Nhận định chứng khoán 8/7: Tiếp tục hồi phục?

Chủ nhật, 07/07/2019 | 22:12 GMT+7

NGUYỄN TÂN

VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 977-980 điểm trong tuần tới.

Trong phiên giao dịch cuối tuần (05/07), chỉ số VN-Index giằng co và tăng điểm nhẹ về cuối phiên do lực mua tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu bluechip ngành ngân hàng như BID, CTG, VPB cũng như các mã ngành dầu khí như GAS, PLX. Nhờ sự đột phá ấn tượng của các mã cổ phiếu VHM, VRE đã giúp đà tăng của VN-Index được giữ vững và chính thức vượt mốc 975 điểm.

Theo nhận định, VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 977-980 điểm trong tuần tới. Tuy nhiên, thị trường có thể xuất hiện áp lực rung lắc, điều chỉnh trong một vài phiên trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm.

Tận dụng phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng danh mục

CTCK Phú Hưng (PHS)

Thị trường có lẽ sẽ tiếp tục có phiên giằng co hoặc điều chỉnh trước khi tiếp tục xu hướng tăng điểm. Vùng hỗ trợ gần là vùng 960-965.

Chúng tôi nhắc lại quan điểm rằng, việc break vùng kháng cự quan trọng 960-965 thành công với phiên bùng nổ theo đà là tín hiệu khá tích cực và mở ra cơ hội bắt đầu một xu hướng tăng mới cho thị trường. Ngưỡng kháng cự quanh 975 sẽ không còn nhiều ý nghĩa.

Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng phiên điều chỉnh để cân nhắc gia tăng tỷ trọng danh mục, ưu tiên các cổ phiếu vẫn giữ được xu hướng tăng và có kết quả kinh doanh quý II kỳ vọng tăng trưởng khả quan hoặc có câu chuyện riêng.

Rủi ro áp lực bán gia tăng

(Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index đang giằng co tại vùng tranh chấp xu hướng mạnh. Các dấu hiệu chỉ báo kỹ thuật đang tạo cơ hội để thị trường thoát khỏi xu hướng điều chỉnh kéo dài nhưng cũng cần lưu ý rủi ro gia tăng áp lực bán tại vùng này.

Do đó, nhà đầu tư tiếp tục quan sát dấu hiệu của thị trường tại vùng tranh chấp này, đồng thời tìm kiếm cơ hội để chờ giải ngân khi thị trường thoát thành công xu hướng điều chỉnh kéo dài.

Ảnh minh hoạ 
Ảnh minh hoạ 

Các cổ phiếu MWG, VHM, VJC, PLX, SSI…, và các nhóm ngành hưởng lợi từ vĩ mô

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 977-980 điểm trong tuần tới. Tại đây, có thể xuất hiện áp lực rung lắc, điều chỉnh trong một vài phiên trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm.

Các cổ phiếu ngân hàng dự kiến sẽ có diễn biến khởi sắc với sự dẫn dắt của VCB, còn nhóm dầu khí như PVS, GAS nhiều khả năng sẽ quay lại xu thế tăng điểm.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn như MWG, VHM, VJC, PLX, SSI…, và các nhóm ngành hưởng lợi từ vĩ mô như dệt may, thủy sản, bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực và thu hút được sự quan tâm của dòng tiền.

Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để nâng tỷ trọng danh mục lên mức 55-60% cổ phiếu trong giai đoạn này, tập trung vào các nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II.

Kiểm định ngưỡng hỗ trợ 973 điểm

(Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Trong phiên giao dịch đầu tuần tới, thị trường sẽ tiếp tục giao dịch với tính chất củng cố để hấp thụ lượng cổ phiếu chốt lãi T+3.

Vùng 980 điểm có thể đóng vai trò là kháng cự, thúc đẩy áp lực bán để VN-Index kiểm định lại sự vững chắc của ngưỡng hỗ trợ MA100 tại 973 điểm.

Trong trường hợp VN-Index có thể trụ vững trên hỗ trợ này sau một vài phiên tích lũy, xu thế tăng điểm sau đó sẽ có sắc xuất cao hơn và chỉ số sàn HOSE có thể sẽ tiến lên vùng cản trung hạn mới quanh mốc 1.000 điểm.

Nếu vượt qua ngưỡng 978,3, thị trường có thể trở lại đỉnh tháng 5

(CTCK MB - MBS)

Thị trường có triển vọng hơn khi dòng tiền vẫn được duy trì ở mức cao so với bình quân 2 tuần vừa qua. Về kỹ thuật, VN-Index đã vượt qua vùng cản có sự có mặt của cả 2 đường trung bình (MA50 và MA100).

Phía trước thị trường đang là ngưỡng cản nhỏ ở 978,3 điểm ứng với mức Fibonacci 23,6%, nếu vượt qua ngưỡng kháng cự này thị trường có thể trở lại đỉnh tháng 5, trong khi đó khu vực phía dưới (960 điểm) là vùng tích lũy, do vậy các nhịp rung lắc (điều chỉnh) là cơ hội để mở vị thế mới.

Tâm lý nhà đầu tư vẫn khá cẩn trọng

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSI)

Trong phiên sáng 05/07, chỉ số VN-Index giằng co và tăng điểm nhẹ về cuối phiên do lực mua tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu bluechip ngành ngân hàng như BID, CTG, VPB cũng như các mã ngành dầu khí như GAS, PLX. Trong phiên chiều 05/07, đà tăng của VN-Index được giữ vững nhờ sự đột phá ấn tượng của các mã cổ phiếu VHM, VRE.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả ba sàn trong phiên 05/07. Theo quan điểm của BSI, thị trường đã tiếp tục trụ vững tại ngưỡng 970 điểm. Việc thị trường tăng điểm nhẹ với thanh khoản suy giảm cũng báo hiệu tâm lý nhà đầu tư vẫn khá cẩn trọng trước phiên tăng điểm mạnh mẽ ngày 04/07. Tuy nhiên, xu hướng biến động nhẹ của các cổ phiếu chủ chốt cũng cho thấy vị thế tăng điểm 04/07 khá vững chắc; theo BSI thì điều này có thể sẽ tạo thêm niềm tin vào xu hướng tăng điểm của thị trường trong tuần 08-12/07.

Chờ đợi mùa báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng

(CTCK KB - KBSV)

Với việc mùa báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm đang đến gần, biến động thị trường sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố thông tin liên quan đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu vĩ mô được công bố gần đây vẫn đang được đánh giá ở mức tích cực, hỗ trợ xu hướng tăng của thị trường. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng là không lớn do không nằm ngoài dự báo của thị trường chung.

* Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Từ khóa: