Năm ngủ nghiêng bên phải hại nhiều hơn lợi

Thứ sáu, 13/12/2019 | 15:00 GMT+7

THÙY TRANG

Mặc dù tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc tận hưởng một giấc ngủ ngon, nhưng đó không chỉ là về những gì cảm thấy thoải mái.

Một số vấn đề mãn tính nghiêm trọng nhất như ợ nóng và đau lưng có thể do tư thế ngủ sai.  Cần phải biết tư thế ngủ thế nào tốt nhất cho cơ thể của chúng ta. Thời gian ngủ chiếm một phần rất lớn trong cuộc sống của chúng ta và đây là lý do tại sao chúng ta nên xem xét lại thói quen ngủ của mình.

Một số vấn đề chúng ta gặp phải khi thức dậy có thể liên quan đến các tư thế ngủ không chính xác phổ biến nhất, như ngủ nằm sấp hoặc nghiêng bên phải…

1. Gây ợ nóng

Năm ngủ nghiêng bên phải hại nhiều hơn lợi

Nằm nghiêng bên phả khi ngủ có thể gây ra vấn đề trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc làm nặng thêm vấn đề này cho bất kỳ ai gặp phải nó. Điều này xảy ra khi axit và các chất từ ​​dạ dày dâng lên thực quản. Van ngăn không cho axit đi ra khỏi vùng dạ dày không thể kiểm soát được trào ngược vì trọng lực ở những vị trí này và nội dung của dạ dày được đưa xuống đáy thực quản, gây ợ nóng, đau khổ, mùi vị của axit trong miệng, hôi miệng, và đôi khi thậm chí đau ngực.

Năm ngủ nghiêng bên phải hại nhiều hơn lợi

Sẽ tốt hơn nếu…

Nằm ngủ bên trái, tạo độ nghiêng ở phía trên cơ thể của bạn. Điều này đã được chứng minh là giúp những người trải qua các đợt GERD cảm thấy nhẹ nhõm bằng cách giảm bớt chứng ợ nóng. Ở tư thế ngủ này, dạ dày nằm ở vị trí thích hợp buộc thức ăn phải ở trong dạ dày và không rò rỉ ra khu vực phía trên của dạ dày và ra khỏi van thực quản.

2. Nó là xấu cho cột sống và lưng của bạn

Năm ngủ nghiêng bên phải hại nhiều hơn lợi

Các tư thế ngủ này có liên quan đến đau lưng mãn tính, theo các chuyên gia . Áp lực dồn lên lưng và cột sống của bạn suốt đêm trong tư thế này là cực kỳ vì phần lớn trọng lượng của bạn được giữ ở những bộ phận cơ thể đó. Cột sống không được đặt ở vị trí tự nhiên và đây là lý do tại sao đôi khi bạn có thể cảm thấy tê hoặc cần kéo dài khi bạn thay đổi vị trí.

Sẽ tốt hơn so với:

Nếu bạn không thể ngủ ở bất kỳ vị trí nào khác, thì bạn có thể điều chỉnh tư thế ngủ này theo cách giúp cột sống của bạn cong tự nhiên. Hãy thử đặt 2 chiếc gối dưới cơ thể của bạn, một cái dưới xương chậu của bạn và một cái khác dưới đầu của bạn. Tuy nhiên, tư thế ngủ tốt nhất để giảm đau lưng là làm điều tương tự trong khi nằm ngửa hoặc xoay người bằng một chiếc gối dưới đầu và một giữa hai chân.

3. Nó có thể gây ra các vấn đề cổ mãn tính

Năm ngủ nghiêng bên phải hại nhiều hơn lợi

Không thể thở đúng cách khi nằm sấp nếu bạn không xoay cổ sang một bên. Tư thế ngủ này có thể dẫn đến sự phát triển của các vấn đề về cổ mãn tính, như thoát vị đĩa đệm, vì đầu và cột sống của bạn không thẳng hàng và cổ của bạn buộc phải xoắn. Hàng loạt xương trong tủy sống được bảo vệ bởi đĩa đệm. Một tư thế ngủ không ổn định có thể làm hỏng các phần gelatin của những đĩa đệm đó và dẫn đến đau mãn tính.

Sẽ tốt hơn so nếu

Nằm ngửa là tư thế tự nhiên nhất cho toàn bộ cơ thể bạn. Các bác sĩ đề nghị vị trí này cho những người trải qua đau cột sống mãn tính do viêm khớp. Tốt nhất là ngủ với một cái nghiêng nhỏ dưới cổ bằng một cái gối xốp. Bạn cũng có thể thử một chiếc gối dưới mỗi cánh tay để làm giảm hoàn toàn cổ của bạn khỏi trọng lượng và áp lực.

4. Nó có thể gây thêm áp lực cho em bé

Năm ngủ nghiêng bên phải hại nhiều hơn lợi

Nếu bạn sắp trở thành mẹ, bạn cần hết sức cẩn thận với thói quen ngủ của mình, không chỉ cho bé mà còn cho sức khỏe và sự thoải mái của chính bạn. Nằm sấp là tư thế số một cần tránh vì trọng lượng tăng thêm ở giữa cơ thể gây quá nhiều áp lực lên cột sống của bạn. Hơn thế nữa, tư thế này không mang lại cho bé không gian cần thiết để di chuyển tự do vì nó bị ép giữa giường và cột sống của bạn.

Nó tốt hơn so với:

Các bác sĩ khuyên tất cả phụ nữ mang thai nên thử ngủ bên trái, vì vị trí này làm tăng lưu lượng máu và cung cấp lượng oxy tối đa cho cả mẹ và bé.

5. Nó có thể gây ra nếp nhăn trên khuôn mặt

Năm ngủ nghiêng bên phải hại nhiều hơn lợi

Ngủ với một bên mặt trên gối là không thể tránh khỏi khi ngủ nằm sấp hoặc nằm nghiêng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm hại cho khuôn mặt của mình vì áp lực tác động lên hai bên da mặt có thể gây ra nếp nhăn trên khuôn mặt theo thời gian.

Nó sẽ tốt hơn

Nằm ngửa là giải pháp tốt nhất để tránh nếp nhăn. Khuôn mặt của bạn không được đẩy lên gối, lỗ chân lông của da bạn có thể thở và bạn đang tránh áp lực bằng mọi cách.

6. Nó thêm áp lực không cần thiết lên ngực

Năm ngủ nghiêng bên phải hại nhiều hơn lợi

Là phụ nữ, điều thực sự quan trọng là phải biết vị trí nào tốt nhất để tránh cho ngực khỏe mạnh. Các chuyên gia nói rằng với tư thế dễ bị kích thích, bạn đang đặt áp lực không cần thiết lên ngực có thể gây đau trong một số trường hợp. Mặt khác, ngủ nghiêng về phía bạn có thể khiến ngực chảy xệ theo thời gian, vì trọng lực tự nhiên kéo chúng xuống.

Nó sẽ tốt hơn nếu

Hãy thử nằm ngửa. Điều này cũng sẽ giúp bạn giữ cho ngực thư giãn, mà không gây thêm áp lực lên ngực.

Đạt được sức khỏe tim lớn hơn bằng cách ngủ nghiêng bên trái 

Năm ngủ nghiêng bên phải hại nhiều hơn lợi

Có một sở thích cho một tư thế ngủ nghiêng bên trái là tốt hơn cho chức năng tim của bạn. Như một bác sĩ giải thích , ở vị trí này, trái tim hoạt động hiệu quả hơn và yên tĩnh hơn vì khối lượng công việc lớn nhất được lấy ra khỏi nó vì trọng lực. Điều này cũng khiến cho tuần hoàn máu chạy trơn tru hơn.

Theo BrightSide.me 

Từ khóa: