Nhân dân tệ đi về đâu trong 3 kịch bản chiến tranh thương mại

Thứ sáu, 16/08/2019 | 16:24 GMT+7

MINH TUẤN

Đồng nhân dân tệ đã rơi xuống mức 7 CNY/USD lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, khiến Mỹ gọi Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ.

Các nhà phân tích cho biết, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài hơn một năm và nó bắt đầu biến thành một cuộc chiến tiền tệ.

Đồng nhân dân tệ đã vượt ngưỡng 7 CNY/USD trong tuần qua lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, khiến Bộ Tài chính Mỹ gắn mác Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ.

Trong một báo cáo gần đây, nghiên cứu toàn cầu Merrill Lynch của ngân hàng Bank of America đã dự đoán những điều có thể xảy ra đối với nhân dân tệ trong 3 kịch bản dưới đây.

Nhân dân tệ sẽ đi về đâu trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Nhân dân tệ sẽ đi về đâu trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Kịch bản 1: Một cuộc chiến thương mại toàn diện - đồng nhân dân tệ mất giá 10%

Nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ chỉ bằng 1/3 nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc khó lành đánh trả Mỹ trên mặt trận thuế quan.

Tuy nhiên, một điều mà Bắc Kinh có thể làm là giảm 10% giá trị đồng nhân dân tệ, nhằm huỷ bỏ tác động của thuế quan 10% đối với hàng hoá Trung Quốc, các nhà phân tích của BofA Merrill Lynch Global Research cho biết.

Kịch bản 2: Bế tắc kéo dài - nhân dân tệ không thay đổi

Trong tình trạng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lầm vào bế tắc, đồng nhân dân tệ sẽ không có nhiều lý do để tăng hoặc giảm, vì Bắc Kinh sẽ cảnh giác với việc chọc giận Mỹ bằng cách cho phép đồng nhân dân tệ suy yếu thêm hoặc tạo ra nhiều cơn gió ngược đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc bằng cách tăng giá đồng nhân dân tệ.

Kịch bản 3: Đạt được thoả thuận - nhân dân tệ tăng khiêm tốn

Trong tình huống này, giá trị của đồng nhân dân tệ có thể sẽ tăng nhưng bị hạn chế.

Điều này là do bất kỳ thoả thuận nào cũng có thể bao gồm các quy định giới hạn tỷ giá của đồng nhân dân tệ trong tương lai. Nếu Bắc Kinh cảm thấy lợi thế trong việc thao túng tỷ giá bị hạn chế, có khả năng họ muốn kì hãm sự tăng giá của nhân dân tệ, vì họ cho rằng bất kỳ sự tăng giá nào của nhân dân tệ đều sẽ trở thành gánh nặng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Người thắng, kẻ thua ở Châu Á

Jameel Ahmad, người đứng đầu chiến lược toàn cầu về chiến lược tiền tệ và nghiên cứu thị trường của FXTM cho biết: "Sự sụt giảm của đồng nhân dân tệ đã khiến cho toàn bộ đồng tiền của nền kinh tế châu Á bị tổn thương".

Trong cuộc chiến thương mại, đồng won Hàn Quốc có vẻ là một trong những bên chịu thiệt hại lớn nhất", theo một nhà phân tích nghiên cứu toàn cầu của BofA Merrill Lynch cho biết.

Thương mại Hàn Quốc phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc và Mỹ, vì quốc gia này liên kết chặt chẽ trong chuỗi cung ứng giữa hai đại gia. Đồng won cũng bị ảnh hưởng bởi tranh chấp với Nhật Bản, vốn đã có nhiều xích mích từ lâu.

Trong khi đó theo hãng tin Bloomberg, đồng baht Thái Lan hầu như không thay đổi giá trị trong "cơn cuồng phong" chiến tranh thương mại tháng 8, trong khi các đồng tiền khác như rupee Ấn Độ và won Hàn Quốc đều bốc hơi gần 3%.

Các chiến lược gia nhận định đồng bath dường như sẽ không sớm mất ngôi vị an toàn mới của mình, nhờ vào việc Thái Lan đang tăng thặng dư tài khoản vãng lai và dự trữ ngoại tệ kỷ lục.

"Baht Thái vẫn là một nơi trú ẩn an toàn khi chúng ta chưa chịu tác động rõ rệt từ cuộc chiến tranh thương mại đang ngày càng tồi tệ giống như các thị trường mới nổi khác", chiến lược gia Jitipol Puksamatanan tại ngân hàng Krung Thai Bank Plc có trụ sở tại Bangkok cho biết. Nhà dự báo chính xác cao thứ ba về đồng tiền của Thái Lan trong quý trước đã tiên đoán tỷ giá baht sẽ tăng lên mức 30,25 đổi 1 USD vào cuối năm nay.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc cũng đã ảnh hưởng đến các nền kinh tế ở nơi khác và cùng với sự tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu, điều này đang khuyến khích các nước nghiêng về những đồng tiền có giá trị thấp, Ahmad cho biết.

Khác với Đài Loan hay Hàn Quốc, Thái Lan không nằm trong nhóm chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tác động của chuỗi cung ứng trong các cuộc thương chiến toàn cầu.

"Baht trở thành một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong khu vực tại thời điểm nhiều rủi ro. Sự thể hiện vượt trội của nó gần đây chính là một minh chứng cho điều trên", ông Khoon Goh, Trưởng ban nghiên cứu châu Á tại ngân hàng Australia & New Zealand Banking Group Ltd tại Singapore cho biết.

Từ khóa: