Lựu ruột đen gắn mác Ấn Độ nhưng xuất xứ từ Trung Quốc

Thứ hai, 16/09/2019 | 15:49 GMT+7

TRÚC BÌNH (t/h)

Lựu ruột đen giá 180.000 đồng/kg được cho là hàng Ấn Độ, trong khi giới buôn khẳng định là hàng Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc đang vào mùa lựu nên mặt hàng này được đưa ồ ạt vào thị trường Việt Nam. Vào thời điểm những năm trước, lựu Trung Quốc đa phần sẽ có ruột hồng, đỏ thì so với năm nay lại xuất hiện thêm một loại lựu ruột đen mới lạ. Đặc biệt, loại lựu này có giá gấp đôi so với loại thông thường, từ 160.00 - 180.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo nhiều cửa hàng cho biết, để dễ buôn bán nên họ đã quảng cáo đây là loại lựu xuất xứ từ Ấn Độ. 

Lựu hạt đen từ Trung Quốc.
Lựu hạt đen từ Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấnVnexpress, anh Hoàng, một đầu mối chuyên nhập hàng xuất khẩu ở Hà Nội cho biết, lựu ở Ấn Độ đa phần sẽ là ruột đỏ, giá lên tới nửa triệu đồng. Còn với lựu đen, theo anh Hoàng là hàng Trung Quốc, nhiều mối bỏ giá sỉ cho anh ở mức 80.000-100.000 đồng một kg. Ngoài ra, anh còn cho biết, ăn thử thấy loại này có màu sắc lạ nhưng vị nhạt hơn nhiều so với hàng thông thường.

Còn theo chị Oanh, một đầu mối chuyên bỏ sỉ ở Lào Cai rao bán loại trái cây này với giá 160.00 đồng/kg. Về nguồn gốc xuất xứ, chị Oanh cho rằng, hàng 100% là nội địa Trung Quốc. Tuy nhiên, hàng đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nên có thể yên tâm.

Cũng theo chị Oanh, sở dĩ nhiều cơ sở gắn mác Ấn Độ vì vốn dĩ lựu quốc gia này nổi tiếng thơm, ngọt. Trong khi đó, tâm lý lo sợ hàng Trung Quốc khiến người mua hạn chế.

Một cân lựu đen được khoảng 3-4 quả, vỏ màu đỏ đậm, hạt bên trong đen xì. Nhìn ngoài thì khác với lựu hạt đỏ, nhưng ăn mùi vị giống nhau. Sở dĩ loại này đắt đỏ vì màu sắc độc đáo.

Một trong số khách hàng chuyên mua loại lựu ruột đen, chị Hoa ở quận 5 (TP.HCM) cho biết, chị thường mua loại lựu này tại cửa hàng chuyên xách tay đồ Trung Quốc. Khác với loại thông thường, lựu đen không ngọt gắt nên có thể làm nước ép. Do đó, cứ đến mùa, mỗi lần chị thường đặt mua 3-5 kg để ăn dần.

"Gần đây, lượng người mua đông nên mỗi lần muốn có hàng tôi thường phải đặt trước ít nhất 2 ngày", chị Hoa nói. 

Tại Trung Quốc, mùa thu hoạch lựu đen kéo dài khoảng 2 tháng, từ tháng 9-11 dương lịch. Quả lựu này to hơn các loại lựu thông thường, có giá cao gấp 3-5 lần so với lựu thường.

Từ khóa: