụy hoa nghệ tây có công dụng chống lại trầm cảm, bệnh mất trí nhớ, hay đóng vai trò như một chất chống oxy hóa nữa. 

Và gần đây nhất là việc chị em rỉ tai nhau công dụng làm đẹp của nhụy nghệ tây. Theo đó, trong nhụy nghệ t có một loạt các loại thành phần hóa học như vitamin A, đồng, kali, sắt, kẽm, axit folic, và một số loại sắc tố tan trong dầu như alpha-carotene, beta-carotene… 

Thực hư công dụng của nhụy hoa nghệ tây vẫn là điều chưa được kiểm chứng.
Thực hư công dụng của nhụy hoa nghệ tây vẫn là điều chưa được kiểm chứng.

Những quốc gia như Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir được cho là thủ phủ của việc trồng và sản xuất saffron, đặc biệt là Iran khi đất nước này sản xuất 90% số nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm.

Với công dụng và nhu cầu như thế, trên thị trường đương nhiên sẽ xuất hiện hàng giả. Nếu là hàng giả, nhụy nghệ tây sẽ tan rất nhanh vào nước nhưng lại không có mùi thơm đặc trưng, mùi cỏ cây, mật ong. Vò nhẹ sợi sau khi ngâm sẽ thấy mềm và tan ra. 

Ngược lại, saffron thật cần đến 10 phút để ra màu đỏ cam, không lẫn màu trắng hay vàng và nước rất thơm. Sợi nhụy nghệ tây khi cầm lên vò nhẹ thấy có độ dai nhất định và chỉ bị đứt đoạn chứ không tan.

Cách lấy nhụy hoa nghệ tây. 
Cách lấy nhụy hoa nghệ tây. 

Nhiều người thắc mắc tại sao nó lại mắc như vậy, bởi vì nhụy nghệ tây chính là phần nhụy của bông hoa nghệ tây. Và bạn biết không, mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy.

Để thu hoạch nhụy nghệ tây, người ta phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa, và để thu được 1kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây.

Việc thu hoạch này mất khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường, tức là tương đương với thời gian đi làm một tuần của công nhân viên chức chỉ để tạo ra 1 kg thành phẩm chưa phân loại.

Sau khi lấy nhụy hoa nghệ tây sẽ đực phân loại. 
Sau khi lấy nhụy hoa nghệ tây sẽ đực phân loại. 

Mỗi loại đều có giá thành khác nhau, tùy theo chất lượng và dao động từ khoảng 1.100 đến 11.000 USD/kg (khoảng 25 – 250 triệu VND/kg), biến saffron trở thành loại gia vị đắt nhất thế giới.

Chị em rỉ tai nhau làmđẹp với nghệ tây. 
Chị em rỉ tai nhau làmđẹp với nghệ tây. 

Những thành phần này kết hợp với nhau tạo thành mùi vị, màu sắc, hương thơm đặc biệt của nghệ tây và có tác dụng đến sức khỏe, làn da người dùng. 

Nói riêng về làm đẹp, nhụy nghệ tây được dùng như 1 thành phần của các loại mặt nạ khi có tác dụng giảm sắc tố, làm sáng da, đặc biệt là vùng da mặt và quầng thâm dưới mi mắt, cũng như làm mờ sẹo, vết thâm. 

Chỉ cần trộn vài sợi nhụy hoa nghệ tây với một lượng mật ong vừa đủ dùng, massage hoặc đắp mặt 2 đến 3 lần/tuần. Làn da sẽ thay đổi rõ rệt sau vài tháng sử dụng.

Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng dưỡng và làm giảm khô da. Một trong những tác dụng đáng giá nhất của nhụy nghệ tây chính là khả năng chống oxy hóa, chống vi khuẩn. Sử dụng mặt nạ húng quế và nhụy nghệ tây sẽ có tác động tích cực lên những vùng da khô và nhiều mụn.

Từ khóa: