Nhà khoa học Trung Quốc bị tố ăn cắp bí mật thương mại của Mỹ trị giá 1 tỷ USD

Thứ tư, 13/11/2019 | 15:42 GMT+7

MINH TUẤN

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết nhà khoa học Trung Quốc đã đánh cắp thông tin về cách chế tạo một sản phẩm có trị giá lên đến 1 tỷ USD.

Hongjin Tan, nhà khoa học người  Trung Quốc , ngày 12/11 đã thừa nhận tội danh đánh cắp bí mật thương mại từ công ty xăng dầu Phillips 66 của Mỹ. Ông làm việc trong bộ phận nghiên cứu và phát triển công nghệ pin thế hệ mới của công ty, theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ.

Nhà khoa học 36 tuổi người Trung Quốc vừa nhận tội đánh cắp bí mật thương mại từ một công ty xăng dầu Mỹ. Ảnh: SCMP.
Nhà khoa học 36 tuổi người Trung Quốc vừa nhận tội đánh cắp bí mật thương mại từ một công ty xăng dầu Mỹ. Ảnh: SCMP.

Nhà khoa học 36 tuổi đánh cắp thông tin liên quan đến chế tạo "một sản phẩm nghiên cứu và phát triển thị trường năng lượng phân khúc sau", với tổng giá trị lên hơn 1 tỷ USD, theo South China Moring Post.

Tan làm việc cho Phillips 66 ở Bartlesville, Oklahoma, từ tháng 5/2017 đến tháng 12/2018. Vào tháng 12/2018, Phillips 66 đưa ra thông báo đang hợp tác cùng Cục Điều tra Liên bang (FBI) trong vụ án liên quan đến "cựu nhân viên làm việc ở Bartlesville".

Theo lời khai do FBI thu thập, Phillips 66 liên hệ với cơ quan này vào tháng 12/2018 trình báo một vụ đánh cắp bí mật thương mại. Công ty khẳng định công nghệ bị đánh cắp đã giúp họ thu về từ 1,4-1,8 tỷ USD.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Hongjin Tan thông báo với đồng nghiệp cũ rằng ông sắp trở về Trung Quốc. Nhà khoa học bị bắt giữ trước khi kịp rời khỏi Mỹ. 

Đặc vụ còn thu thập được một thỏa thuận tuyển dụng giữa Tan và một công ty Trung Quốc. Công ty này vừa phát triển xong dây chuyền sản xuất pin lithium-ion.

Trong lời thú tội trước tòa, Tan thừa nhận ông cố tình sao chép và tải về nhiều nghiên cứu mà không có sự cho phép của cấp trên. 

Công ty xăng dầu Phillips 66 của Mỹ cho biết công nghệ bị đánh gắp giúp họ kiếm được hơn 1 tỷ USD. Ảnh: Phillips 66.
Công ty xăng dầu Phillips 66 của Mỹ cho biết công nghệ bị đánh gắp giúp họ kiếm được hơn 1 tỷ USD. Ảnh: Phillips 66.

Phiên tòa tuyên án cho nhà khoa học Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 12/2/2020. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các bên đã thống nhất về mức án 2 năm tù. Phillips 66 sẽ nhận khoản bồi thường 150.000 USD.

"Lời thú tội của ông Tan tiếp tục làm rõ bức tranh lớn về hoạt động đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ của phía Trung Quốc", Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers, chuyên trách vấn đề an ninh quốc gia, đề cập đến những cáo buộc Trung Quốc có gián điệp thương mại tại Mỹ.

"Bộ Tư pháp triển khai Sáng kiến Trung Quốc để đối phó với chính những hành vi được thể hiện rõ trong lời thú tội ngày hôm nay. Đó là những hành động trái pháp luật khiến nước Mỹ mất nhiều việc làm. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực", ông nhấn mạnh.

Từ khóa: