Nếm đặc sản cả nước ở Hội chợ Xúc tiến thương mại hợp tác xã 2019

Thứ năm, 18/04/2019 | 07:40 GMT+7

VIÊN VIÊN

350 gian hàng đến từ mọi vùng, miền của đất nước đã mang đến hội chợ hàng ngàn sản vật, nông sản, rau, củ, quả, dược liệu…giới thiệu đến người tiêu dùng.

Hội chợ Xúc tiến thương mại hợp tác xã năm 2019 chính thức khai mạc tại Trung tâm Thể dục thể thao Hoa Lư, quận 1, TP.HCM và sẽ diễn ra từ 17/4 – 20/4.

Đến tham dự có gần 400 HTX, 40 doanh nghiệp liên kết chuỗi giá trị với HTX tham gia với 350 gian hàng từ mọi vùng, miền của đất nước. Các gian hàng đã mang đến hội chợ hàng ngàn sản phẩm nông sản, rau, củ, quả, dược liệu, gỗ… thể hiện tiềm năng, lợi thế, sức sản xuất, sắc thái văn hóa của từng địa phương, nhiều HTX ở vùng sâu, vùng xa.

Đặc sản cả nước giới thiệu tại hội chợ - Ảnh: Cẩm Viên
Đặc sản cả nước giới thiệu tại hội chợ - Ảnh: Cẩm Viên

Anh Thanh Bình (quận 1, TP.HCM) chia sẻ: “Đi Hội chợ tôi được nếm thử khá nhiều khá nhiều đặc sản đến từ nhiều vùng miền khác nhau như tôi vừa được nếm thử món thịt chua lá sung, đặc sản Đền Hùng, Phú Thọ hay món ăn được làm từ các loại rong biển từ đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi…Đặc biệt là tôi được nghe những mô hình làm kinh tế của các tỉnh khá thú vị”.

Anh Lê Duy Hưng – Hợp tác xã sản xuất và chế biến Nông lâm Trung Sơn chia sẻ: “Tôi đã đem từ ngoài Bắc vào những sản phẩm do chính tôi sáng tạo ra: nước rửa chén, lau sàn, lau kính, đầu gội sinh học được chiết xuất từ tinh dầu quế.

Đây là những sản phẩm sinh học an toàn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng được khoa học chứng nhận. Tôi muốn mang sản phẩm của mình đến gần hơn với công chúng để mọi người được tiếp cận với sản phẩm xanh sạch thân thiện với môi trường.

Trong khuôn khổ hội chợ sẽ diễn ra các hoạt động trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có thương hiệu và được sản xuất theo công nghệ hữu cơ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Quảng bá các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của các HTX, doanh nghiệp tham  gia chuỗi giá trị;

Tổ chức kết nối cung – cầu hàng hóa, sản phẩm, đàm phán, ký kết các giao dịch xúc tiến thương mại giữa các HTX với các doanh nghiệp, tổ chức ở trong và ngoài nước; Tổ chức các hoạt động tư vấn xúc tiến thương mại, tư vấn tiếp cận vốn tín dụng công nghệ và đầu tư cho HTX.

Thưởng thức nhiều loại đặc sản từ nhiều vùng miền - Ảnh: Cẩm Viên
Thưởng thức nhiều loại đặc sản từ nhiều vùng miền - Ảnh: Cẩm Viên

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết: “Việt Nam hiện có hơn 22.400 hợp tác xã với trên 7 triệu thành viên; trong đó có 13.000 là hợp tác xã nông nghiệp.

Tham gia mô hình hợp tác, hợp tác xã có liên kết với DN là hướng đi để người nông dân phát triển sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Đây cũng là phương thức tổ chức sản xuất quan trọng để phát triển nông thôn, là sinh kế lâu dài để nông dân phát triển kinh tế và tái đầu tư sản xuất”.

Đây là sự kiện quan trọng tiếp tục thúc đẩy kinh tế hợp tác, hợp tác xã phát triển nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện cho các hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm, tổ chức sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị.

Cùng với sự kiện hội chợ, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ đồng tổ chức Diễn đàn pháp lý Liên minh HTX khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Diễn dàn là dịp để Chính phủ, tổ chức liên minh đại diện phong trào HTX các nước châu Á - Thái Bình Dương và các tổ chức quốc tế hiểu rõ hơn phong trào HTX của Việt Nam thông qua việc trao đổi, thảo luận chính sách ảnh hưởng đến HTX, trao đổi tri thức và kinh nghiệm tốt trong tạo lập môi trường thuận lợi và phát triển hệ sinh thái HTX.

Hội chợ do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ tổ chức

Từ khóa: