Nhà Trắng tỏ dấu hiệu thỏa hiệp để chính phủ mở cửa trở lại

Thứ hai, 07/01/2019 | 08:33 GMT+7

HOÀNG BẢO

Ông Trump khẳng định có thể sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường an ninh mà không cần Quốc hội phê chuẩn

Ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện dấu hiệu thỏa hiệp với phe Dân chủ tại Quốc hội nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần mà nay đã bước sang tuần thứ 3 liên tiếp, TTXVN đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donal Trump. Ảnh minh họa: washingtonmonthly.com
Tổng thống Mỹ Donal Trump. Ảnh minh họa: washingtonmonthly.com

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng trước khi lên trực thăng tới Trại Davis, Tổng thống Trump vẫn kiên trì khẳng định phải xây dựng bức tường biên giới với Mexico, song cho rằng vật liệu để xây dựng có thể "bằng thép hay vì bê tông".

Tuy nhiên, ông khẳng định có thể sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường an ninh mà không cần Quốc hội phê chuẩn. Theo ông, điều này sẽ phụ thuộc vào các cuộc đàm phán giữa Phó Tổng thống Mike Pence với giới nghị sĩ trong vài ngày tới.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho hay các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh đang tiến triển tốt và bày tỏ tin tưởng 2 bên sẽ đạt được một thỏa thuận, do nền kinh tế Trung Quốc đang gặp rất nhiều vấn đề bởi các biện pháp thuế quan trừng phạt của Mỹ.

Ngoài ra, ông cũng cho biết phía Mỹ đang khảo sát địa điểm cho một cuộc gặp thượng đỉnh tiềm tàng giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Về kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Syria, Tổng thống Trump khẳng định kế hoạch này là chắc chắn song sẽ không diễn ra nhanh chóng.

Từ khóa: