Chủ nhật, 08/12/2019

Nhà sản xuất súng AK-47 "khét tiếng" bước vào thị trường... xe điện

Thứ bảy, 25/08/2018 | 09:38 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Công ty Kalashnikov - nhà sản xuất súng trường AK-47 - là cái tên mới nhất vào cuộc đua trên thị trường xe điện, vốn đã rất đông đúc.

Công ty cổ phần Kalashnikov, nhà sản xuất súng trường AK-47, là cái tên mới nhất tham gia cuộc đua giành thị phần trên thị trường xe điện. Thị trường này vốn đã rất đông đúc, với hàng loạt các "ông lớn" từ các lĩnh vực công nghệ tới nhà sản xuất máy hút bụi, cũng như các công ty xe hơi hàng đầu thế giới, theo Bloomberg.

Xe điện CV-1 của Kalashnikov.
Xe điện CV-1 của Kalashnikov.

Mẫu xe điện CV-1 với màu xanh da trời của Kalashnikov được thiết kế với kiểu dáng cổ điển, gợi nhớ tới dòng xe Izh-Kombi vang bóng một thời của Liên Xô, một chiếc xe phổ biến trong những năm 1970. 

Theo tuyên bố đăng tải trên trang Facebook của Kalashnikov, xe có lưới tản nhiệt rộng phía trước và có thể hoạt động trong 350 km mới phải nạp lại năng lượng. Chiếc xe điện CV-1 đang có mặt ở hội chợ vũ khí tại Moscow (Nga) trong tuần này.

Kalashnikov kỳ vọng CV-1 sẽ giúp công ty bước vào hàng ngũ các nhà sản xuất xe hơi điện hàng đầu  và trở thành đối thủ cạnh tranh với các tên tuổi lớn như Tesla, nhà sản xuất chia sẻ với hãng tin Nga RIA Novosti. Theo Bloomberg, nhà sản xuất vũ khí Kalashnikov đã cố gắng khuếch trương thương hiệu của mình trong thời gian qua, kể cả việc mở thêm các cửa hàng để bán quần áo thời trang và các sản phẩm dân sự khác.

Với nhu cầu xe điện ngày càng tăng, mặc dù vẫn ở mức thấp, những cái tên mới mới đang phải vất vả cạnh tranh để thâm nhập vào một lĩnh vực bị chi phối bởi các nhà sản xuất lâu đời như Volkswagen và General Motors. Đây là những hãng xe có lợi thế về chuỗi và quá trình sản xuất để tạo ra lợi nhuận đối với mặt hàng ô tô.

Trong số những cái tên mới nhất đang rục rịch tiến vào thị trường ô tô điện là công ty NIO của Trung Quốc. Công ty này đã nộp hồ sơ đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán New York, với dự kiến huy động 1,8 tỷ USD. Còn lại những hãng khác như Sony, đang tìm kiếm đối tượng hợp tác trong lĩnh vực này. 

Nhưng một cái tên làm "tá hoả" giới quan sát là Dyson, nhà sản xuất máy hút bụi của nước Anh. Gần một năm trước đây, Dyson làm mọi người ngạc nhiên khi công bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ bảng Anh (1,3 tỷ USD) nhằm sản xuất xe điện vào năm 2020.

Công ty Kalashnikov không cung cấp chi tiết về kế hoạch sản xuất hoặc bán hàng cho chiếc xe của mình, theo Bloomgerg.

Từ khóa: