Nhà đồng sáng lập Wikipedia chỉ trích Facebook, Twitter đang trục lợi từ dữ liệu cá nhân người dùng

Thứ bảy, 06/07/2019 | 09:39 GMT+7

MINH TUẤN

Larry Sanger đồng sáng lập Wikipedia vào năm 2001 và ông không hài lòng với cách thức Internet phát triển trong gần hai thập kỷ kể từ đó.

Nhà sáng lập Wikipedia tỏ ra không hài lòng với chiều hướng phát triển của Internet trong 2 thập kỷ qua. Theo ông, Facebook, Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội đã trục lợi từ dữ liệu cá nhân của người dùng.

"Họ có thể định hình trải nghiệm của bạn, họ có thể kiểm soát những gì bạn nhìn thấy, khi bạn nhìn thấy nó và về cơ bản bạn trở thành một bánh răng trong máy của họ", ông nói.

Larry Sanger phát động làn sóng phản đối nhắm vào các mạng xã hội. Trong bài viết có tựa đề "Tuyên bố về sự độc lập kỹ thuật số" đăng trên blog, Sanger cho rằng các đế chế kỹ thuật số hùng mạnh cần được thay thế bằng mạng lưới phi tập trung, quản lý bởi những cá nhân độc lập. Tính đến ngày 5/7, tuyên bố này đã nhận được 2.500 chữ ký ủng hộ.

Người đồng sáng lập Wikipedia, hiện đang là CIO của một mạng lưới bách khoa toàn thư blockchain có tên Everipedia. Larry Sanger không phải nhân vật có ảnh hưởng đến Internet đầu tiên chỉ trích mạng xã hội. Tim Berners-Lee, nhà sáng lập World Wide Web, đặt ra yêu cầu phải hành động nhiều hơn để bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân của người dùng.

Larry Sanger, đồng sáng lập Wikipedia.
Larry Sanger, đồng sáng lập Wikipedia.

Mark Zuckerberg từng thể hiện mối quan tâm về quyền riêng tư và bảo mật trên Facebook, nêu bật các biện pháp sẽ được tăng cường trong tương lai như mã hóa tin nhắn. Sanger nghi ngờ sự trung thực của Zuckerberg khi đề cập đến điều này, đồng thời cho rằng chính CEO Facebook đang lạm dụng quyền lực với việc nắm trong tay mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

"Internet không được tạo ra bởi những người như Mark Zuckerberg, hoặc bất kỳ giám đốc điều hành công ty nào ở Thung lũng Silicon hiện nay", ông nói. "Họ không có khả năng, họ không có khí chất, họ quá áp đặt. Họ không hiểu toàn bộ ý tưởng từ dưới lên".

Mặc dù Chính phủ trên toàn thế giới ngày càng giám sát chặt chẽ những đế chế kỹ thuật số, Sanger không nghĩ rằng pháp luật là cách tốt nhất để kiểm soát các công ty như Facebook hay Twitter. 

Thay vào đó, Sanger ủng hộ hình thức mạng xã hội phi tập trung. Các mạng này cho phép cá nhân xuất bản nội dung trực tuyến mà không cần thông qua tổ chức nào đó, ví dụ như một công ty. Đây chính là cách vận hành Bitcoin, một dạng tiền kỹ thuật số không chịu sự quản lý của các cơ quan như ngân hàng trung ương.

Với mạng xã hội phi tập trung, không một nền tảng nào có thể kiểm soát dữ liệu của người dùng trực tuyến. Ý tưởng này nhận được sự đồng tình của những người ủng hộ quyền riêng tư, tuy nhiên còn một chặng đường dài trước khi trở thành xu hướng chủ đạo.

"Một mạng Internet phi tập trung, một mạng Internet tự do hơn, đó là tư tưởng khởi nguồn khi tạo ra mạng toàn cầu", Sanger nói.

Từ khóa: