Thứ tư, 27/05/2020

Ngành công nghiệp điện tử Đài Loan chao đảo vì iPhone XS

Thứ ba, 15/01/2019 | 15:29 GMT+7

LAN ANH

Apple là 1 trong những công ty có ảnh hưởng nhất trên thế giới, đặc biệt là đối với những hãng sản xuất trong chuỗi cung ứng linh kiện cho iPhone.

Theo đó, với việc doanh số xuống rất thấp tại Trung Quốc, Apple đã quyết định cắt giảm sản lượng iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR. Một trong số những nguyên nhân khiến iPhone bị suy giảm đến từ việc bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei - Meng Wanzhou tại Canada.

Ngành công nghiệp điện tử Đài Loan chao đảo vì iPhone XS

Theo Pocketnow, ngành công nghiệp điện tử Đài Loan phần lớn dựa vào Apple, điều này đã khiến nhiều công ty gặp khó khăn trong năm 2019 khi mà doanh số iPhone bị suy giảm nghiêm trọng.

Hội đồng Phát triển Đài Loan đã triệu tập một cuộc họp nội các vào thứ 6 tuần trước để đưa ra triển vọng hàng năm và tuyên bố: “Doanh số bán hàng rất thấp của iPhone mới có thể một phần là do thiếu sự đổi mới, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả doanh thu của nhiều nhà sản xuất linh kiện tại Đài Loan vào năm 2019.”

6 trong số 10 công ty có doanh thu hàng đầu trong năm 2017 là các nhà cung cấp của Apple và tất cả trong số họ đã bị ảnh hưởng lớn về doanh thu. Không chỉ có ngành công nghiệp điện tử Đài Loan lao đao, mà còn có rất nhiều công ty cung ứng linh kiện cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, một trong số đó là nhà cung cấp Dialog S của Đức. 

Nhà cung cấp Dialog S của Đức có 75% tổng doanh thu đến từ Apple.
Nhà cung cấp Dialog S của Đức có 75% tổng doanh thu đến từ Apple.

Theo trang Macrumors, nhà sản xuất chip của Đức này có 75% tổng doanh thu đến từ Apple vừa cho biết, doanh thu sơ bộ trong quý 4 năm 2018 là khoảng 431 triệu USD. Con số đó chỉ chạm vào ngưỡng từ 430 triệu đến 470 triệu USD mà công ty đã ước tính trong một báo cáo trước đó vào tháng 10.

Tin tức này được đưa ra chỉ hai tuần sau khi Apple điều chỉnh dự báo doanh thu quý IV/2018 xuống mức 84 tỷ USD, giảm khoảng 9 tỷ USD so với dự báo được đưa ra trước đây.

CEO Tim Cook của Apple đã đưa ra một số giải thích cho sự suy giảm này, bao gồm thời gian ra mắt iPhone XS, XS Max và XR sớm hơn so với iPhone X, nền kinh tế Trung Quốc chậm lại và chương trình thay thế pin 29 USD, tất cả đều dẫn tới việc người dùng nâng cấp lên iPhone mới thấp hơn dự kiến.

Được biết, tháng 10 năm ngoái Apple đã đồng ý thỏa thuận kinh doanh với Dialog để cấp phép cho công nghệ quản lý năng lượng iPhone và chuyển giao tài sản kỹ thuật, trong một thỏa thuận trị giá 600 triệu USD. Cổ phiếu của Dialog đã tăng 34% sau sự kiện này, lên mức cao nhất kể từ năm 2002.

Dựa trên thỏa thuận, Apple sẽ mua lại đội ngũ 300 kỹ sư, hầu hết trong số họ đều đang làm việc để sản xuất chip cho Apple và các văn phòng của Dialog tại Anh, Ý và Đức.

Đồng thời, số tiền 600 triệu USD sẽ được chia làm hai phần. 300 triệu USD đầu tiên là số tiền Apple phải trả cho 300 kỹ sư của Dialog và 300 triệu USD còn lại là số tiền "Táo khuyết" trả trước cho việc cung cấp chip trong 3 năm tới.

Từ khóa: