Lê má hồng Trung Quốc giá chỉ bằng một nửa lê thông thường

Thứ tư, 27/11/2019 | 11:10 GMT+7

PHƯỢNG LÊ (t/h)

Lê má hồng được bày bán tràn lan trên các đường ở TP.HCM với giá chỉ từ 30.000 đồng/kg, có nguồn gốc Trung Quốc với đặc trưng vỏ phớt hồng, trái nhỏ.

Theo nhiều người bán lê má hồng trên các tuyến đường tại TP.HCM đều giới thiệu nguồn gốc của chúng là từ Nam Phi hoặc Đà Lạt. Tuy nhiên, nhìn về vẻ bề ngoài, chất lượng và giá cả thì có thể biết được nguồn gốc thật sự của lê má hồng này là từ Trung Quốc .

Chị Hoa, chủ xe trái cây bán dạo trên đường Quang Trung (Gò Vấp) cho biết, mỗi ngày chị bán ra 30kg lê "tí hon", đây là lê có nguồn gốc từ Nam Phi và chỉ mới xuất hiện được hơn tháng nay, nên rất nhanh hết hàng phải đi sớm lấy mới còn hàng để bán.

Bề ngoài có màu hồng phớt, quả nhỏ, chỉ gồm khoảng 20-30 trái cho một kg lê má hồng Trung Quốc
Bề ngoài có màu hồng phớt, quả nhỏ, chỉ gồm khoảng 20-30 trái cho một kg lê má hồng Trung Quốc

"Loại này được nhiều khách yêu thích vì chúng bé xíu nhưng lại khá ngon. Nhiều khách lo hàng Trung Quốc nhưng đây là loại lấy từ miền Bắc.", chị Hoa khẳng định và cho rằng, chuyên bán cho các đầu mối mua hàng quen nên khách mua lần một vẫn quay lại mua lần 2, lần 3. Một kg lê "tí hon" khoảng 25-30 trái.

Anh Hoàng, chủ xe lê má hồng khác trên đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, loại lê mini này được khách khá ưa chuộng vì chúng có hình dáng xinh xắn, giống "má hồng", vị ngọt vừa phải, đặc biệt giá chỉ bằng một nửa các loại lê thông thường trên thị trường .

"Tôi bán 30.000 đồng một kg. Lê này là hàng Đà Lạt, nhưng vì khá hiếm nên mỗi ngày tôi chỉ nhập được khoảng 40 kg", anh Hoàng nói và cho rằng, điểm đặc biệt của loại lê này là trọng lượng chỉ bằng một phần hai lê thông thường. Chúng có mùi thơm đặc trưng và giòn, xốp.

Một chủ kinh doanh khác không hề che giấu, mà thẳng thắng chia sẻ nguồn gốc của loại trái cây lạ này, chị Oanh chủ sạp trái cây trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) chia sẻ với Vnexpress, đây thực chất là hàng Trung Quốc. Trước đây chị cũng từng lấy loại này về bán nhưng do hàng để lâu ăn thường bị xốp nên khách phàn nàn. Do đó, chị đã ngưng nhập hàng.

"Lê má hồng mini thông thường giá ở chợ đầu mối chỉ khoảng 15.000-20.000 đồng một kg. Loại này mẫu mã đẹp, bắt mắt nên được trẻ nhỏ ưa chuộng. Trước đó, mỗi ngày tôi cũng bán cả chục kg", chị Oanh nói.

Lê má hồng Nam Phi có màu sắc đậm, quả to gần gấp đôi so với hàng Trung Quốc
Lê má hồng Nam Phi có màu sắc đậm, quả to gần gấp đôi so với hàng Trung Quốc

Cũng trao đổi với VnExpress, đại diện Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, lê "má hồng" đa phần được nhập từ Nam Phi. Tuy nhiên, lê Nam Phi vỏ xanh và kích cỡ lớn hơn so với sản phẩm đang bán nhiều trên thị trường. 

Hiện tại, lê má hồng Nam Phi có giá từ 85.000-90.000 đồng/kg trên các trang mạng mua bán điện tử hoặc các cửa hàng kinh doanh trái cây nhập. 

Từ khóa: