Mùa nắng nóng ăn gì để làm mát cơ thể?

Chủ nhật, 21/04/2019 | 08:09 GMT+7

Cát Đằng

Vào mùa nắng nóng, cần chú ý ăn uống nhiều thực phẩm tươi mát để cân bằng dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe.

Vào những ngày nóng cao điểm, mọi hoạt động đều trở nên mệt mỏi và uể oải. Do đó, việc bạn chọn cho mình một chế độ ăn hợp lý, bổ sung thực phẩm, đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh và tươi mát là điều vô cùng cần thiết. 

Đậu phụ

Trong Đông y, đậu phụ có vị ngọt, mát có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, bổ trung và giải độc. Ngoài ra, đậu phụ còn rất dễ chế biến, có thể ăn sống, rán, kho với nghệ, nhồi thịt, sốt hoặc nấu canh cà chua,...

Do đó, trong những ngày nóng đỉnh điểm, đậu phụ nên được ưu tiên vì dễ ăn và giúp cơ thể khỏe mạnh

Đâu phụ có tác dụng tốt trong những ngày nắng nóng kéo dài.
Đâu phụ có tác dụng tốt trong những ngày nắng nóng kéo dài.

Muớp đắng (Khổ qua)

Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) có vị đắng, tính hàn, có tác dụng sáng mắt, trừ khát, thanh nhiệt, bổ khí, hoạt huyết.

Sử dụng mướp đắng sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da và giúp da mịn màng, sáng đẹp hơn. Ngoài ra, mướp đắng là loại thực phẩm rất dễ chế biến nên dùng làm thức ăn vào mùa hè rất phù hợp, thường để xào, nấu canh, hấp, có khi đun nước tắm cho trẻ lặn rôm, sắc nước uống.

Rau mồng tơi

Trong Đông y, mồng tơi (tên gọi khác là lạc quỳ) có tính hàn, vị chua, không độc, giúp tán nhiệt, lợi tiểu, giải độc.

Bên cạnh đó, mồng tơi còn có tác dụng làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt, mát máu, điều hòa khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, trị táo bón, ... Do vậy, đây là loại rau vô cùng tốt để giải nhiệt mùa hè. Bạn có thể nấu canh hoặc luộc rau mồng tơi là đã có một món ngon ngày hè.

Rau má

Trong Đông y, rau má cũng là một vị thuốc tốt cho sức khỏe với dược năng cầm máu, giải nhiệt, sát khuẩn lợi tiểu, trị sốt rét, máu cam, thổ huyết và tả lỵ.

Ngoài ra, với vị thơm, đắng, không độc, tính mát, rau má còn có tác dụng sáng mắt, trị các chứng nhọt độc, gan nhiệt, bổ gan và điều hòa tạng phủ.

Rau má có tác dụng giải nhiệt tốt
Rau má có tác dụng giải nhiệt tốt


Đậu đen

Có thể nói đậu đen là một trong số loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Hạt đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, thanh nhiệt, làm sáng mắt...

Ngoài ra, đậu đen còn dùng để kết hợp với một số vị thuốc đông y để trị bệnh. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều loại đậu cùng lúc, không đãi bỏ vỏ đậu vì sẽ mất hết tính giải nhiệt, giải độc.

Bí đao

Với tính mát và thanh nhiệt, bí đao là lựa chọn thông minh vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Cạnh đó, bí đao còn là loại quả có vị ngọt, có tác dụng giải nhiệt, đại trường, tiểu trường, tiện tỳ, chỉ khát, lợi tiểu.

Do đó, loại quả này được coi là món ăn rất thích hợp ăn vào những ngày hè. Không chỉ dùng để nấu các mốn ăn như canh tôm, canh cua, ninh xương, luộc..., bạn còn có thể làm nước bí đao ép để cung cấp năng lượng và làm mát cơ thể nhanh nhất.

Từ khóa: