Nga và Trung Quốc tăng cường mua vào, giá vàng vẫn tiếp tục đi xuống

Thứ ba, 03/07/2018 | 04:56 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Mở đầu phiên giao dịch châu Á đầu tuần, giá vàng giao ngay ở mức 1.250,9 USD/ounce, tăng 2 USD so với cuối tuần qua.

Giá vàng hôm nay 3/7 ở thị trường thế giới (giờ Việt Nam) giao ngay ở mức 1.249.6 USD/ounce chiều bán ra, giảm 3,7 USD so với phiên cuối tuần qua. Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York ở mức 1.250,3 USD/ounce, giảm 4,2 USD/ounce so với trước đó.

Các đối thủ cạnh tranh thương mại với Mỹ như Nga và Trung Quốc, đã âm thầm dự trữ vàng, nhằm chống lại sự khó lường của đồng USD.
Các đối thủ cạnh tranh thương mại với Mỹ như Nga và Trung Quốc, đã âm thầm dự trữ vàng, nhằm chống lại sự khó lường của đồng USD.

Đúng như báo cáo được thực hiện bởi các chuyên gia của TD Securities cuối tuần qua, thị trường Mỹ mở đầu ngày giao dịch với giá vàng tiếp tục giảm thêm. Theo báo cáo này, về mặt kỹ thuật, nếu hành động giá theo biểu đồ "thập tự giá" trước đây trở lại (như cuối tháng 11/2016) thì việc giá vàng rơi xuống mức 1.230 USD, hoặc thấp hơn là khả năng có thể xảy ra.  

Trên thị trường, còn một yếu tố ít được để ý có khả năng tác động đến giá vàng. Đó là có một lượng vàng không nhỏ được 2 quốc gia mua vào hàng tháng. Frank Holmes, giám đốc điều hành của US Global Investors, chia sẻ với Kitco News rằng, các đối thủ cạnh tranh thương mại với Mỹ như Nga và Trung Quốc, đã âm thầm và thường xuyên dự trữ vàng. Việc này được tiến hành nhằm chống lại sự khó lường của đồng USD.

Hàng tháng, Nga luôn tích lũy vàng, giống như Trung Quốc, rất chậm và dần dần. Bởi các nước này không tin tưởng vào đồng USD. Theo Holmes, với tình trạng thương mại toàn cầu chịu ảnh hưởng từ các chính sách bảo hộ, đồng USD không còn như một tài sản trú ẩn an toàn để các nền nền kinh tế lớn khác phụ thuộc vào.

Các cuộc đối đầu thuế quan mà tổng thống Donald Trump theo đuổi, thực ra đã bắt đầu trong 18 năm qua và đang dần dần leo thang. "Thật thú vị khi Trung Quốc muốn Nhân dân tệ trở thành một đồng tiền kinh doanh có uy tín, còn các nước muốn dựa vào vàng như một sự bảo đảm chống lại đồng tiền này".

Đồng USD cũng đang trong chiều hướng hạ nhiệt, tạo kỳ vọng về xu hướng tăng của giá vàng trong nay mai. 
Đồng USD cũng đang trong chiều hướng hạ nhiệt, tạo kỳ vọng về xu hướng tăng của giá vàng trong nay mai. 

Diễn biến thị trường vàng trong nước hôm qua có chút khởi sắc, tính đến chốt phiên chiều 2/7, vàng  SJC tăng 60.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với cuối tuần qua, niêm yết tại khu vực TP.HCM ở mức 36,70 - 36,88 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội cũng tương tự, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,70 - 36,90 triệu đồng/lượng, tăng 60.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào - bán ra.

Giá vàng tăng và được dự báo có thể hồi phục trong tuần này chủ yếu do sức cầu khi mặt hàng này xuống đáy 1 năm, trong khi giới đầu tư cho rằng vàng đã bị bán tháo quá đà. 

Mở cửa phiên giao dịch ngày sáng nay (3/7), tại TP.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,66-36,85 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào so với phiên giao dịch ngày hôm qua, ở chiều bán ra, mức giá giữ nguyên không đổi.

Trong khi đó, tại Hà Nội, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng ở mức 36,68-36,78 (mua vào-bán ra), so với phiên giao dịch ngày hôm qua, mức giá này không đổi.

Từ khóa: