Nam thanh niên bị cụt hai tay vì tự chế pháo nổ

Thứ bảy, 02/02/2019 | 14:22 GMT+7

CHẤN HƯNG (t/h)

Bệnh nhân Đỗ Văn T (25 tuổi, ở Hải Phòng) được chuyển đến viện trong tình trạng cụt 2 bàn tay, vết thương vùng hàm mặt, chảy nhiều máu vì tai nạn do pháo nổ tự chế.

Ngày 2/2, thông tin từ Khoa Cấp cứu - Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh nhân nói trên được chuyển đến Khoa Cấp cứu tối 29/1. Theo người nhà bệnh nhân, vào khoảng 18h, ngày 29/1, anh T. đang tự chế pháo nổ tại nhà thì phát tiếng nổ lớn...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 trong tình trạng cụt bàn tay 2 bên, gẫy hở xương hàm dưới, chấn thương ngực kín, dập nhu mô thuỳ trên hai phổi, bỏng rộng vùng ngực, nhiều vết thương nhỏ ở 2 chân.

Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu cắt cụt để ngỏ 1/3 giữa cẳng tay phải, cắt lọc cơ dập nát cẳng tay trái, kết xương hàm dưới. Sau mổ, bệnh nhân phải điều trị tiếp tại khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện.

Hiện tại, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên vụ pháo nổ đã để lại di chứng nặng nề.

Đây là một trong những vụ tai nạn thương tâm, là bài học đắt giá, đồng thời cũng là những lời cảnh tỉnh cho những người có ý định sử dụng pháo nổ. 

Trong khi mặt hàng pháo nổ bị cấm sản xuất và tiêu thụ thì vẫn có rất nhiều người sử dụng pháo nổ tự chế. Nguồn hàng có thể do chính nạn nhân tự ý mua về làm pháo nổ, cũng có thể là mua ở những nơi hoạt động thủ công trái phép.

Nạn nhân thường là đối tượng tuổi trẻ, tai nạn để lại những hậu quả đáng tiếc, là nỗi lo mỗi dịp Tết đến cho các bậc cha mẹ. 

Để một năm mới an toàn hạnh phúc, toàn xã hội cũng như các bậc cha mẹ, nhà trường và bản thân những thanh niên, học sinh phải nhận thức rõ mối nguy hiểm của pháo nổ tự chế, tránh những thiệt hại sức khỏe và tính mạng.

Từ khóa: