Thứ tư, 19/02/2020

Những cách đơn giản để chọn bưởi ngon

Chủ nhật, 05/08/2018 | 09:05 GMT+7

ĐỒNG LÂM (tổng hợp)

Để chọn được bưởi ngon ngọt, mọng nước, bạn cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài như: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay.

Nhiều người không để ý đến những nốt gai trên vỏ bưởi, nhưng đó chính là dấu hiệu giúp bạn nhận biết trái bưởi đó già hay non, bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ càng lớn.

Cách chọn bưởi da xanh

Bưởi da xanh là giống bưởi có giá thành cao hơn so với các loại bưởi khác. Bưởi da xanh, đặc biệt là giống da xanh Bến Tre có múi to, màu hồng, ngọt lim, không đắng, dễ bóc và là loại bưởi rất được ưa thích hiện nay.

Bưởi da xanh ngon là bưởi có da căng, các gai đều nhau, bưởi càng già nốt gai càng lớn. Những quả bưởi mà da không căng có thể là bưởi non hoặc bưởi héo bạn không nên mua.

Bưởi da xanh được mọi người vô cùng yêu thích bởi hương vị thơm ngon và rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa (nguồn Internet).
Bưởi da xanh được mọi người vô cùng yêu thích bởi hương vị thơm ngon và rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Bạn nên chọn bưởi da xanh có vỏ mỏng đó là quả bưởi già nên vị sẽ ngon và ngọt hơn. Để phân biệt bưởi da xanh mỏng vỏ và dày vỏ bạn dùng tay vỗ nhẹ vào vỏ bưởi.

Nếu vỏ mỏng sẽ có tiếng “cạch cạch”, còn nếu vỏ dày sẽ phát ra tiếng “bụp bụp”. Vỏ dày là do quả bưởi đó chưa chín già, ăn sẽ bị chua và khô hơn.

Dựa vào trọng lượng chính là một kinh nghiệm chọn bưởi da xanh mà nhiều người hay dùng. Khi nhấc một quả bưởi da xanh lên và so sánh với những quả bưởi khác cùng loại bạn sẽ có cảm giác quả bưởi đó nặng hay nhẹ hơn.

Bạn nên chọn những quả bưởi có cân nặng từ 1 kg trở lên vì đó thường là những quả bưởi đã chín già, khi ăn sẽ vừa ngọt vừa mọng nước.

Đối với những quả bưởi da xanh dưới 1 kg bạn không nên chọn vì đó là những quả chưa đủ già hoặc được trồng ở nơi đất cằn cỗi, khi ăn sẽ không có vị ngon đặc trưng của bưởi da xanh, múi bưởi khô và ít nước hơn.

Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ vẫn than phiền rằng dù đã cất công chọn những quả bưởi to song khi bổ ra múi vẫn rất khô. Tình trạng bưởi da xanh bị khô và “sộp” thường gặp ở những quả bưởi được thu hoạch khi còn non hoặc trồng ở vùng đất thiếu dinh dưỡng, không được chăm bón kỹ.

Để khắc phục việc mua phải quả bưởi da xanh không ngon, khi chọn bưởi, bạn nên chú ý cách chọn bưởi có cân nặng từ 1kg trở lên, cầm nặng tay kích thước có thể không cần quá to, da căng láng, vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng, gai vỏ bưởi to (trái bưởi già thường có gai to). Những quả bưởi này sẽ cho múi mọng, ngọt khi ăn sẽ sẽ không bị khô và đắng. Không chọn những quả có da nhăn nhúm, màu xanh đậm.

Cách chọn bưởi Năm Roi

Bưởi Năm Roi là một giống bưởi nổi tiếng ở Việt Nam được trồng nhiều ở một số tỉnh miền Tây Nam bộ (nhất là Vĩnh Long và Hậu Giang). Ảnh minh họa (nguồn Internet).
Bưởi Năm Roi là một giống bưởi nổi tiếng ở Việt Nam được trồng nhiều ở một số tỉnh miền Tây Nam bộ (nhất là Vĩnh Long và Hậu Giang). Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Mùa thu là thời điểm chính vụ của bưởi Năm Roi nên chất lượng cũng cao hơn so với dịp Tết. Quả bưởi Năm Roi có hình quả lê, có núm, thân tròn. Bưởi Năm Roi được trồng nhiều ở Vĩnh Long và Hậu Giang, đây là nơi được đánh giá là trồng bưởi Năm Roi ngon nhất cả nước.

Tương tự như bưởi da xanh, khi chọn bưởi Năm Roi, bạn nên chọn những quả có trên 1kg (bưởi Năm Roi nếu được chăm sóc kỹ khi chín có thể đạt trọng lượng gần 2kg), cầm nặng tay.

Giống bưởi Năm Roi ăn ngon nhất là sau khi hái từ 1-2 tuần, nếu để lâu bưởi sẽ khô khi ăn sẽ mất đi vị ngon, thơm vốn cỏ của bưởi. Chính vì vậy, khi chọn bưởi Năm Roi để ăn, bạn nên chọn những quả vàng, hơi héo một chút mới là những quả ngọt.

Có một điểm lưu ý ở cách chọn bưởi Năm Roi là cùng một giống bưởi nhưng nếu được trồng ở vùng đất khác nhau sẽ cho chất lượng khác nhau. Ở Hà Nội, tại một số cửa hàng trái cây, người bán hàng vẫn giới thiệu là bưởi Năm Roi song đây là những trái bưởi được trồng ở miền Bắc hoặc là giống bưởi dây, quả nhỏ hơn bưởi Năm Roi Hậu Giang hay Vĩnh Long, có vị nhạt, chua, tép bưởi khô và khó tróc vỏ.

Cách chọn bưởi đào miền Bắc

Bưởi đào ít nước hơn các giống bưởi khác nhưng vẫn rất thơm ngon được nhiều người yêu thích. Ảnh minh họa (nguồn Internet).
Bưởi đào ít nước hơn các giống bưởi khác nhưng vẫn rất thơm ngon được nhiều người yêu thích. Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Bưởi đào miền Bắc có đặc điểm khá mọng nước nhưng hơi chua, khi chín có màu vàng ươm. So với bưởi Năm Roi hay da xanh, bưởi đào Bắc bán được ít hơn, một phần vì nguồn cung ít, phần khác người tiêu dùng ít ưa chuộng hơn 2 loại còn lại vì vị chua hơn. Ngày nay, bưởi đào miền Bắc thường được người tiêu dùng mua để bày mâm ngũ quả cúng.

Mặt khác nhiều chị em phụ nữ cầu kỳ tự làm bưởi để bày mâm quả trông trăng thì bưởi đào Bắc là sự lựa chọn khá lý tưởng vì màu sắc đẹp, tép bưởi mọng, giá thành lại “mềm” hơn so với 2 loại trên. Để chọn được những quả bưởi đào ngon bạn cần chọn những quả mọng múi, tép bưởi đều, không quá khô song cũng không được quá nhiều nước.

Từ khóa: