Nhận định giá vàng tuần tới (7 - 12/10): Chuyên gia dự báo hồi phục mạnh mẽ

Thứ bảy, 05/10/2019 | 16:38 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng tuần tới (7-12/10) được chuyên gia dự báo sẽ hồi phục mạnh mẽ sau khi lấy lại được mốc 1.500 USD vào cuối tuần này.

Giá vàng giao ngay phiên cuối tuần đang ở mức 1.500,50 USD/ounce giảm 3,55 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.510,80 USD/ounce, giảm 3,85 USD.

Trong tuần tới (7- 12/10), theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, các nhà giao dịch và nhà phân tích ở Wall Street và Mian Street đều dự đoán giá vàng sẽ tăng mạnh trong tuần tới, sau khi có pha lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 USD vào cuối tuần này.

Đối với nhiều nhà phân tích, khả năng vàng có thể thu lại khoản lỗ 2% vào đầu tuần và lấy lại mức độ tâm lý quan trọng là dấu hiệu của khả năng phục hồi mạnh mẽ trên thị trường . Nhiều nhà phân tích đã lưu ý rằng nỗi lo suy thoái kinh tế gia tăng và sự không chắc chắn của thị trường tài chính tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới.

Tuần này, 17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 12 người, tương đương 71%, dự đoán vàng tăng giá. 2 người, tương đương 12%, trung lập với giá vàng trong tuần tới. Và có 3 người tương đương 18% cho rằng giá sẽ di chuyển thấp hơn.

Trong khi đó, 679 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 446 người, tương đương 65%, dự đoán vàng tăng giá. 145 người khác, tương đương 21%, dự đoán vàng sẽ giảm. 88 người còn lại, tương đương 13%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (7-12/10) của Kitco News.
Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (7-12/10) của Kitco News.

Chốt phiên ngày 5/10, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 3 USD tương đương 0,6% xuống 1.512,90 USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng giao kỳ hạn tăng 0,4%, theo tính toán của FactSet.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, xu hướng giảm của giá vàng sẽ chỉ trong ngắn hạn khi mà cuộc chiến thương mại đang có dấu hiệu lan rộng. Không chỉ với Trung Quốc, Mỹ tiếp tục có một mặt trận thương mại mới với EU, khu vực được xem là đồng minh của Mỹ nhiều năm.

Loạt dữ liệu xấu của kinh tế Mỹ những ngày gần đây đang khiến giới đầu tư lo ngại về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo đó đặt ra sức ép giảm giá lên các tài sản rủi ro như cổ phiếu và kích thích nhu cầu mua những tài sản an toàn như vàng.

 Trong tuần tới, mặc dù báo cáo việc làm tốt của Mỹ đang làm ảnh hướng đến đà tăng của giá vàng phiên cuối tuần, nhiều nhà phẫn tích vẫn kỳ vọng vàng sẽ hội phục mạnh mẽ trở lại, vì báo cáo việc làm không thay đổi khả năng cắt giảm lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang vào cuối tháng này.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích kỹ thuật tại City Index cho biết, dữ liệu về việc làm không phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Cục Dự trữ Liên bang vẫn sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng này và điều đó sẽ làm suy yếu đồng USD và đẩy giá vàng lên cao hơn.

Công cụ FedWatch CME cho thấy các thị trường dự báo cơ hội giảm lãi suất gần 80% vào ngày 30/10.

Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận kinh doanh tại MKS (Thụy Sĩ) S.A, cho biết ông kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch giữa 1.485 USD - 1.520 USD, tuy nhiên ông cũng cho biết giá vàng sẽ còn tăng trong tuần tới.

"Khi còn lo ngại về việc tăng trưởng toàn cầu, rủi ro chính trị, bất ổn thương mại và Brexit trong số nhiều yếu tố rủi ro địa chính trị khác sẽ kích thích ác cảm rủi ro, thì đà tăng của vàng vẫn kéo dài trong thời gia tới", ông nói.

Nhưng không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng, Sean Lusk, đồng giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh, nói rằng ông dự đoán giá vàng sẽ giảm khi mức 1.520 USD đang chứng tỏ là một rào cản kháng cự mạnh.

Richard Baker, biên tập viên của Báo cáo khai thác Eureka, cũng nói rằng có vẻ như vàng cần một số thông tin mới khi ông thấy giá giao dịch trở lại khoảng 1.500 USD.

"Vàng dường như đang tạm dừng để đánh giá hướng đi tiếp theo của mình, nhìn vào một triển vọng kinh tế không quá khủng khiếp như tháng 8, nhưng với nhiều động lực hơn cho việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang do yếu kém trong các lĩnh vực quan trọng", ông nói. Tôi tin rằng giá vàng sẽ giảm về mức 1.500 USD vào tuần tới".

Trong tuần này, giá vàng trong nước tiếp tục giằng co/tích lũy với các bước điều chỉnh đan xen.

Giá vàng mở phiên 30/9 tại mức 41,55 – 42,00 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới 11h30 trưa nay 5/10 giá vàng ở mức 41,77 – 42,27 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tuần này, vàng tăng 220.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 270.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Theo các chuyên gia phân tích, trong bối cảnh như hiện nay, vàng có thể còn tiếp tục tăng giá. Kim loại quý này vẫn được coi là một kho lưu trữ giá trị an toàn trong thời kì bất ổn kinh tế và chính trị.

Từ khóa: