Thứ năm, 27/02/2020

MacBook Pro 15-inch được mang lên máy bay nếu tắt nguồn

Chủ nhật, 03/11/2019 | 14:40 GMT+7

LAN ANH

Quy định mới của Cục Hàng không Việt Nam là điều đáng mừng cho những ai đã và đang sử dụng chiếc laptop MacBook Pro 15 inch của Apple.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra Chỉ thị số 4721/CT-CHK về việc Cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay và đây là cũng là tin mừng cho những ai đang dùng MacBook Pro 15inch sản xuất và tiêu thụ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu hành khách khi mang theo thiết bị điện tử có sử dụng pin Lithium nằm trong danh sách bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lý xách tay, nếu chưa thay pin phù hợp, thì buộc phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay và trong toàn bộ thời gian bay; nhắc nhở hành khách về việc cần thông báo ngay cho tiếp viên hàng không khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay.

MacBook Pro 15-inch được mang lên máy bay nếu tắt nguồn

Các cảng hàng không cần phối hợp với các hãng hàng không triển khai nội dung này tới các đơn vị liên quan.

Chỉ thị này có hiệu lực kể từ ngày 15/11/ 2019 và sẽ hết hiệu lực khi có thông báo chính thức tiếp theo của Cục Hàng không Việt Nam, đồng thời Chỉ thị này thay thế Chỉ thị số 3618/CT-CHK ngày 21/8/2019 kể từ ngày 15/11/2019.

Vào cuối tháng 8/2019, Cục Hàng không Việt Nam đã ra chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính MacBook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ trong khoảng thời gian từ 9/2015 đến tháng 2/2017 lên máy bay dưới mọi hình thức. Chỉ thị của Cục Hàng không nêu rõ quy định này được áp dụng với cả hàng lí xách tay và vận chuyển theo đường hàng hoá.

Hồi tháng 9 vừa qua, nhiếp ảnh gia người Anh Julian Elliott của tờ Independent (Anh) bị kẹt ở sân bay Đà Nẵng (DAD) vì sau khi bay từ Paris (CDG) đến TP.HCM (SGN) với MacBook Pro, lúc về nước, bộ phận an ninh đã cấm anh mang chiếc máy này lên máy bay.Mặc dù máy tính của anh đã được kiểm tra và được phép trên hai chuyến bay nội địa riêng biệt ở Việt Nam vào tuần trước, anh đã bị an ninh chặn lại một lần nữa khi anh bắt chuyến bay trở về châu Âu.

Từ khóa: