Món ngon mỗi ngày: Đậu phộng rang bọc đường nhâm nhi ngày Tết

Thứ ba, 29/01/2019 | 16:32 GMT+7

VƯƠNG LINH (T/H)

Đậu phộng rang được bọc một lớp đường trắng mịn bên ngoài giòn tan. Đây là món truyền thống không thể thiếu trong khay mứt ngày Tết của hầu hết gia đình.

Nguyên liệu

- Lạc: 300 gram.

- Đường kính trắng: 300 gram.

- Bột nếp: 100 gram.

Món ngon mỗi ngày: Đậu phộng rang bọc đường nhâm nhi ngày Tết

Cách làm

Bước 1: Rang chín đậu phộng

Đun nóng chảo sau đó hạ lửa nhỏ nhất. Tiếp đến, bạn cho đậu phộng vào chảo và rang đều tay liên tục. Rang đậu phộng từ 5 – 7 phút bạn sẽ nghe thấy những tiếng nổ lách tách. Lúc này, hạt đậu đang bắt đầu chín. Tiếp tục rang cho đến khi nghe tiếng nổ thưa dần và vỏ đậu đã bắt đầu sém thì tắt bếp.

Khi đậu phộng đã chín, bạn trút lạc vào một chiêc khăn bông khô và ủ lạc khoảng 5 phút. Phương pháp này sẽ giúp hạt đậu được chín kỹ và giòn hơn. Sau thời gian trên, để đậu ra ngoài và cho nguội tự nhiên.

Món ngon mỗi ngày: Đậu phộng rang bọc đường nhâm nhi ngày Tết

Bước 2: Rang bột nếp

Trong lúc chờ đậu phộng nguội, bạn tiến hành công đoạn rang bột nếp. Nếu nhà bạn có lò vi sóng, bạn nên cho bột vào lò và quay nóng từ 3 – 4 phút. Trường hợp không có lò vi sóng, bạn cho đậu phộng vào chảo rang chín thơm. Tuy nhiên, cần tránh làm bột bị vàng bởi như vậy thì món mứt sẽ không còn ngon.

Bước 3: Sên mứt đậu phộng 

Chuẩn bị đậu phộng và bột xong, bạn sẽ tiến đến công đoạn cuối cùng là làm mứt lạc. Đầu tiên, bạn cho vào chảo chừng 100 ml nước lọc. Đun sôi nước rồi đổ toàn bộ đường kính vào chảo. Khuấy đều và đun nhỏ lửa cho tới lúc đường sánh lại.

Đường sánh, bạn cho lạc vào đảo đều với đường. Liên tục khuấy để các hạt bện kỹ, ngấm đều. Thực hiện quá trình này cho đến khi đường chuyển ánh vàng thì tắt bếp.

Món ngon mỗi ngày: Đậu phộng rang bọc đường nhâm nhi ngày Tết

Bước 4: Hoàn thành món mứt đậu phộng

Sên mứt đậu phộng xong, bạn nhanh tay rắc đều bột nếp đã rang chín vào đậu. Dùng thìa và đũa đảo đều để bột bám kỹ. Cuối cùng, cho toàn bộ phần mứt đậu phộng qua rây để rây bỏ phần bột thừa. Bày phần mứt đậu phộng đã hoàn thiện ra đĩa và thưởng thức.

Món ngon mỗi ngày: Đậu phộng rang bọc đường nhâm nhi ngày Tết
Từ khóa: