Nhang Việt Nam khó nhập khẩu vào Ấn Độ

Thứ hai, 23/09/2019 | 16:49 GMT+7

MY MY (t/h)

Bộ Công Thương Ấn Độ đã áp dụng chính sách mới trong nhập khẩu hương nhang vào nước này gây khó cho doanh nghiệp Việt Nam.

Theo chính sách điều chỉnh, để có thể nhập khẩu vào Ấn Độ, các doanh nghiệp nhập khẩu hương nhang (mã HS 33074100) và các chế phẩm khác (mã HS 33074900) vào Ấn Độ phải xin giấy phép nhập khẩu từ Bộ Công Thương Ấn Độ (do Tổng cục Ngoại thương cấp).

Đến nay, Bộ Công Thương Ấn Độ chưa đưa ra hướng dẫn chi tiết về thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu cũng như thời gian cấp phép. Theo phản ảnh của các đối tác nhập khẩu hương nhang tại Ấn Độ, chưa có doanh nghiệp nào xin được giấp phép nhập khẩu.

Do Ấn Độ là thị trường không thể thay thế của các sản phẩm hương nhang liên quan vì không nơi nào khác trên thế giới tiêu thụ loại sản phẩm này nên thông báo của Ấn Độ ngay lập tức làm đình trệ toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh ngành hương nhang xuất khẩu của Việt Nam.

Chính sách nhập khẩu hương nhang của Ấn Độ làm khó doanh nghiệp Việt. 
Chính sách nhập khẩu hương nhang của Ấn Độ làm khó doanh nghiệp Việt. 

Được biết, hiện nước ta có hơn 100 doanh nghiệp với khoảng 2,5 vạn lao động nông thôn cung cấp nguyên liệu tăm tre, keo, mùn cưa, bột than củi... hoặc trực tiếp sản xuất, gia công loại hương nhang này.

Tính trung bình, mỗi tháng các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu khoảng 300 container hàng hương nhang sang thị trường Ấn Độ (kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này của Việt Nam sang Ấn Độ năm 2018-2019 là 76,85 triệu USD).

Tuy nhiên, việc hạn chế nhập khẩu hương nhang của Ấn Độ theo thông báo nói trên khiến cho hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp ngay lập tức bị dừng lại. Các doanh nghiệp đã phải ngừng vận chuyển công hàng theo hợp đồng.

Trong khi đó, tháng 9 hàng năm là tháng cao điểm cho hoạt động xuất khẩu hương nhang sang Ấn Độ nhằm phục vụ cho dịp lễ lớn nhất của nước này trong tháng 10. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam đều tập trung nhân lực, tài chính và nguyên vật liệu để sản xuất hàng.

Lượng hàng tồn kho rất lớn, không xuất khẩu đi nước khác được do không có thị trường xuất khẩu thay thế. Nhà xưởng phải tạm ngừng sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp và việc làm, đời sống của hàng nghìn công nhân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với một số doanh nghiệp lớn xuất khẩu hương nhang có trụ sở tại Hà Nội và Hưng Yên để nắm bắt tình hình, khó khăn của doanh nghiệp và tìm  hướng tháo gỡ. Bộ Công Thương cũng ngay lập tức triển khai một số biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với tình hình và tìm cách tháo gỡ khó khăn như sau:

Bộ Công Thương đã gửi công thư cho Bộ Công Thương Ấn Độ thể hiện quan ngại và phản đối biện pháp nói trên của Ấn Độ, kết hợp đề nghị phía Ấn Độ trước mắt không yêu cầu giấy phép nhập khẩu đối với các lô hàng hương nhang từ Việt Nam đã ký hợp đồng bán trước ngày 31/8/2019, xem xét tạm thời ngừng áp dụng biện pháp cấp phép nhập khẩu trong thời gian nhu cầu thị trường ở mức đỉnh điểm vào tháng 9 và 10/2019 và về lâu dài hủy bỏ biện pháp quản lý nhập khẩu nói trên;

Bộ Công Thương cũng đề xuất buổi gặp mặt với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam để trao đổi về vụ việc và đề nghị Sứ quán nước này tại Việt Nam báo cáo về nước xem xét xử lý vấn đề này, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp Việt Nam, không làm ảnh hưởng tới quan hệ thương mại đang phát triển tốt đẹp của hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi được giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan và chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ liên tục cập nhật tình hình, theo dõi quá trình thực thi biện pháp hạn chế nhập khẩu hương nhang của Ấn Độ, kịp thời báo cáo về bộ để có hướng xử lý phù hợp. Vụ Thị trường châu Á – châu Phi là đơn vị đầu mối đưa vấn đề này vào nội dung đề xuất trao đổi song phương ở các cấp giữa Việt Nam và Ấn Độ; phối hợp với các đơn vị liên quan để nghiên cứu và xem xét các biện pháp ứng phó.

Từ khóa: