Làm từ thiện 100 triệu USD, tỷ phú Jeff Bezos vẫn bị chỉ trích là keo kiệt

Thứ ba, 26/11/2019 | 13:41 GMT+7

MINH TUẤN

Dù đã chi đến 100 triệu USD để đóng góp cho các hoạt động từ thiện, tỷ phú Jeff Bezos vẫn bị chính trị gia Jeremy Corbyn chỉ trích là keo kiệt.

Theo Forbes, người sáng lập Amazon quyên số tiền khổng lồ này qua quỹ Bezos Day One Fund của ông. Trung bình mỗi tổ chức từ thiện nhận được khoảng 1,25-5 triệu USD.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Bezos hào phóng chi tiền hỗ trợ người vô gia cư Mỹ. Năm ngoái, ông quyên góp 97,5 triệu USD cho 24 tổ chức từ thiện ở 16 bang tại Mỹ.

Tuy nhiên, trên Twitter, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn mô tả số tiền này chỉ tương đương 0,09% tổng tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới. "Hãy đóng thuế cho đàng hoàng đi", ông Corbyn nhắn nhủ. 

Nhiều khả năng ông Corbyn nhắc đến việc Amazon đóng thuế thu nhập doanh nghiệp liên bang 0 USD vào năm 2018 dù đạt lợi nhuận lên tới 11 tỷ USD. Thậm chí Amazon còn được chính quyền Mỹ hoàn thuế 129 triệu USD. 

Tổng tài sản ròng của tỷ phú Jeff Bezos vào khoảng 110 tỷ USD, theo Forbes. Ảnh: Getty.
Tổng tài sản ròng của tỷ phú Jeff Bezos vào khoảng 110 tỷ USD, theo Forbes. Ảnh: Getty.

Trước đây, CEO Amazon cũng nhiều lần bị chỉ trích là "keo kiệt" vì làm từ thiện quá ít ỏi so với khối tài sản khổng lồ mà ông sở hữu. Tháng 9/2018, Bezos thành lập quỹ Bezos Day One 2 tỷ USD. 

Tuy nhiên, số tiền này chỉ chiếm chưa đầy 2% tổng giá trị tài sản của Bezos. CEO Amazon cũng không tiết lộ ông sẽ quyên toàn bộ 2 tỷ USD trong bao nhiêu năm. Năm ngoái, ông Bezos chi 131 triệu USD cho từ thiện. 

Để so sánh, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffettbỏ ra tới 3,4 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện hồi năm ngoái. Trong khi đó, quỹ Bill & Melinda Gates của Bill Gates cũng đóng góp 2,6 tỷ USD. 

Jeff Bezos từng giữ vị thế người giàu nhất thế giới trong một thời gian dài cho tới hôm 15/11. Giá cổ phiếu Amazon giảm khiến tổng tài sản của ông sụt xuống còn 108,7 tỷ USD. Nhờ đó, người sáng lập Microsoft Bill Gates quay trở lại ngôi vương với khối tài sản 110 tỷ USD.

Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaire Index ngày 23/11, tổng tài sản của ông Gates và ông Bezos hiện đều dao động ở mức 109 tỷ USD. Dù vậy người sáng lập Microsoft vẫn xếp trên CEO Amazon.

Hồi tháng trước, tài sản của tỷ phú Jeff Bezos đã bị sụt giảm nghiêm trọng sau khi doanh thu của Amazon không được như kỳ vọng. Điều này khiến Jeff Bezos đã bị mất ngôi “người giàu nhất thế giới” vào tay Bill Gates, tuy nhiên, quá trình “đổi ngôi” này đã không kéo dài lâu.

Theo báo cáo tài chính quý III/2019, lợi nhuận của Amazon đã bị sụt giảm xuống còn 2,1 tỷ USD so với 2,9 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái, tương đương với mức giảm 28%. Nguyên do của mức giảm sút này là vì Amazon đã đầu tư mạnh vào việc giao hàng nhanh nên ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Việc lợi nhuận giảm sút cũng đã khiến giá cổ phiếu của Amazon sụt giảm theo, điều này khiến cho khối tài sản của Jeff Bezos “bốc hơi” gần 7 tỷ USD trong ngày 24/10, chỉ còn 103,9 tỷ USD, đẩy ông xuống vị trí thứ 2 và người “chiếm ngôi” là Bill Gates, với khối tài sản 107,5 tỷ USD.

Từ khóa: