Nhận định giá vàng tuần tới (12 - 17/8): Chuyên gia lạc quan sẽ tăng mạnh

Thứ bảy, 10/08/2019 | 15:45 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng tuần tới (12-17/8) được chuyên gia dự đoán sẽ tăng mạnh trong tuần tới, khi căng thẳng địa chính trị đang tiếp tục leo thang.

Giá vàng giao ngay ở phiên cuối tuần đang ở mức 1.507,58 USD/ounce giảm 2,55 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch lần cuối ở mức 1.508,60 USD/ounce, giảm 1,90 USD.

Trong tuần tới (12 - 17/8), theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, các nhà giao dịch và nhà phân tích ở Wall Street và Main Street đều dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, khi căng thẳng địa chính trị và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang ngày càng leo thang.

Thị trường vàng đang đi đúng hướng, khi có mức tăng trong tuần lớn nhất trong 3 năm, và giao dịch ở mức mạnh nhất 6 năm qua. Mặc dù tình hình bất ổn trong địa chính trị vẫn đang diễn ra, nhưng các nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể đạt tới đỉnh cao nhất có thể trong ngắn hạn.

16 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 12 người, tương đương 70%, dự đoán vàng tăng giá. 2 người, tương đương 15%, trung lập với giá vàng trong tuần tới. Và có 2 người tương đương 15% cho rằng giá sẽ di chuyển thấp hơn.

Trong khi đó, 910 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 599 người, tương đương 65%, dự đoán vàng tăng giá. 187 người khác, tương đương 23%, dự đoán vàng sẽ giảm. 124 người còn lại, tương đương 15%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (12-17/8) của Kitco News.
Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (12-17/8) của Kitco News.

Giá vàng thế giới tuần qua đã đạt đỉnh tại 1.518 USD/ounce nhưng phiên cuối tuần lại đột ngột giảm giá. Sáng 10/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.508 USD/ounce, giảm 10 USD/ounce so với hôm qua.

Như vậy, chỉ tính riêng trong tuần này, giá vàng đã tăng gần 100 USD, mức tăng kỷ lục của giá kim loại quý. Vàng tăng giá chủ yếu do những căng thẳng chính trị giữa Mỹ – Iran và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Tính từ đầu năm, giá vàng giao ngay đã tăng hơn 17% do những ảnh hưởng từ xung đột từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, cùng những bất ổn tại Vùng Vịnh trong thời gian gần đây, cũng như những tín hiệu cắt giảm lãi suất từ nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, đặc biệt là FED.

Adrian Day, chủ tịch của công ty quản lý tài sản của Adrian Day, cho biết mặc dù việc điều chỉnh đã quá hạn trên thị trường vàng, tâm lý nhà đầu tư trong thị trường tài chính nói chung đã thay đổi.

"Nếu bạn muốn mua vàng để bổ sung vào danh mục đầu tư của mình, bạn có xu hướng ít nhạy cảm về giá. Nhưng thị trường trong tuần này có nhiều bất ổn, thế nên tuần sau vàng có thể tiếp tục tăng giá", Adrian Day nói.

Mark Leibovit, nhà xuất bản VR Metal/Resource Letter, nói rằng ông dự đoán vàng sẽ tăng giá do các yếu tố địa chính trị và yếu tố mùa vụ, nhưng ông cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một sự điều chỉnh lớn.

Afshin Nabavi, người đứng đầu giao dịch MKS (Thụy Sĩ), nói rằng sẽ tốt hơn nếu thị trường vàng giảm giá, tuy nhiên ông cho biết rằng đã tăng giá sẽ tiếp tục kéo dài trong tuần tới. Ông nhắc lại lời kêu gọi của mình rằng vì động lực của thị trường, bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng có thể được xem là cơ hội mua.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, là người bỏ phiếu trung lập thứ hai trong cuộc khảo sát mới nhất. Ông nói rằng mặc dù vàng đang có đà tăng trong ngắn hạn, nhưng các chỉ số động lượng đã chậm lại.

"Vàng đã có một bước chuyển lớn trong vài tháng qua và có vẻ như nó đang đi dần dần chững lại. Tôi không nghĩ rằng đã tăng của vàng đã kết thúc, nhưng tôi nghĩ rằng hiện tại nó muốn tạm dừng và bán chốt lời", Colin Cieszynski nhận định.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, là một trong hai người dự đoán vàng giảm giá trong tuần tới. Ông cho rằng đà tăng của vàng đang bắt đầu suy yếu dần và nó có thể khiến chi một số nhà giao dịch lo lắng và bán tháo vàng.

Ở thị trường trong nước giá vàng mở phiên 5/8 tại mức 40,05 – 40,45 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới 11h sáng 10/8 giá vàng ở mức 41,50– 41,80 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tuần này, vàng tăng khoảng 1.450.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Mặc dù giá vàng giảm nhưng khoảng cách giữa mua và bán cũng vẫn được các doanh nghiệp vẫn được giãn ra từ 300.000-400.000 đồng, trong khi bình thường chỉ ở mức 200.000 đồng/lượng.

Từ khóa: