Thứ tư, 19/02/2020

Nhận định giá vàng tuần tới (14 - 19/10): Chuyên gia dự đoán trái chiều

Thứ bảy, 12/10/2019 | 16:49 GMT+7

MINH TUẤN

Nhận định giá vàng tuần tới (14-19/10), các chuyên gia Main Street tiếp tục lạc quan tăng mạnh, trong khi chuyên gia ở Wall Street cho rằng vàng sẽ giảm.

Giá vàng giao ngay phiên cuối tuần đang ở mức 1.483,50 USD/ounce giảm 3,55 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.493,80 USD/ounce, giảm 3,85 USD.

Nhận định giá vàng tuần tới (14- 19/10), theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, các nhà giao dịch và nhà phân tích ở Wall Street cho rằng giá vàng sẽ chững đà tăng, trong khi ở Main Street vẫn tin tưởng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Nhiều nhà phân tích xem sự điều chỉnh tiềm năng của vàng là một cơ hội mua mới với sự không chắc chắn trên toàn cầu sẽ không biến mất bất cứ lúc nào sớm. Sean Lusk, đồng giám đốc phòng ngừa thương mại tại Walsh Trading nhận định:

"Tôi nghĩ bạn phải trung lập và kiên nhẫn vì hành động của bạn có thể khiến giá vàng tăng cao hơn hoặc thấp hơn. Nếu tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc phát triển tốt thì cổ phiếu sẽ tăng cao hơn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến vàng nhưng nếu các cuộc đàm phán bị phá vỡ thì tất cả các đặt cược đều phải loại đi và vàng tăng cao".

Tuần này, 17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 5 người, tương đương 29%, dự đoán vàng tăng giá. 4 người, tương đương 24%, trung lập với giá vàng trong tuần tới. Và có 8 người tương đương 47% cho rằng giá sẽ di chuyển thấp hơn.

Trong khi đó, 954 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 566 người, tương đương 59%, dự đoán vàng tăng giá. 221 người khác, tương đương 23%, dự đoán vàng sẽ giảm. 167 người còn lại, tương đương 18%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Untitled-9
Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (14-19/10) của Kitco News.

Trong tuần qua 7 – 12/10, giá vàng thế giới giao ngay ghi nhận xu hướng đi xuống và đánh mất ngưỡng tâm lý quan trọng 1.500 USD/ounce vào cuối tuần. Theo đó, giá vàng trong nước cũng không thể có màu sắc lạc quan và đã để tuột mốc 42 triệu.

Giá vàng đi xuống nhưng nhà đầu tư trong nước và quốc tế vẫn chưa dám đặt lệnh bắt đáy bởi thông tin mới nhất cho thấy Mỹ – Trung Quốc đã đàm phán thương mại khá thành công, dẫn tới thỏa thuận một phần. Hôm qua, Washington và Bắc Kinh thống nhất về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại, khiến Trump hoãn kế hoạch tăng thuế vào tuần tới.

Đóng cửa phiên ngày 12/10, giá vàng giao kì hạn tháng 12 giảm 12,20 USD/ounce tương đương 0,8% xuống 1.488,70 USD/ounce. Giá vàng như vậy xuống dưới ngưỡng tâm lý cực kỳ quan trọng 1.500 USD/ounce. Giá vàng tương lai có phiên giảm sâu nhất và đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ ngày 30/9/2019. Tính cả tuần, giá vàng mất 1,6%, tuần giảm giá sâu nhất trong 7 tháng.

Với việc vàng kết thúc tuần dưới ngưỡng 1.500 USD/ounce, tâm lý rủi ro đang tăng lên trên thị trường dựa trên sự lạc quan đang gia tăng về một thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa Trung Quốc và Mỹ và một thỏa thuận tiềm năng giữa Vương quốc Anh và châu Âu trước ngày 31/10 (Hạn chót Brexit).

Tuy nhiên, không chỉ mỗi vàng bị tổn thương. Các nhà phân tích lưu ý rằng việc cải thiện tâm lý nhà đầu tư đã kéo các tài sản trú ẩn an toàn khác như đồng đô la Mỹ và thị trường trái phiếu sụt giảm và thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng.

Colin Cieszynski là chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management. Ông cho rằng đà bán tháo trên thị trường mang ý nghĩa là giá vàng có thể dễ dàng kiểm tra mức thấp vào đầu tháng tại 1.465 USD/ounce.

Ông nói thêm rằng bản thân cũng đang xem hỗ trợ quan trọng ở mức 1.450 USD/ounce. Chiến lược gia bình luận: "Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ cần phải xem tin tức tiêu cực đáng kể để đảo ngược xu hướng hiện tại. Cả chỉ báo động lượng và giá đang chỉ ra con đường đi xuống của vàng".

Charlie Nedoss là chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures. Chuyên gia bày tỏ hy vọng sẽ thấy giá thấp hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không hy vọng xu hướng tăng rộng hơn của vàng sẽ kết thúc sớm.

Ông bày tỏ: "Tôi nghĩ rằng giá thấp hơn sẽ là một điểm vào hấp dẫn cho những người theo trường phái giá lên". Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại đang kỳ vọng rằng vàng sẽ tiếp tục tỏa sáng khi sự không chắc chắn tiếp tục thống trị thị trường.

Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. CEO cho biết ông hy vọng sẽ thấy giá cao hơn trong thời gian tới. Ông Day giải thích:

"Tôi nghi ngờ nhiều người đang đứng ngoài thị trường sẽ thấy sự thoái lui mới nhất, gây ra bởi tâm lý lạc quan về các thỏa thuận về thương mại và Brexit, như một cơ hội để mua. Thỏa thuận Mỹ – Trung chỉ một phần, và thậm chí có thể không thành hiện thực. Nhưng, ngoài ra, có nhiều lý do để mua vàng trong môi trường hiện tại không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ thành công nào trên mặt trận thương mại hoặc Brexit".

Tuần này, theo xu hướng chung của giá vàng thế giới, sự dịch chuyển vàng trong nước chủ yếu là các bước lùi. Giá vàng giảm khá mạnh khi thị trường thế giới lùi sâu khỏi ngưỡng 1.500 USD/ounce vào giữa – cuối tuần.

Giá vàng mở phiên 7/10 tại mức 41,75 – 42,25 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới 11h35 trưa 12/10 giá vàng ở mức 41,40 – 41,90 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tuần này, vàng Doji giảm 350.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra.

Giá vàng trong nước diễn biến khá tương đồng với xu hướng đi xuống của thị trường thế giới, dù bước giảm có phần dè dặt hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do thị trường vàng đang bắt đầu mùa sôi động phục vụ cho cưới hỏi. Các hãng kinh doanh vàng liên tục tung ra các sản phẩm quà tặng đẹp mắt và có mầu sắc riêng nhằm thu hút khách hàng

Từ khóa: