Người Nhật "đốt" hơn 2.000 tỷ yên mỗi năm cho thuốc lá

Thứ tư, 19/09/2018 | 14:26 GMT+7

BĂNG DI

Theo thống kê, Nhật Bản đã bị thiệt hại hơn 2.000 tỷ yên (hơn 410.000 tỷ đồng) từ việc hút thuốc lá vào năm 2015.

Số tiền thiệt hại này chủ yếu từ chi phí điều trị bệnh ung thư và các bệnh khác liên quan đến hút thuốc lá. Atari Igarashi, giáo sư về chính sách y tế tại Đại học Tokyo, cho biết: “Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mà tác động xấu đến nhiều vấn đề khác trong xã hội... Số tiền dùng để chăm sóc sức khỏe ​​sẽ giảm nếu người dân hạn chế hút thuốc, nhưng thuốc lá vẫn gây ra thiệt hại rất lớn. Chúng ta cần phải có biện pháp thiết thực hơn nữa”.

Hút thuốc bị cấm tại một quán cà phê ở Musashino, Tây Tokyo.
Hút thuốc bị cấm tại một quán cà phê ở Musashino, Tây Tokyo.

Giáo sư Igarashi cùng các cộng sự đã thống kê cụ thể những thiệt hại do ung thư gây ra, như đột quỵ não và các bệnh khác liên quan trực tiếp với hút thuốc, chẳng hạn chứng mất trí, hen suyễn và một số bệnh khác.

Hơn 50% số tiền thiệt hại này (gần 1.360 tỷ yên) là dành cho chi phí y tế, đặc biệt là khoảng 548 tỷ yên cho điều trị ung thư và 102 tỷ yên cho công việc nha khoa. Các chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến các bệnh do hút thuốc lá thụ động (người bị ảnh hưởng do ngửi phải khói thuốc lá) gần 305 tỷ yên.

Chi phí chăm sóc điều dưỡng liên quan đến các bệnh do thuốc lá được ước tính khoảng 263 tỷ yên, bao gồm 78 tỷ yên cho bệnh nhân giảm trí nhớ và 73 tỷ yên cho những người bị đột quỵ não.

Ngoài ra, số tiền thiệ hại từ các vụ cháy do thuốc lá gây ra khoảng 98 tỷ yên, trong khi 1,6 tỷ yên là trả cho công nhân làm sạch rác còn sót lại bởi những người hút thuốc lá.

Trong một khảo sát khác dựa trên dữ liệu tài chính năm 2014, chi phí y tế cho người hút thuốc đứng ở mức hơn 1.1600 tỷ yên, trong khi việc điều trị các bệnh do khói thuốc lá gây ra là 323,3 tỷ yên.

Từ khóa: