Lộ diện chiếc nón lá sơn mài Việt Nam được Bảo tàng Pháp mua lại

Thứ hai, 19/08/2019 | 11:02 GMT+7

VIÊN VIÊN

Tác phẩm sơn mài Việt Nam có tên "Ranh giới" đã trở thành bức tranh nghệ thuật Đông Nam Á đầu tiên được Bảo tàng Guimet ở Paris mua lại.

"Ranh giới" trở thành tác phẩm nghệ thuật đương đại đầu tiên của Đông Nam Á được Bảo tàng Guimet của Pháp mua lại.

Tác phẩm là sự hợp tác độc quyền giữa nhà thiết kế Yên Khê và thương hiệu sơn mài Hanoia. Đây là một phần trong bộ sưu tập của Guimet - bộ sưu tập nghệ thuật châu Á lớn nhất nằm ngoài châu Á.

Trong thế kỷ qua, Bảo tàng Guimet đã liên tục mở rộng bộ sưu tập của mình để mang đến cho du khách cái nhìn toàn diện về lịch sử nghệ thuật và văn minh châu Á. Bảo tàng có hơn 50.000 đồ vật được trưng bày trong một khu vực rộng 55.000 mét vuông.

Yên Khê là nữ diễn viên được quốc tế công nhận từng tham gia nhiều bộ phim do đạo diễn đoạt giải Trần Anh Hùng. Trong suốt sự nghiệp của mình, cô đã kết hợp kiến trúc và thiết kế nội thất với niềm đam mê phim ảnh và đã tạo ra nhiều thiết kế điện ảnh có tính thẩm mỹ sáng tạo.

Lộ diện chiếc nón lá sơn mài Việt Nam được Bảo tàng Pháp mua lại. 
Lộ diện chiếc nón lá sơn mài Việt Nam được Bảo tàng Pháp mua lại. 

"Ranh giới" là một tác phẩm nghệ thuật châu Á định hướng tương lai. Tác phẩm giống như các dòng trong một bài thơ, thiết kế của tác phẩm nghệ thuật tạo ra một thế giới tưởng tượng bằng cách sử dụng thiết kế hiện đại để khám phá văn hóa truyền thống của người Việt.

Tác phẩm là một chiếc nón lá  truyền thống của Việt Nam, xuất hiện một họa tiết hoa hòa quyện vào nền sơn mài, phía sau là hàng rào dây thép gai được hiển thị bằng  vàng. Màu đỏ và màu cam sống động gợi lại di sản kiến trúc thế tục của chùa trong sự phát triển của xã hội Việt Nam.

Trước "Ranh giới", Hanoia từng để lại dấu ấn với tư cách là nhà thiết kế và sản xuất các tác phẩm nghệ thuật vượt thời gian như chiếc Vespa vỏ trứng cổ điển trong lễ kỷ niệm 70 năm Vespa; hay món quà đặc biệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho cựu Tổng thống Pháp François Hollande trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nổi tiếng ở Việt Nam là ngôi nhà sơn mài hàng đầu, Hanoia là một cái tên đáng tin cậy của nhiều thương hiệu xa xỉ quốc tế, bao gồm cả những ngôi nhà sang trọng hàng đầu ở Paris. Được tin tưởng bởi những bí quyết truyền thống và sự tinh tế riêng biệt cho sự hiện đại, Hanoia nổi bật với việc kết hợp thành công kiến thức tổ tiên của người Việt với các thiết kế đương đại.

Với 8 cửa hàng trên toàn quốc, Hanoia đã không ngừng phấn đấu kể từ khi thành lập để thành lập một ngôi nhà thực sự đặc biệt của các sản phẩm thủ công cao cấp của Việt Nam. Trong mỗi món đồ từ kiệt tác đến tác phẩm nghệ thuật hàng ngày, là linh hồn của Việt Nam được thể hiện bằng các hình thức độc đáo, màu sắc nổi bật và hoa văn trang nhã.

Từ khóa: