Nhận định giá vàng tuần từ 10 - 15/6: Tiếp tục tăng lên đỉnh mới?

Thứ bảy, 08/06/2019 | 20:42 GMT+7

MINH TUẤN

Giá vàng tuần từ 10 - 15/6 được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ hồi phục mạnh trở lại, sau thời gian tăng mạnh trong tuần vừa rồi.

Giá vàng giao ngay ở phiên cuối tuần đang ở mức 1.343,15 USD/ounce tăng 1,55 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức 1.344,90 USD/ounce, tăng 2,10 USD.

Trong tuần tới (10 - 15/6), Wall Street và Main Street đều kì vọng nguyên liệu quý duy trì đà tăng, dựa trên khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News.

Các nhà phân tích đã trích dẫn kỳ vọng ngày càng tăng rằng động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Fed sẽ là cắt giảm lãi suất, đặc biệt là sau báo cáo việc làm thấp hơn nhiều so với dự báo của Mỹ vào tuần trước. Biên chế phi nông nghiệp chỉ tăng 75.000 trong tháng 5 khi kỳ vọng đồng thuận là khoảng 175.000 đến 185.000.

16 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. Tổng cộng có 12 người, tương đương 75%, kêu gọi vàng tăng giá. Trong tuần thứ hai liên tiếp, không có người nào đoán giá vàng đi xuống. Còn lại, 4 người tương đương 25%, dự đoán thị trường đi ngang hoặc là trung lập.

Trong khi đó, 607 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street, nhiều nhất trong năm nay. Tổng cộng có 398 phiếu, tương đương 66%, kêu gọi vàng tăng giá. 135 phiếu khác, tương đương 22%, dự đoán vàng sẽ giảm. 74 người còn lại, tương đương 12%, đã nhận định về ​​một thị trường đi ngang.

Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (10-15/6) của Kitco News.
Bảng khảo sát giá vàng tuần tới (10-15/6) của Kitco News.

Tuần qua, diễn biến giá vàng gây ấn tượng nhất là hôm 7/6, khi có thời điểm giá tăng hơn 1% trong ngày nhờ sự giảm sâu của chứng khoán Mỹ và đồng USD rời đỉnh 2 năm. Sang ngày 8/6, hợp đồng vàng giao tháng 8 hạ 5,80 USD (tương đương 0,3%) xuống 1.345,30/ounce, nhưng vẫn tăng 0,6% trong tuần.

Tuần trước, Nhà Trắng đàm phán để tránh thuế quan của Mexico thất bại trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tweet ủng hộ việc Fed cắt giảm lãi suất trong khi nhấn mạnh vị thế của nước mình so với Mexico về thương mại.

Mặt khác, Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ca ngợi khả năng của quốc gia đối phó với chủ nghĩa bảo hộ thương mại do Hoa Kỳ lãnh đạo, bỏ qua sự yếu kém ngắn hạn của nền kinh tế.

Tâm lý rủi ro vẫn không bị ảnh hưởng nhiều bởi những tin tức mới nhất khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu thống kê quan trọng từ Mỹ. Thước đo rủi ro toàn cầu – Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ giữ ở mức 2,22%.

Ngoài dữ liệu về số việc làm Mỹ, thị trường dự kiến ​​sẽ không có thay đổi về tỷ lệ thất nghiệp và thu nhập trung bình mỗi giờ. Các vấn đề chính trị xung quanh thuế quan Mexico và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cũng có thể trở nên quan trọng với giới đầu tư.

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cho biết: "Một báo cáo việc làm yếu hơn mong đợi sẽ bổ sung nhiên liệu cho việc cắt giảm lãi suất sẽ đến sớm hơn là muộn hơn".

Phil Flynn là nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group. Ông cho biết: "Vàng sẽ ghi nhận một tuần tăng giá khác. Nhiều quan chức Fed cho rằng lãi suất của Mỹ nhiều khả năng sẽ giảm xuống có nghĩa là vàng sẽ tăng. Ngân hàng trung ương mua mạnh và sự gia tăng trong hoạt động mua vàng vật lý của người tiêu dùng cũng sẽ thêm hỗ trợ. Đừng có đi ngược lại với Fed".

George Gero là giám đốc điều hành của RBC Wealth Management. CEO cũng đồng tình với quan điểm trên và nói thêm rằng “một sự thoái lui kinh tế toàn cầu và báo cáo việc làm yếu kém có thể khiến Fed hạ lãi suất và điều đó có thể làm giảm đồng USD phần nào”.

Kevin Grady là chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC. Ông đã đưa ra một góc nhìn tương tự, nhưng nói thêm rằng hợp đồng vàng tháng 8 cần phải hoàn thành trên mức cao nhất trong tháng 2 là 1.361,50 USD để tạo đà tăng. Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 9 sẽ giúp cung cấp một mức giá sàn cho vàng, ông nói thêm. Nhà điều hành bình luận:

"Nói chung, tôi rất thân thiện với thị trường. Thị trường đã có thể tăng giá với tất cả mọi thứ đang diễn ra, đặc biệt là dữ liệu".

Andy Hecht là người đóng góp các bài viết về kim loại quý hàng đầu cho Seeking Alpha, cũng cho biết ông đang lạc quan về giá. Chuyên gia bình luận: "Trong khi có những đặt cược rằng vàng sẽ giảm vì thị trường đã thất bại gần mức này kể từ năm 2016, cơ hội bứt phá lên phía trên đang tăng lên".

Mark Leibovit là biên tập viên của VR Metals/Resource Letter. Cây bút cho biết vàng dường như đã ghi nhận một mức thấp theo mùa. Ông nhấn mạnh: "Đà tăng giá chưa hẳn rõ ràng nhưng vàng nên tìm cách quay trở lại 1.370 USD từ nay đến cuối năm".

Theo ghi nhận tại các đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý, tuần này, hoạt động giao dịch vàng có nhiều đột biến vì diễn biến giá vàng thế giới tăng mạnh. Điều này làm cho sức nóng của thị trường trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết, và hiện tại giá cao vẫn đang duy trì tới cuối tuần.

Giá vàng mở phiên 3/6 tại mức 36,61 – 36,71 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới 9h sáng 8/6 giá vàng ở mức 37,15 – 37,50 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tuần này, giá vàng tăng 500.000 đồng ở chiều mua vào và 800.000 đồng ở chiều bán ra.

Từ khóa: