Nhận định giá vàng tuần tới (26 - 31/8): Thương chiến Mỹ-Trung đẩy giá vàng đột phá

Thứ bảy, 24/08/2019 | 20:21 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng tuần tới (26-31/8) được chuyên gia dự đoán tiếp tục tăng mạnh, sau khi thương chiến Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.

Giá vàng giao ngay phiên cuối tuần đang ở mức 1.526,50 USD/ounce tăng 28,55 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.536,80 USD/ounce, tăng 28,40 USD.

Trong tuần tới (26 - 31/8), theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, các nhà giao dịch và nhà phân tích ở Wall Street và Main Street đều dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, sau khi Mỹ và Trung Quốc liên tục đáp trả những đòn thuế quan vào nhau.

Vào ngày 23/8, thị trường vàng đang đứng trước đợt thua lỗ đầu tiên sau thời gian dài tăng giá, tuy nhiên kim loại màu vàng đã tăng đột biến vào cuối ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hoá của Mỹ và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã đưa ra những bình luận ôn hòa tại Jackson Hole.

15 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 10 người, tương đương 67%, dự đoán vàng tăng giá. 4 người, tương đương 27%, trung lập với giá vàng trong tuần tới. Và có 1 người tương đương 6% cho rằng giá sẽ di chuyển thấp hơn.

Trong khi đó, 866 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 524 người, tương đương 54%, dự đoán vàng tăng giá. 183 người khác, tương đương 25%, dự đoán vàng sẽ giảm. 159 người còn lại, tương đương 21%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (26-31/8) của Kitco News.
Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (26-31/8) của Kitco News.

Cả tuần qua, giá vàng thế giới giảm, do sự thận trọng trong giao dịch của giới đầu tư trước thềm hội nghị Hội nghị thường niên của các Thống đốc Ngân hàng Trung ương tại Jackson Hole. Tại đó, được chờ đợi nhất là bài phát biểu của Chủ tịch FED về chính sách tiền tệ sắp tới của Mỹ. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá vàng.

Tuy nhiên, mở cửa sáng 24/8 giá vàng đã đột ngột tăng do những diễn biến mới từ cuộc thương chiến Mỹ – Trung. Giá vàng thế giới ở mức 1.526,60 USD/ounce, tăng tới 29,10 USD/ounce so với phiên giao dịch trước.

Đây là tuần thứ 4 liên tiếp giá vàng thế giới đi lên. Như vậy tính cả tuần giá vàng tăng được 0,9% dựa trên mức đóng cửa của phiên cuối tuần trước, theo tính toán của FactSet. Mức đóng cửa của giá vàng như trên cao nhất tính từ tháng 4/2013.

Ông John Sharma, một nhà kinh tế của ngân hàng National Australia Bank cho biết vẫn còn những lo ngại về triển vọng nền kinh tế Mỹ, bất ổn thương mại, và căng thẳng địa chính trị. Tất cả những yếu tố này có thể hỗ trợ giá vàng. Vàng thường được coi như một kênh đầu tư an toàn trong thời điểm xuất hiện nhiều bất ổn về chính trị và tài chính.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại CMC thị trường cho biết, mặc dù Powell đã gửi các thông điệp hỗn hợp trong bài phát biểu của Jackson Hole, thông điệp vẫn có một độ ôn hòa, sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

"Thông điệp chung là FED sẵn sàng hành động nếu nền kinh tế trở nên tồi tệ hơn", ông nói. "Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều cải thiện trong thời gian tới và vàng sẽ tiếp tục tăng cao khi nền kinh tế toàn cầu trở nên tồi tệ hơn".

Bill Baruch, chủ tịch của Blue Line Futures, nói rằng ông cũng sẽ dự đoán giá vàng cao hơn trong thời gian tới vì có vẻ như Powell đã thúc đẩy chính sách tiền tệ trở nên ôn hòa hơn.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, nói rằng mặc dù Powell không muốn bắt đầu một chu kỳ nới lỏng mới, cuộc chiến thương mại đang phát triển tạo ra đủ áp lực để giúp giá vàng tăng cao.

Tuy nhiên, Cieszynski nói rằng ông trung lập với vàng trong thời gian tới vì các chỉ số động lượng vẫn còn âm. Mặc dù giá có thể đấu tranh để tăng cao hơn vào tuần tới, Cieszynski nói rằng ông không vội bán vàng.

"Vàng đang trong một xu hướng tăng rất tốt và đang cho thấy sự hỗ trợ thực sự mạnh mẽ ở mức 1.500 USD và 1.480 USD", ông nói. Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset là là người duy nhất dự đoán giá vàng giảm trong tuần này.

"Thị trường hiện đang không ổn định, vì thế chúng ta có thể thấy các chính sách kinh tế mới nhằm ổn định thị trường chứng khoán trước khi kết thúc năm và thị trường vàng sẽ chịu ảnh hưởng bởi điều này".

Thị trường vàng ngày cuối tuần trở nên sôi động với những thông tin hỗ trợ tăng giá mạnh mẽ, phá tan sự trầm lắng trong 5 ngày giao dịch đầu tuần.

Giá vàng mở phiên 19/8 tại mức 41,40 – 41,85 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới 11h30 ngày 24/8 giá vàng ở mức 42,00– 42,60 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tuần này, giá vàng đã tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng tăng tới 750.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Theo các chuyên gia, giá vàng trong nước vẫn theo đà của thị trường thế giới và ổn định ở mức cao. Vì vậy, người dân và các nhà đầu tư vẫn có thể mua bán, tích trữ vàng, chờ thời điểm chốt lời.

Từ khóa: