Mỹ trừng phạt Iran, giá dầu sẽ sớm chạm mốc 95 USD?

Thứ tư, 05/09/2018 | 13:35 GMT+7

THÀNH THÁI

Các chuyên gia nhận xét, nền kinh tế toàn cầu trong thời gian tới sẽ khó khăn hơn khi giá dầu tăng nhanh vì Iran bị cấm vận.

Iran là một trong những nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, vì vậy sự cấm vận của chính quyền Mỹ sẽ sớm hạn chế nguồn cung dầu toàn cầu.

Các nhà phân tích thị trường đầu thô cảnh báo rằng giá dầu sẽ sớm tăng thêm 30% lên mốc 95 USD một thùng trong thời gian tới, theo Express.

Mỹ trừng phạt Iran, giá dầu sẽ sớm chạm mốc 95 USD?

Đây là mức giá dầu thô cao nhất kể từ năm 2014, khi nước Mỹ chuẩn bị vào mùa đông, làm tăng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ. Với việc Mỹ trừng phạt Iran, giá xăng tại Mỹ có thể chạm mốc 4 USD một gallon (3,78 lít) trong thời gian tới, đẩy kinh tế Mỹ vào thế khó khăn hơn, nhất là đang trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

John Kilduff, một chuyên gia năng lượng và là thành viên sáng lập của công ty quản lý đầu tư Again Capital nói rằng lệnh trừng phạt Iran khiến nguồn cung nhiên liệu toàn cầu giảm mạnh, là nhân tố trực tiếp khiến giá dầu thô tăng.

"Thị trường toàn cầu đang ngày càng căng thẳng hơn, và xung đột lớn nhất trên thị trường hiện nay là chuyện trừng phạt Iran. Với việc không còn nguồn cung dầu từ Iran, thị trường sẽ bị tổn thương", ông Kilduff nói với CNBC Future's Now.

Hiện giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) đã tăng lên mốc 70 USD một thùng trong ngày 30/8 và dự kiến sẽ vượt qua mốc 75 USD một thùng trong vài tuần tới.

Theo ông Kilduff việc các công ty lọc dầu phải hoảng loạn tìm nguồn cung dầu thay thế dầu thô Iran sẽ đẩy giá dầu lên cao.

"Với việc mất nguồn cung dầu từ Iran, chúng ta có thể tin rằng dầu WTI và Brent có khả năng sẽ lên 85 hoặc 95 USD một thùng", ông Kilduff nhận xét. Theo ông Kilduff, việc kinh tế Mỹ khởi sắc thời gian qua khiến nhu cầu dùng nhiên liệu tại nước này tăng cao, góp phần làm giá dầu tăng.

"Nhu cầu về xăng dầu ở Mỹ hiện rất lớn. Ở mức lớn nhất mà tôi từng chứng kiến trong một thời gian dài. Mọi người đều có việc làm, họ lái xe đi làm và họ vẫn sẽ lái xe đi làm bất chấp việc chi phí xăng dầu tăng", ông Kilduff cho biết thêm.

Trước đó ngày 3/9, Mohammed bin Hamad Al Rumhy, Bộ trưởng Bộ Dầu khí ở Oman, nói rằng ông không tin dầu thô sẽ vượt ngưỡng 70 USD một thùng.

"Bởi vì đây là mong muốn của các nước OPEC, để cung cấp cho thị trường đủ dầu thô và đảm bảo người tiêu dùng không bị ảnh hưởng, chúng tôi cho rằng giá hiện nay là hợp lý", ông Rumhy tuyên bố.

Từ khóa: