Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cố gắng tìm cách tăng giá nhân dân tệ

Thứ ba, 27/08/2019 | 15:29 GMT+7

MINH TUẤN

Trung Quốc đã cố định tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ ở mức thấp nhất hơn 1 thập kỷ qua vào ngày 27/8 khi căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng.

Theo ước tính của Reuters, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đặt mức tỷ giá tham chiếu ở mức 7,081 CNY/USD - yếu hơn so với mức tham chiếu ngày hôm trước, nhưng mạnh hơn mức 7,1055 mà thị trường đang dự đoán.

"Bằng cách đặt tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ ở mức mạnh hơn dự kiến, Trung Quốc có thể báo hiệu cho các thị trường rằng họ có thể muốn làm chậm tốc độ mất giá của đồng tiền này", Tommy Xie, người đứng đầu nghiên cứu Trung Quốc tại Ngân hàng Singapore OCBC, nói với CNBC.

"Trung Quốc đã cởi mở hơn về chế độ tiền tệ của mình", theo ông Xie. Trong khi Bắc Kinh đang trao cho các thị trường một vai trò lớn hơn để quyết định về tiền tệ, Trung Quốc vẫn theo dõi tốc độ di chuyển một cách cẩn thận, ông nói thêm.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cố gắng tìm cách tăng giá nhân dân tệ

Nhân dân tệ suy yếu

Tính đến 13h chiều nay, tỷ giá nhân dân tệ bị Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ, giao dịch ở mức 7,1594/USD, thấp hơn 4% so với đầu năm.

Hoạt động phá giá đồng nhân dân tệ được chính quyền Bắc Kinh thực hiện sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump dồn dập tuyên bố các mức thuế mới cao hơn sẽ áp lên hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Một đồng nhân dân tệ yếu hơn sẽ phần nào giúp giảm bớt những thiệt hại do thuế quan Mỹ gây ra. Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh gần đây có nhiều động thái kích kinh tế bằng việc âm thầm hạ lãi suất cho vay đối với cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh nhỏ… trên khắp đất nước thông qua việc cải cách lãi suất. 

Tuy nhiên, một đồng nhân dân tệ yếu có nhiều tác động tiêu cực. Nó khiến dòng vốn FDI tháo chạy và gây hoảng loạn trên thị trường tài chính nước này.

Trước đó, hồi tháng 8/2015, PBOC đã thay đổi chính sách tỷ giá và kéo theo đó là 3 phiên nhân dân tệ giảm liên tiếp tổng cộng 5,1%. Cú sốc này đã khiến chứng khoán Trung Quốc tụt giảm hàng chục phần trăm, thị trường tài chính thế giới chao đảo. Bắc Kinh đã phải mất hơn 1 năm để kiểm soát tình hình và đốt khoảng 1 ngàn tỷ USD cho nỗ lực này.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cố gắng tìm cách tăng giá nhân dân tệ

Đồng nhân dân tệ là một trọng tâm của các nhà đầu tư, nhà kinh tế, và các chuyên gia theo dõi thị trường trong những tháng gần đây, vì nó được xem như là một trong những vũ khí của Trung Quốc có thể sử dụng để đối phó với thuế quan của Mỹ.

Trong một thời gian dài, 7 CNY/USD được coi là một mức độ quan trọng về mặt tâm lý - nhưng tỷ giá hối đoái nội địa đã suy yếu vượt qua mức đó vào đầu tháng 8 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, và vẫn ở trên 7 kể từ đó. Điều này đã khiến Bộ Tài chính Mỹ chỉ định Bắc Kinh là một kẻ thao túng tiền tệ.

Mỹ phản đối Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ vì đồng tiền yếu hơn làm cho hàng hoá của một quốc gia xuất khẩu rẻ hơn trên thị trường quốc tế và mang lại cho họ lợi thế thương mại so với các đối thủ cạnh tranh.

Dự đoán tương lai nhân dân tệ

Trong tuần vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã có những đòn ăn miếng trả miếng dồn dập. Hôm 23/8, chính quyền ông Trump quyết định sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1/10, và mức thuế quan đánh lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc cũng sẽ tăng từ 10% lên 15% sau khi Trung Quốc cho biết sẽ áp hàng rào thuế quan mới (từ 5% lên 10%) lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ 1/9 và 15/12. 

Theo ước tính, nếu Mỹ tăng thuế lên 25% cho tất cả hàng hóa Trung Quốc, thì đồng nhân dân tệ nội địa sẽ có thể phải tăng lên khoảng 7,88 để bù đắp tác động của thuế quan, nhóm chiến lược ngoại hối của Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) cho biết hôm 27/8.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cố gắng tìm cách tăng giá nhân dân tệ

"Đây là những kịch bản rủi ro bất lợi thay vì kỳ vọng hiện tại của chúng tôi, chúng tôi lưu ý rằng khi tai họa kinh tế gia tăng trên toàn cầu, các nhà đầu tư có thể bắt đầu định vị một vòng chiến tranh tiền tệ trong khu vực APAC, cũng sẽ hỗ trợ đồng USD trong ngắn hạn", các chiến lược gia của NAB đã viết.

Dữ liệu kinh tế được công bố trong những tháng gần đây cũng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs đã viết trong một ghi chú hôm 26/8 rằng họ hy vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ thực hiện ít nhất một số bước ban đầu để giải quyết vấn đề này qua chính sách tiền tệ.

Các nhà phân tích cho biết họ đã chuyển dự báo nhân dân tệ của mình lên 7,2 CNY/USd trong 3-6 tháng tới và 7,1 CNY/USD trong 12 tháng tới.

Từ khóa: