Thứ hai, 26/08/2019

Mong chờ gì từ camera selfie của smartphone trong năm 2019?

Thứ ba, 26/03/2019 | 08:41 GMT+7

LAN ANH

Tính năng camera là một trong những thứ đáng mong đợi nhất trên smartphone 2019, đặc biệt là camera trước (selfie) được chú trọng, vậy xu hướng đó là gì?

Có thể nói một camera trên smartphone tầm trung từ năm 2018 có thể vượt trội hơn rất nhiều so với camera trên flagship hàng đầu trong năm 2016, thậm chí là 2017. Đó là nhờ những cải tiến lớn trong xử lý hình ảnh, bao gồm cả giá rẻ hơn và có sự kết hợp của các hệ thống từ camera kép trở lên.

Mong chờ gì từ camera selfie của smartphone trong năm 2019?

Cuộc đua về chất lượng hình ảnh vẫn tiếp tục nhưng chúng ta sẽ thấy một số xu hướng khác xuất hiện trong không gian camera smartphone. Đặc biệt là xu hướng chụp ảnh trên smartphone chỉ thật sự nở rộ khi camera selfie lên ngôi, và trong bài viết này chỉ đầ cập đến ngôn ngữ thiết kế của camera trước dùng để selfie.

Trào lưu selfie lên ngôi khi nào?

Từ khóa của năm 2013 - Selfie đã không lạ lẫm gì với giới trẻ hiện nay. Gắn liền với giai đoạn phát triển mạnh mẽ của smartphone, selfie hay còn gọi "chụp ảnh tự sướng" từ đó tới nay luôn là một trong những tính năng được người dùng quan tâm hàng đầu trên chiếc điện thoại.

Bạn có thể bắt gặp hầu như ở mọi nơi từ công viên, trung tâm thương mại... sự tiện dụng "như hình với bóng" của smartphone và camera trước không ngừng được cải thiện giúp selfie trở nên thịnh hành, đáp ứng đủ nhu cầu tự sướng của người dùng trẻ. Và cũng dễ hiểu khi chính selfie là nhân tố quan trọng làm nên thành công cho một số hãng sản xuất.

Như ở Việt Nam, OPPO với slogan "chuyên gia selfie" là cái tên được nhắc tới đầu tiên khi người dùng mong muốn tìm smartphone selfie đẹp. Tuy nhiên trong năm 2019, sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng công nghệ khách, smartphone với camera selfie có sự thay đổi lớn. 

 Ẩn camera selfie

Hiện nay, một vài hãng công nghệ đã tìm kiếm giải pháp thay thế cho khoảng bị cắt ra trên màn hình như Xiaomi Mi Mix với camera của điện thoại được đặt ở bên phải cằm dưới. Tuy nhiên giải pháp này khá bất tiện vì mỗi khi người dùng muốn chụp ảnh bằng camera trước thì sẽ phải quay ngược điện thoại. OPPO Find X hay Mi MIX 3 thì sử dụng giải pháp cạnh trượt ở phía trên sẽ bật lên mỗi khi chụp ảnh.

Có thể nói đây là giải pháp thú vị nhưng chúng không phải là xu hướng chủ đạo. Cả OPPO và Xiaomi vẫn sử dụng thiết kế notch cho hầu hết các điện thoại khác của họ.

 Xu hướng camera pop-up

  Camera pop-up của Vivo.

Camera pop-up của Vivo.

Vivo Nex ra mắt vào năm ngoái đã giới thiệu một giải pháp hoàn toàn mới là camera pop-up. Trong khi camera phía sau vẫn được thiết kế như bình thường thì camera trước sẽ bật ra từ cạnh trên mỗi khi người dùng muốn selfie hay gọi video. Hiện tại, với Vivo V15 Pro, Vivo cho biết camera bật ra chỉ mất 0.46 giây. Trong thực tế, tốc độ này đủ nhanh để không khiến người dùng phải chờ đợi.

Mong chờ gì từ camera selfie của smartphone trong năm 2019?

Một trong những điều lo ngại về cơ chế này là động cơ trượt cùng các bộ phận chuyển động có thể hoạt động ổn định thường xuyên hay không. Vivo tuyên bố rằng camera pop-up của họ có thể chịu được lực kéo, lực xoắn lên tới 120 kg và có thể sử dụng hơn 8 năm, trung bình mỗi ngày sử dụng 100 lần.

Mong chờ gì từ camera selfie của smartphone trong năm 2019?

Bên cạnh những lo ngại về độ bền và tốc độ bật của camera, âm thanh khi bật ra cũng có thể gây khó chịu cho một số người. Người dùng có thể thay đổi hoặc thậm chí là tắt âm thanh này nhưng vẫn nghe thấy âm thanh của động cơ trượt. Ngoài ra, Vivo V15 Pro có tích hợp mở khóa bằng khuôn mặt, camera pop-up sẽ mất thêm một giây để xác thực người dùng.

Với giải pháp camera pop-up của Vivo, màn hình không bị cắt ra và hoàn toàn không có viền. Xu hướng này có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các điện thọai ra mắt trong thời gian tới. 

Không chỉ có Vivo, gần đây, một nguồn tin từ Trung Quốc tiết lộ, chiếc smartphone OPPO R sẽ được trang bị camera pop-up. Điều này giúp cho không gian màn hình được tăng thêm đáng kể.

Theo đó, dòng OPPO R sắp ra mắt có thể là OPPO R19 và R19 Pro được trang bị con chip xử lý Helio P80 của MediaTek với camera pop-up ở phía trung tâm cạnh trên. 

Từ khóa: