Nguồn cung giảm đẩy giá dầu tăng trở lại

Thứ hai, 25/02/2019 | 00:16 GMT+7

MINH TUẤN

Giá xăng dầu hôm nay 25/2 chứng kiến mức tăng trở lại sau khi OPEC công bố số liệu về lượng dầu cắt giảm đạt kỳ vọng.

Giá xăng dầu hôm nay 25/2/2019, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng: Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 3): 57,09 USD/thùng – tăng 13 cent. Giá dầu Brent (giao tháng 3): 67,25 USD/thùng - tăng 24 cent, giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 3): 45.340 JPY/thùng - tăng 270 JPY.

Giá xăng dầu hôm nay 25/2 đã có mức tăng nhẹ trở lại, sau khi những tin tức tích cực về việc cắt giảm dầu mỏ của OPEC đang có những tiến triển lạc quan.

Giá xăng dầu hôm nay 25/2: Nguồn cung giảm đẩy giá xăng dầu tăng.
Giá xăng dầu hôm nay 25/2: Nguồn cung giảm đẩy giá xăng dầu tăng.

Các nhà giao dịch dầu sẽ tiếp tục tập trung vào triển vọng nguồn cung dầu thô toàn cầu trong tuần tới, trước những tín hiệu cho thấy việc cắt giảm sản lượng do OPEC dẫn đầu đã giúp thắt chặt thị trường nguồn cung dư thừa hiện tại.

Các công ty thị trường cũng sẽ theo dõi các diễn biến quan trọng của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc trong tuần này, khi hai bên đua nhau đạt được thỏa thuận trước thời hạn ngày 1/3 về thuế quan mới.

Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Hy vọng rằng hai bên sẽ đưa ra một thỏa thuận giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài giúp giảm bớt lo lắng về nhu cầu năng lượng.

Dữ liệu mới về hoạt động sản xuất và tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ cũng sẽ thu hút sự chú ý của thị trường trong tuần này.

Vào tháng 12, OPEC và một nhóm 10 nhà sản xuất bên ngoài, dẫn đầu là Nga, đã đồng ý cắt giảm tổng sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong sáu tháng đầu năm 2019.

Nhà xuất khẩu hàng đầu và nhà lãnh đạo của OPEC Ả Rập Saudi gần đây đã cam kết cắt giảm sản lượng thậm chí nhiều hơn thỏa thuận được yêu cầu.

Việc cắt giảm đi cùng với việc kiềm chế sản xuất không tự nguyện là kết quả của lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu thô của Venezuela và Iran, cùng với sản lượng của Libya bị kiềm chế vì bất ổn dân sự.

Chiều 15/2 là kỳ điều hành mới của giá xăng dầu. Theo đó, sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giữ ổn định giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá:

Xăng E5RON92: không cao hơn 16.272 đồng/lít; Xăng RON95-III: không cao hơn 17.603 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 14.909 đồng/lít; Dầu hỏa: không cao hơn 14.185 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 13.275 đồng/kg.

Mức giá này chính thức có hiệu lực từ 15h ngày 15/2 cho tới khi có thông báo mới. Như vậy, đây là lần thứ hai liên tiếp trong năm nay Liên Bộ Công Thương - Tài chính không thay đổi giá xăng dầu.

Từ khóa: