Lý do Jack Ma rời đế chế Alibaba 460 tỷ USD là gì?

Thứ tư, 11/09/2019 | 09:54 GMT+7

MINH TUẤN

Jack Ma nghỉ hưu ở tuổi 55 được xem là quá sớm ở một quốc gia mà những nhà sáng lập thường giữ vai trò đến tuổi 80 như Trung Quốc.

Sự rời đi của Jack Ma trùng với dịp Alibaba kỷ niệm 20 năm thành lập. Đây có lẽ là một dấu hiệu cho thấy đại gia thương mại điện tử này đã hoàn toàn chuyển sang một kỷ nguyên mới với sự điều hành được trao cho thế hệ lãnh đạo trẻ hơn.

"Jack Ma đã mong muốn một ngày nào đó được nghỉ hưu từ ngày đầu thành lập Alibaba", Duncan Clark, một người bạn của Chủ tịch Alibaba, đồng thời cùng là tác giả cuốn sách "Ngôi nhà mà Jack Ma gây dựng" nói.

Tỉ phú Jack Ma thành lập Quỹ Jack Ma vào năm 2014.
Tỉ phú Jack Ma thành lập Quỹ Jack Ma vào năm 2014.

Clark tiết lộ, Jack Ma không có trình độ chuyên môn về quản lý cũng như tài chính hay kỹ thuật, vì vậy ông luôn tìm các tài năng như Zhang để giúp sức. Tỷ phú Trung Quốc đã lên kế hoạch cho quá trình chuyển đổi này trong thời gian rất dài.

Nhà văn này đánh giá, việc Jack Ma tuyên bố nghỉ hưu trước khi thực hiện một năm cũng giúp ông trở nên độc nhất, đặc biệt là ở Trung Quốc, đất nước có xu hướng tôn sùng người sáng lập và văn hóa doanh nghiệp đa thế hệ. Jack Ma cũng là một trong số ít những nhà lãnh đạo trong giới công nghệ trao lại vị trí cho người kế nhiệm từ sớm.

"Lợi nhuận và doanh thu dài hạn của Alibaba sẽ được hưởng lợi từ các khoản đầu tư chiến lược của họ vào những công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu phân tích người dùng để kiếm tiền từ các phân khúc kinh doanh mới hơn như tài chính, logistics, điện toán đám mây, truyền thông và giải trí", Vey-Sern Ling, chuyên gia phân tích tại Boomberg Intelligence nhận định.

Tỉ phú Jack Ma thành lập Quỹ Jack Ma vào năm 2014 với tuyên bố Quỹ Bill và Melinda Gates là nguồn cảm hứng cho công tác thiện nguyện của ông. Ông Jack Ma cũng từng tuyên bố rằng ông muốn nghỉ hưu sớm hơn tỉ phú Bill Gates, người từ bỏ chức Chủ tịch Microsoft vào năm 2014 ở tuổi 58, để tập trung cho những kế hoạch cá nhân.

"Ông Jack Ma từng nhiều lần thể hiện quan tâm đến công tác thiện nguyện, môi trường, quyền nữ giới, giáo dục và phát triển", ông Duncan Clark, tác giả của cuốn "Alibaba: The House That Jack Ma Built", cho biết.

Trước đó, tại một sự kiện Alibaba hồi tháng 9-2018, ông Jack Ma cũng đã chia sẻ về mong muốn làm giáo viên của mình, nói rằng: "Trước tuổi 70, tôi có thể làm việc ở những lĩnh vực khác, chẳng hạn như giáo dục".

Từng là một giáo viên tiếng Anh, ông Jack Ma thường xuyên nói về đam mê mà ông dành cho ngành giáo dục. Vị tỉ phú này tuyên bố rời bỏ vị trí CEO của Alibaba vào ngày 10/9, vốn là ngày Nhà giáo ở Trung Quốc. Có thể đây là một thông điệp – ông Clark nhận định.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hồi năm ngoái, tỉ phú Jack Ma đã phát biểu về những thách thức của ngành giáo dục trong tương lai, cảnh báo rằng: "Nếu không thay đổi phương pháp giảng dạy, 30 năm sau, chúng ta sẽ gặp rắc rối".

Phương pháp giảng dạy hiện tại sẽ không thể giúp con cháu chúng ta giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh công việc với máy móc – ông Jack Ma giải thích, đồng thời nhấn mạnh trẻ em cần được dạy "các kỹ năng mềm", như tư duy độc lập và làm việc nhóm.

  Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Reuters.

Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Reuters.

Ngoài giáo dục, tỉ phú Jack Ma cũng đặc biệt quan tâm các vấn đề liên quan đến quyền nữ giới.

"Nữ giới luôn đóng vai trò quan trọng ở Alibaba kể từ ngày thành lập… Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình thành công, hãy đảm bảo rằng bạn bổ nhiệm đầy đủ các nữ lãnh đạo", ông Jack Ma nhấn mạnh, đồng thời khẳng định bình đẳng giới là một trong những vấn đề quan trọng nhất của thể kỷ XXI.

Dù không còn làm Chủ tịch Alibaba, Jack Ma sẽ vẫn ở Hội đồng quản trị doanh nghiệp này cho đến cuộc họp đại hội cổ đông năm 2020. Ông cũng sẽ là một đối tác trọn đời của Alibaba Partnership – một nhóm các giám đốc điều hành cấp cao có quyền đề cử đa số các lãnh đạo trong hội đồng quản trị.

Dưới sự lãnh đạo của Jack Ma, Alibaba đã trở thành doanh nghiệp đi đầu trong ngành thương mại điện tử Trung Quốc với vốn hóa khoảng 460 tỷ USD. Năm ngoái, tổng giá trị mua sắm trong ngày lễ Độc thân trên Alibaba đạt 30,8 tỷ USD. Theo WPP và hãng tư vấn Kantar, đây là thương hiệu bán lẻ có giá trị nhất thế giới bên ngoài nước Mỹ.

Công ty Tài chính Ant Financial là một trong hai đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán di động đang thống trị thị trường Trung Quốc. Chưa đầy một thập kỷ phát triển, mảng kinh doanh điện toán đám mây của Alibaba đã vươn lên vị trí thứ 3 toàn cầu. Đầu năm nay, doanh nghiệp của Jack Ma cũng giới thiệu bộ chip xử lý hãng tự phát triển lần đầu tiên và đẩy mạnh vào mảng trí tuệ nhân tạo.

Người sẽ tiếp quản những thành quả của Jack Ma là Zhang, năm nay 47 tuổi. Ông đã giữ vị trí Giám đốc điều hành Alibaba từ năm 2015. Các nhà đầu tư và giới phân tích sẽ theo dõi Zhang điều hành Alibaba khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Bên cạnh đó, Alibaba cũng phải chiến đấu với các đối thủ nội địa như Pinduoduo and JD.com tại các thành phố nhỏ, những nơi được xem là động lực tăng trưởng tiếp theo cho tiêu dùng ở Trung Quốc.

Từ khóa: