Nhận định giá vàng tuần tới (21 - 26/10): Vàng tiếp tục lao dốc

Thứ bảy, 19/10/2019 | 17:39 GMT+7

MINH TUẤN

Nhận định giá vàng tuần tới (21-26/10), các chuyên gia Main Street tiếp tục lạc quan tăng mạnh, trong khi chuyên gia ở Wall Street cho rằng vàng sẽ giảm.

Giá vàng giao ngay phiên cuối tuần đang ở mức 1.489,50 USD/ounce giảm 3,55 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.493,80 USD/ounce, giảm 3,85 USD.

Nhận định giá vàng tuần tới (21 - 26/10), theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, các nhà giao dịch và nhà phân tích ở Wall Street cho rằng giá vàng giảm mạnh, trong khi ở Main Street vẫn tin tưởng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Bill Baruch, chủ tịch của Blue Line Futures, cho biết rằng vàng đang gặp khó khăn khi tâm lý nhà đầu tư đang dao động mạnh mẽ. Ông lưu ý rằng đà giảm của vàng rất có thể sắp xảy ra. Tuy nhiên, ông vẫn tự tin trong tuần tới giá vàng sẽ giữ ổn định ở mức 1.490 USD.

"Tôi không mong đợi giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, nhưng tôi rất lạc quan trong thời gian ngắn đối với vàng".

Tuần này, 14 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 7 người, tương đương 50%, dự đoán vàng giảm. 2 người, tương đương 14%, dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới. Và có 5 người tương đương 36% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, 876 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 490 người, tương đương 56%, dự đoán vàng tăng giá. 214 người khác, tương đương 24%, dự đoán vàng sẽ giảm. 172 người còn lại, tương đương 20%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-19 lúc 18.22.33
Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (21-26/10) của Kitco News.

Trong tuần qua 14 – 19/10, giá vàng thế giới giao ngay ghi nhận xu hướng đi xuống và đánh mất ngưỡng tâm lý quan trọng 1.500 USD/ounce vào cuối tuần. Theo đó, giá vàng trong nước cũng không thể có màu sắc lạc quan và đã để tuột mốc 42 triệu.

Giá vàng đi xuống nhưng nhà đầu tư trong nước và quốc tế vẫn chưa dám đặt lệnh bắt đáy bởi thông tin mới nhất cho thấy Mỹ – Trung Quốc đã đàm phán thương mại khá thành công, dẫn tới thỏa thuận một phần. Hôm qua, Washington và Bắc Kinh thống nhất về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại, khiến Trump hoãn kế hoạch tăng thuế vào tuần tới.

Đóng cửa phiên ngày 19/10, giá vàng giao kì hạn tháng 12 giảm 4,20 USD/ounce tương đương 0,8% xuống 1.493,70 USD/ounce. Giá vàng như vậy xuống dưới ngưỡng tâm lý cực kỳ quan trọng 1.500 USD/ounce. Giá vàng tương lai có phiên giảm sâu nhất và đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ ngày 30/9/2019. Tính cả tuần, giá vàng mất 1,6%, tuần giảm giá sâu nhất trong 7 tháng.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Adrian Day, nói rằng ông sẽ dự đoán tăng giá vàng trong tuần tới, nhưng mức tăng sẽ không đáng kể.

Mặc dù tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện trong thị trường tài chính, ông lưu ý rằng vẫn còn nhiều sự không chắc chắn trên thị trường.

"Mặc dù có một số phát triển tích cực đối với hiệp định thương mại Trung Quốc và Brexit, cả 2 yếu tố này đều ảnh hưởng xấu đến giá vàng, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có kết quả cuối cùng", ông nói.

Đối với nhiều nhà phân tích, cuộc bỏ phiếu Brexit cuối tuần qua giữa các chính trị gia Anh có thể là một sự kiện quan trọng đối với vàng.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, nói rằng ông trung lập với vàng trước cuộc bỏ phiếu Brexit.

"Tôi nghĩ rằng sẽ có một động thái đối với giá vàng đáng kể trong cuối tuần, nhưng còn tuỳ thuộc vào điều gì xảy ra ở Anh. Nếu nghị viện phê chuẩn kế hoạch Brexit, giá vàng chắc chắn sẽ giảm. Nhưng nếu nghị viẹn từ chối kế hoạch Brexit mới nhất và bị trì hoàn một lần nữa, giá vàng có thể giữ ổn định", chuyên gia cho biết.

Ngay cả khi Nghị viện chấp thuận thỏa thuận Brexit được đề xuất, Ashfin Nabavi, người đứng đầu giao dịch với MKS (Thụy Sĩ) S.A., nói rằng nhà đầu tư vẫn sẽ có tâm lý rủi ro. Ông giải thích rằng vẫn còn nhiều điều mơ hồ về cách nền kinh tế Anh sẽ công bằng một khi nó rời Liên minh châu Âu. Sự yếu kém về kinh tế ở Anh sau đó có thể tác động vào E.U., có thể ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Kristina Hooper, chiến lược gia trưởng thị trường tại Invesco cho biết, cô trung lập với giá vàng trong tuần tới, nhưng đà tăng giá đang dần được xây dựng với các biến động kinh tế tiêu cực gần đây.

"Có rất nhiều rủi ro địa chính trị ngoài kia, và vì vậy tôi hy vọng giá sẽ tăng", cô nói. "Tuy nhiên, sản lượng đã tăng tương đối cao trong những ngày gần đây, khiến chi phí cơ hội của việc sở hữu vàng sẽ cao hơn và gây áp lực giảm giá vàng".

Tuần này, theo xu hướng chung của giá vàng thế giới, sự dịch chuyển vàng trong nước chủ yếu là các bước lùi. Giá vàng giảm khá mạnh khi thị trường thế giới lùi sâu khỏi ngưỡng 1.500 USD/ounce vào giữa – cuối tuần.

Giá vàng mở phiên 14/10 tại mức 41,48 – 41,80 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới 17h35 trưa 19/10 giá vàng ở mức 41,50 – 41,70 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tuần này, vàng Doji giảm 350.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra.

Giá vàng trong nước diễn biến khá tương đồng với xu hướng đi xuống của thị trường thế giới, dù bước giảm có phần dè dặt hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do thị trường vàng đang bắt đầu mùa sôi động phục vụ cho cưới hỏi. Các hãng kinh doanh vàng liên tục tung ra các sản phẩm quà tặng đẹp mắt và có mầu sắc riêng nhằm thu hút khách hàng

 

Colin Cieszynski là chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management. Ông cho rằng đà bán tháo trên thị trường mang ý nghĩa là giá vàng có thể dễ dàng kiểm tra mức thấp vào đầu tháng tại 1.465 USD/ounce.

Từ khóa: